Thịt lợn là món ăn phổ biến quen thuộc với người dân Việt Nam. Thịt lợn có thể chế biến được thành nhiều món ăn ngon khác nhau nên rất được yêu thích. Đồng thời, loại thực phẩm này có thể kết hợp chúng với nhiều gia vị thực phẩm khác để tạo nên sự mới lạ trong các món ăn. Tuy nhiên, theo các chuyên gia thì những thực phẩm này kỵ với thịt lợn nên bạn không nên phối hợp chung hoặc ăn cùng một lúc dễ gây nhiều bệnh.
Thịt lợn với tôm, ốc đồng
Theo các chuyên gia đông y cho rằng không nên ăn thịt lợn với tôm, ốc đồng, mơ do tương kỵ theo ngũ hành. Trong sách Nam dược thần hiệu của Tuệ Tĩnh cũng đúc kết những kinh nghiệm như, thịt lợn đặc biệt kiêng kỵ với ốc bươu, cam thảo, mơ, con tôm… vì dễ gây lạnh bụng, khó tiêu, rối loạn tiêu hóa.
Thịt lợn với lá mơ
Thịt lợn chứa rất nhiều protein, dùng chung với lá mơ dễ gây kết tủa lượng đạm khiến người ăn không thể hấp thu được. Không nên ăn chung hai thứ này để tránh tình trạng khó tiêu, ngộ độc hoặc nhiễm độc lâu dài cho cơ thể.
Thịt lợn và thịt bò
Cùng là thịt nhưng hàm lượng dinh dưỡng trong thịt lợn và thịt bò hoàn toàn khác nhau. Nếu nấu chung sẽ làm giảm các chất dinh dưỡng có trong cả 2 loại thịt vì bản chất thịt lợn có tính hàn còn thịt bò là tính ôn. Tốt nhất nên nấu riêng từng loại thịt, vừa đảm bảo mùi vị món ăn, vừa không làm mất chất 2 loại thịt.
Thịt lợn và rau thơm
Rau thơm tính ôn, hao khí trong khi thịt lợn ích khí, chính sự tương khắc này khiến cho hai loại thực phẩm khó kết hợp chế biến. Chính vì vậy, khi nấu hay chế biến thịt lợn bạn nên lưu ý tới vấn đề này để bảo vệ sức khỏe của mình.
Thịt lợn và đậu nành
Không nên kết hợp thịt lợn và đậu tương. Đậu tương là một trong những thực phẩm giàu dinh dưỡng với 60 – 80% là phốt pho. Khi kết hợp chế biến đậu tương với thịt lợn trong cùng một món ăn, hàm lượng phốt pho trong đậu tương có khả năng làm giảm giá trị dinh dưỡng của thịt lợn, đặc biệt là thịt lợn càng nạc.
Thịt lợn và gan dê
Một thực phẩm khác cũng kiêng ăn với thịt lợn đó chính là gan dê. Ông bà xưa có câu “Thịt lợn mà có gan dê. Não tâm hư khí khó bề hấp thu”.
Các loại gan nói chung đều cấm kị sử dụng chung với thịt lợn đặc biệt là gan dê, vì gan dê có mùi gây, hơi hôi, khi nấu cùng thịt lợn sẽ khiến cho mùi vị món ăn càng trở nên khó chịu. Chưa kể, theo Đông y, nếu ăn gan dê chung với thịt lợn sẽ dẫn đến tình trạng khí trệ, gây chướng đầy bụng, khó chịu và đau, có thể giảm nhẹ khi ợ hơi hoặc trung tiện.
Thịt lợn với gừng
Một số người có thói quen cho gừng vào thịt lợn khi nấu để khử mùi tanh của thịt nhưng điều này hoàn toàn là sai lầm vì thịt lợn thuộc thủy, gừng sống thuộc hỏa, khi ăn vào, thủy hỏa tương khắc sẽ sinh ra chứng phong thấp, bị nổi các nốt đen ở mặt.
Tác giả: Min Min
-
Rau dền cực tốt nhưng 3 người này không nên ăn kẻo gây bệnh
-
Phụ nữ U40 chỉ cần làm việc này mỗi sáng sẽ sở hữu nhan sắc "trường sinh bất lão"
-
Ăn thanh long kiểu này có ngày nhập viện, chớ dại mà thử 1 lần
-
5 loại rau có vitamin C, canxi cao ngất, có loại chẳng mấy người ăn
-
Nhỏ 1 giọt dầu gió vào 2 vị trí này rồi đi ngủ, kích hoạt tế bào nuôi cơ thể khỏe