Bật mí thứ bổ nhất của cá, mỗi con chỉ có khoảng 1 lạng nhưng lượng canxi gấp đôi thịt, nấu gì cũng ngon

( PHUNUTODAY ) - Với cách chế biến này, bạn sẽ có ngay một món ăn hấp dẫn, vừa có hương vị thơm ngon vừa giàu dinh dưỡng.

Bên cạnh những thực phẩm như thịt gà, thịt bò, trứng, thịt lợn, tôm, cua… thì cá cũng là nguyên liệu giàu dinh dưỡng và được nhiều người yêu thích. Mặc dù thường xuyên ăn cá nhưng không phải ai cũng biết rằng, ngoài thịt cá thì những bộ phận khác như bong bóng hay trứng cũng có giá trị dinh dưỡng cao. Thế nhưng trên thực tế, rất nhiều người đã vứt bỏ các bộ phận vừa ngon vừa bổ này.

Trong trứng cá chứa nhiều chất dinh dưỡng như canxi, vitamin, sắt, phốt pho… trong đó lượng canxi của trứng cá cao gấp đôi lượng thịt. Nếu thường xuyên ăn trứng cá, bạn có thể ổn định huyết áp, tăng cường thị lực, cải thiện tình trạng thiếu máu và giúp bổ não, tăng cường trí nhớ.

Với nguyên liệu này, bạn có thể chế biến nhiều món ăn  ngon như trứng cá kho tiêu, trứng cá sốt cà chua, trứng cá hấp ngũ sắc, trứng cá chiên giòn… hoặc cùng Phụ Nữ Today học cách làm trứng cá chiên lá lốt theo công thức dưới đây.

1. Nguyên liệu làm món trứng cá chiên lá lốt

- Trứng cá (nên chọn trứng cá trôi hoặc cá trắm): 200 gram

- Trứng gà: 3 đến 4 quả

- Lá lốt: 1 bó

- Gia vị: Dầu ăn, bột canh, hạt tiêu xanh, nước mắm, hạt nêm

2. Cách làm món trứng cá chiên lá lốt

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

- Trứng cá sau khi mua về sẽ được mang đi rửa với nước từ 2 đến 3 lần cho sạch. Bên cạnh đó, để khử mùi tanh đặc trưng của nguyên liệu, bạn có thể rửa trứng cá bằng nước muối pha loãng.

- Nhặt bỏ lá hỏng úa và lá già, cuống cứng của bó lá lốt rồi rửa sạch và thái nhỏ.

Bước 2: Trộn trứng cá với lá lốt

- Cho trứng cá đã rửa sạch vào bát, lột bỏ lớp màng bên ngoài và dằm nát.

- Đập thêm trứng gà vào, sau đó lần lượt thêm các nguyên liệu như lá lốt và nêm nếm cùng 1 thìa cà phê hạt nêm, ½ thìa cà phê bột canh, ½ thìa cà phê hạt tiêu xay và 1 thìa canh nước lọc.

- Dùng dụng cụ như đũa hoặc thìa khuấy đều tay cho các nguyên liệu hoà quyện với nhau.

Bước 3: Rán trứng cá và lá lốt

- Đặt chảo lên bếp, thêm dầu ăn vào và đun nóng dầu ăn.

- Hạ nhỏ lửa và từ từ cho hỗn hợp trứng cá, trứng gà và lá lốt vào chảo.

- Dàn đều nguyên liệu và rán đến khi thấy trứng cá vàng ươm thì trở mặt và rán tiếp mặt còn lại.

- Khi trứng cá chín đều và vàng ươm 2 mặt thì tắt bếp rồi cho ra đĩa.

Món trứng cá chiên lá lốt sau khi chế biến xong có màu sắc vô cùng bắt mắt với màu vàng của trứng và màu xanh từ lá lốt. Khi ăn, bạn có thể cảm nhận được vị trứng cá bùi béo kết hợp với mùi thơm từ lá lốt. Món ăn này ngon nhất khi được dùng kèm cơm nóng.

3. Lưu ý khi làm món trứng cá chiên lá lốt

- Nên chọn những bẹ trứng cá còn nguyên vẹn, không bị dập nát hay vữa mà vẫn còn giữ nguyên được lớp màng bao quanh.

- Nên chọn trứng cá có mùi tanh đặc trưng và không nên mua loại có mùi hôi vì chúng có thể đã được bảo quản trong thời gian dài.

- Vì màng bọc bên ngoài của trứng cá khá mỏng nên bạn cần nhẹ tay khi rửa để tránh làm rách lớp màng này.

- Nên mua những chiếc lá lốt to, lành lặn, không quá già. Đặc biệt, nên mua loại có màu xanh đậm và phiến lá to vì chúng sẽ thơm hơn khi chế biến

Tác giả: Minh Thu