Là phần thịt màu trắng nằm phía trước và xung quanh ngực gà, thịt ức gà thường nhiều thịt, ít mỡ và ít da nên rất tốt cho sức khoẻ. Không chỉ giàu dinh dưỡng, thịt ức gà còn dễ mua, giá thành rẻ và có thể chế biến thành nhiều món ăn hấp dẫn.
Trong khi đó, nấm đùi gà cũng là một trong những thực phẩm bổ dưỡng và cũng là loại rau giàu D số 1. Khi kết hợp 2 nguyên liệu ức gà và nấm đùi gà với nhau, bạn sẽ có ngay một món ăn vừa ngon vừa giàu dinh dưỡng chiêu đãi gia đình, bạn bè.
1. Nguyên liệu nấu món thịt gà xào nấm đùi gà
- Ức gà: 300 gram
- Ớt ngọt xanh: 1 quả
- Hành lá, gừng, tỏi
- Nấm đùi gà: 150 gram
- 1 thìa tinh bột
- Gia vị: 1 thìa canh rượu nấu ăn, 3 thìa canh nước tương, dầu ăn
2. Cách chế biến món thịt gà xào nấm đùi gà
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Thịt gà sau khi mua về sẽ được mang đi rửa sạch sẽ và thái hạt lựu.
- Rửa sạch nấm đùi gà và thái hạt lựu
- Cắt bỏ phần cuống ớt ngọt xanh, rửa lại với nước sạch và thái nhỏ.
- Bóc vỏ tỏi và rửa sạch rồi mang đi băm nhỏ.
- Nhặt bỏ lá hỏng, lá vàng úa của hành lá, rửa sạch và thái nhỏ.
- Cạo vỏ gừng, rửa lại cho sạch sẽ và băm nhỏ.
- Lấy một chiếc bát nhỏ, sau đó hoà 1 thìa nước với 1 thìa tinh bột và khuấy đều để có được 1 thìa canh tinh bột nước.
Bước 2: Xào thịt gà
- Đặt chảo lên bếp, cho vào một lượng dầu ăn thích hợp rồi đun nóng. Tiếp đó, thêm gừng, hành và tỏi vào phi thơm.
- Cho thịt gà đã thái hạt lựu vào xào đến khi thấy nguyên liệu chuyển màu thì cho thịt gà ra đĩa để riêng ra.
Bước 3: Xào nấm và thịt gà
- Tiếp tục dùng chiếc chảo đã xào gà để xào nấm đùi gà. Chờ đến khi thấy nấm mềm thì cho ớt xanh vào đảo nhanh.
- Sau đó, thêm thịt gà vào xào cùng rồi nêm nếm cùng 2 thìa canh nước tương cho món ăn thêm đậm đà.
- Cho nước tinh bột vào chảo và vặn lửa lớn cho đến khi thấy nước trong chảo cạn dần là được. Tuỳ vào khẩu vị của gia đình, bạn có thể nêm nếm lại rồi tắt bếp.
- Cho nấm đùi gà xào thịt gà ra đìa và từ từ thưởng thức.
Món thịt gà xào nấm đùi gà sau khi chế biến xong có màu sắc và mùi thơm vô cùng hấp dẫn. Khi ăn, bạn có thể cảm nhận được thịt gà mềm ngọt kết hợp với nấm đùi gà dai ngọt. Món này ngon nhất khi được ăn kèm cơm nóng.
3. Lưu ý khi chế biến món thịt gà xào nấm đùi gà
- Khi mua thịt ức gà, bạn có thể dùng tay ấn vào miếng thịt để cảm nhận được độ đàn hồi của chúng. Miếng thịt ức gà tươi ngon khi ấn vào có thể đàn hồi lại ngay, sờ thấy mềm mại và có mùi dễ chịu.
- Tránh mua những miếng thịt ức gà có màu sắc và mùi bất thường vì chúng có thể đã bị bảo quản trong thời gian dài.
- Khi sờ tay vào cây nấm, nếu thấy cây nấm đùi gà khô thì chúng có thể đã được để lâu ngày. Bạn cũng nên tránh những cây nấm ấn nhẹ vào có độ đàn hồi vì chúng đã hút quá nhiều nước, vì thế khoá bảo quản và đễ bị hư hỏng.
Tác giả: Minh Thu
-
Ướp thịt nướng chỉ bỏ hành và mắm thôi là dại: Hòa thêm thứ gia vị này vào mềm tan, ngon như nhà hàng
-
Kho cá cho thêm 1 quả này, vừa không lo bị tanh lại lên màu đẹp, không cần thắng đường
-
Luộc tôm cho thêm 1 thìa nước này tôm càng ngọt thơm, màu đỏ au đẹp mắt
-
Nhà có trẻ nhỏ cần tránh những điều đại kỵ này để bé luôn được bình an và khỏe mạnh
-
Dù trai hay gái: Trẻ sinh 3 giờ này, tương lai hóa rồng, hóa phượng, cha mẹ nhờ phúc con