Vừa ăn cơm xong uống ngay 4 loại nước này là ôm họa vào thân, phá nát hệ tiêu hóa

( PHUNUTODAY ) - Uống trà xanh hay nước lạnh sau khi ăn cơm đều là thói quen không tốt, gây hại cho hệ tiêu hóa của bạn.

Không uống trà sau khi ăn no

Người Việt thường có thói quen uống trà xanh sau khi ăn cơm. Tuy nhiên, đây là việc làm có hại cho hệ tiêu hóa. ThS.BS. Lê Thị Hải (Viện Dinh dưỡng Quốc gia) cho biết trà xanh có chứa chất tannin có thể gây rối loạn tiêu hóa nếu uống ngay sau khi ăn cơm no. Ngoài ra, nó còn khiến dạ dày tiết ra nhiều axit hơn, gây tình trạng đầy bụng, khó tiêu. Vì vậy, bạn nên bỏ ngay thói quen uống trà xanh trong và sau khi ăn.

Đặc biệt, khi ăn đồ nhiều dầu mỡ, chất đạm mà uống trà xanh sẽ gây ra tình trạng khó tiêu, táo bón. Những người có tiền sử bị viêm loét dạ dày, trào ngược dạ dày thực quản mà uống trà xanh sau bữa ăn có thể làm tình trạng bệnh trở nên nghiêm trọng hơn.

4-loai-nuoc-khong-nen-uong-sau-khi-an-com-01

Không uống nước lạnh khi ăn no

Uống nước lạnh trong và sau bữa cơm là thói quen của rất nhiều người trẻ. Tuy nhiên, đây là việc làm không có lợi cho sức khỏe. Nước lạnh có thể làm các mạch máu trong dạ dày và ruột co lại từ đó làm giảm khả năng tiêu hóa.

Với người trung niên, cao tuổi, hệ tiêu hóa thường nhạy cảm với đồ lạnh. Nếu sử dụng đồ lạnh ngay sau khi ăn sẽ gây co thắt dạ dày, đau bụng, khó tiêu. 

Không những thế, việc uống nước ngay sau khi ăn sẽ làm loãng axit dạ dày, cản trở quá trình tiêu hóa, gây ra hiện tượng đầy hơi.

Không uống nước trái cây

Nước ép trái cây chứa nhiều chất xơ, vitamin và khoáng chất rất cần thiết cho sức khỏe. Tuy nhiên, uống loại nước này ngay sau khi ăn no lại gây ảnh hưởng xấu tới cơ thể. Thành phần của nước trái cây có các loại axit, đường, glucose, fructose, tinh bột... có thể làm tăng gánh nặng cho hệ tiêu hóa nếu bạn uống ngay sau khi ăn.

Ngoài ra, uống nước ép trái cây lạnh sẽ gây co mạch đột ngột, ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa. 

4-loai-nuoc-khong-nen-uong-sau-khi-an-com-02

Không uống nước dừa sau bữa cơm tối

Nước dừa vốn là loại đồ uống thiên nhiên lành tính. Trong nước dừa có nhiều dưỡng chất giúp tăng cường sức đề kháng, bảo vệ sức khỏe. Tuy nhiên, chúng ta chỉ nên uống nước dừa vào ban ngày. Nguyên nhân là do loại nước này có tác dụng lợi tiểu, nếu uống vào ban đêm có thể gây ảnh hưởng đến chất lượng giấc ngủ. Hơn nữa, uống nước dừa khi vừa ăn no sẽ làm tăng gánh nặng cho hệ tiêu hóa.

Uống nước vào khi nào để tốt cho sức khỏe?

Bạn nên uống nước trước bữa ăn khoảng 1 tiếng. Đây là cách giúp cơ thể đủ nước và mang lại hiệu quả tốt nếu bạn đang muốn giảm cân. Uống nước hoa quả vào thời điểm này cũng giúp cơ thể hấp thu được nhiều chất dinh dưỡng hơn.

Trong bữa ăn, bạn có thể uống nước canh trước khi bắt đầu ăn cơm. Sau bữa ăn, nếu muốn uống nước hoa quả hoặc bất cứ loại đồ uống nào khác, tốt nhất nên chờ khoảng 1 tiếng để hệ tiêu hóa hoàn thành việc xử lý thức ăn.