Thịt chân giò là một nguyên liệu ngon, bổ dưỡng và có cách chế biến đa dạng. Có lẽ vì thế mà rất nhiều người yêu thích và tìm mua về nấu các món ăn ngon bổ. Phần thịt này có lợi cho xương khớp, giúp da khoẻ mạnh, cải thiện sức mạnh bắp...
Ngoài những món ăn như chân giò nấu giả cầy, chân giò muối, chân giò ngâm mắm, bún bò giò heo... bạn còn có thể làm món chân giò luộc theo công thức này.
1. Nguyên liệu làm món chân giò luộc
- Chân giò: 1 cái
- Muối
- Nước đá
2. Cách làm món chân giò luộc
Bước 1: Sơ chế chân giò
- Chân giò sau khi mua về sẽ được mang đi rửa sạch sẽ, cạo bỏ phần lông còn sót lại. Sau đó, bạn nên lọc bỏ xương bên trong chân giò và thao tác này cần làm cẩn thận để tránh làm cho phần thịt bị lìa khỏi phần da.
- Sau đó mang chân giò đã lọc bỏ xương và cạo lông sách sẽ rửa nhiều lần với nước muối pha loãng.
- Rửa lại chân giò trong nước sạch và để ráo nước.
Bước 2: Buộc chân giò
- Dùng tay cuộn tròn phần thịt chân giò sao cho lớp dqa sẽ bao bọc bên ngoài theo chiều dài của miếng thịt.
- Tiếp đó, dùng dây nilon hoặc chỉ cotton chuyên dụng để bó chắc phần thịt đã cuộn. Ở bước này, bạn cần cuộn và buộc thịt chân giò thật chặt để các khối thịt kết dính với nhau hơn, khi luộc chín cũng sẽ tạo ra các khoanh tròn đẹp mắt.
Bước 3: Luộc thịt chân giò
- Cho chân giò đã buộc chặt vào một nồi nước lạnh và đổ nước sao cho ngập mặt phần thịt là được.
- Thêm vào một chút muối rồi luộc chân giò trong lửa lớn. Chờ đến khi sôi thì vặn nhỏ lửa để miếng thịt có thể chín đều từ ngoài vào trong và thịt lúc nào cũng mềm ngọt, thơm nức.
- Tuỳ vào kích cỡ của miếng chân giò mà bạn có thể luộc từ 20 đến 25 phút. Khi thịt đã chín, bạn có thể vớt ra và thả ngay vào một bát nước lạnh trong khoảng 5 phút để phần da bên ngoài sẽ giòn ngon hơn.
- Tiếp đó, cho miếng thịt vào hộp có nắp đậy kín rồi đặt trong ngăn mát tủ lạnh khoảng vài tiếng rồi mới mang ra cắt. Thao tác này giúp phần chân giò tiết ra chất keo tạo thành nhựa đông, không làm vỡ khoanh thịt và khi cắt, các miếng thịt cũng đẹp mắt hơn hẳn.
Món thịt chân giò luộc có cách chế biến khá đơn giản nhưng lại rất ngon và bổ dưỡng. Khi ăn bạn sẽ cảm nhận được miếng thịt chắc ngọt kết hợp với phần da giòn sần sật, dai dai vui miệng.
3. Lưu ý khi làm món chân giò luộc
- Bạn nên chọn những chiếc chân giò có màu sắc tươi tắn, tự nhiên và các thớ thịt đều, đường cắt khô ráo. Không nên mua những chiếc chân giò có mùi hôi hoặc phần móng bị long ra, không còn nguyên vẹn vì chúng có thể đã được bảo quan trong thời gian dài.
- Khi mua chân giò, bạn nên lấy phần chân giò sau của lợn vì chúng thường nhiều nạc và có thịt chắc ngọt hơn phần chân giò trước.
- Tuỳ vào sở thích và thói quen, bạn có thể chấm chân giò luộc cùng nước mắm, nước tương hoặc bột canh.
- Mặc dù chân giò ngon và bổ nhưng người huyết áp cao và mỡ máu cao không nên ăn thường xuyên.
Tác giả: Minh Thu
-
Bật mí công thức ‘thần thánh’ cho ly trà sữa trân châu đen ‘chuẩn vị’ như ngoài hàng
-
Nghiên cứu 20 năm chỉ ra 4 bí quyết vàng nuôi dạy con thành công
-
Loại rau giúp tăng chiều cao, trẻ càng ăn càng bớt ốm vặt
-
Luộc hấp mực chỉ bỏ muối và nước là dại: Thả thêm 1 thìa này vào mực hết sạch mùi tanh, chắc thịt
-
Lần đầu làm mẹ: 5 cảm xúc hạnh phúc thiêng liêng chẳng thể nào quên