Dưới đầy là cách làm gà rang muối ngon, hấp dẫn:
Cách chọn gà ngon
Để chọn được loại thịt gà ngon, đảm bảo vệ sinh để làm món gà rang muối thì bạn cần lưu ý một số điều như sau:
- Không nên chọn mua gà quá to bởi thịt của nó sẽ rất dai, ít ngọt, bạn nên chọn những con gà to ngon nặng khoảng 1,5 - 2kg là hợp lý.
- Khi mua gà, bạn hãy nhìn vào màu thịt để chọn. Thịt gà ngon sẽ có màu hồng tươi, da mỏng, mịn, có màu vàng nhạt, một số bộ phận như cánh, ức, lưng sẽ có màu vàng đậm.
- Gà ngon thường sẽ có mùi thơm đặc trưng, bạn không nên chọn gà có mùi hôi hay có mùi lạ.
- Ngoài ra, khi mua gà bạn hãy dùng tay ấn nhẹ vào phần thịt, nếu thấy thịt nhão, mềm hay không có độ đàn hồi thì đó chính là gà bị bơm nước.
- Cách khác để phân biệt gà ngon đó là kiểm tra phần cổ gà, bạn hay quan sát thật kỹ phần cổ của con gà, nếu thấy có màu sắc sáng bóng, không bị tụ máu bầm hay có các nốt sần đỏ li ti thì đây chính là một con gà khỏe mạnh, thơm ngon.
Nguyên liệu cần chuẩn bị làm gà rang muối
- 1kg thịt gà ta
- 1 quả trứng gà
- 1 bát nhỏ bột năng
- 5 lá chanh
- 10 củ sả
- Gia vị: Nước mắm, hạt tiêu, muối, dầu ăn
Nguyên liệu làm bột muối
- 1 bát con gạo tẻ
- 1 bát con gạo nếp
- 1 thìa cà phê đậu xanh đã bóc vỏ
- 1 thìa cà phê muối trắng
Cách thực hiện
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Trứng đập ra bát, lọc lấy lòng đỏ.
- Thịt gà đem rửa qua, bóp chung với giấm và muối để khử sạch mùi hôi, rửa sạch rồi đem chặt thành miếng nhỏ vừa ăn.
- Sau khi đã sơ chế xong thịt gà thì bạn cho vào bát tô, ướp cùng 1/2 thìa cà phê mì chính, 2 thìa cà phê nước mắm, 1/2 thìa cà phê hạt tiêu và lòng đỏ trứng gà, trộn đều.
- Dùng màng bọc thực phẩm bọc miệng bát lại và ướp trong khoảng 30 phút để thịt ngấm gia vị.
- Gừng đem gọt vỏ, rửa sạch, đập dập, thái thành sợi.
- Sả đem rửa sạch, cắt khúc dài rồi tước thành sợi.Lá chanh rửa sạch, thái nhỏ.
Bước 2: Làm bột gà rang muối
- Gạo nếp, gạo tẻ và đậu xanh đem đãi sạch, để riêng thành từng loại rồi ngâm trong nước khoảng 20 phút cho nở đều.
- Tiếp theo, bạn cho từng loại vào chảo rang chín, riêng đậu xanh thì rang đến khi chín vàng, có màu đẹp mắt và mùi thơm là được.
- Sau khi đã rang chín các nguyên liệu gạo nếp, gạo tẻ, đậu xanh thì bạn cho vào máy xay xay nhuyễn thành bột mịn.
- Muối trắng cho vào chảo, rang khô rồi đem giã nhỏ.
- Sau khi đã rang chín các nguyên liệu trên đây, bạn cho vào bát tô, trộn đều lại với nhau.
Bước 3: Làm gà rang muối
- Đặt chảo lên bếp, thêm 3 thìa canh dầu ăn vào. Lưu ý, bạn nên dùng chảo chống dính lòng sâu để chiên gà được dễ hơn.
- Đổ bột năng ra bát tô, gắp từng miếng gà rồi lăn đều qua bột.
- Đợi dầu sôi thì thả miếng gà có tẩm bột năng vào chiên đến khi chín vàng thì vớt ra.
- Cho sả, gừng và lá chanh vào chảo dầu, chiên giòn lên rồi vớt ra đĩa có lót giấy thấm dầu.
- Cuối cùng, bạn đặt chảo khô lên bếp, cho gà đã chiên cùng hỗn hợp bột muối và phần sả, lá chanh vào, đảo đều khoảng 3 - 5 phút thì tắt bếp. Đối với những người thích ăn cay thì có thể cho ớt vào chiên qua rồi trộn đều với gà để tăng độ cay hấp dẫn cho món ăn.
Bước 4: Trình bày và thưởng thức
- Sau khi đã thực hiện xong các bước làm gà rang muối thì bạn chỉ cần xếp gà ra đĩa, trang trí sao cho đẹp mắt là đã có thể thưởng thức thành quả của mình.
- Thịt gà rang muối ăn sẽ ngon hơn khi chấm cùng với tương ớt. Món ăn có màu vàng đẹp mắt với lớp bột vàng nhạt bám xung quanh miếng gà.
- Khi thưởng thức bạn sẽ cảm nhận được hương vị đậm đà của muối, mùi thơm của bột gạo kết hợp với đậu xanh và độ dai giòn của thịt gà được tẩm bột năng.
Trên đây là cách làm gà rang muối ngon hấp dẫn mà chúng tôi muốn chia sẻ đến bạn.