Không phải bỗng nhiên mà nhiều người ví củ cải trắng như "nhân sâm mùa đông". Sở dĩ như vậy là vì thành phần củ cải có chứa nhiều chất dinh dưỡng tốt cho sức khoẻ. Trong y học cổ truyền, đây cũng là nguyên liệu có vị hơi cay, đắng và không độc, có thể sử dụng để chữa ho, lợi tiểu, long đờm... Sử dụng củ cải thường xuyên có thể giúp giảm nguy cơ ung thư, hỗ trợ điều chỉnh huyết áp, tốt cho người đái tháo đường, chống ho và cảm lạnh...
Ngoài những món ăn quen thuộc như thịt ba chỉ kho củ cải, củ cải nhồi thịt, gà kho củ cải... bạn còn có thể chế biến món củ cải ngâm tương theo công thức đơn giản này.
1. Nguyên liệu làm món củ cải ngâm tương
- Củ cải trắng: 1 củ
- Tỏi: 2 tép
- Ớt: 1 quả
- Gia vị: 5 thìa canh nước tương, 1 thìa canh đường, muối ăn
2. Cách làm món củ cải ngâm tương
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Củ cải sau khi mua về sẽ được mang đi rửa sạch sẽ, cắt bỏ những phần bị thối, hỏng và không cần gọt vỏ. Sau đó thái thành những thanh dài có kích cỡ gần bằng ngón tay út là được.
- Bóc vỏ tỏi, rửa sạch và băm nhỏ.
- Rửa ớt với nước sạch, cắt bỏ phần cuống và thái miếng nhỏ.
Bước 2: Ướp củ cải với muối
- Lấy một chiếc nồi sạch, cho củ cải vào rồi thêm một chút muối ăn.
- Dùng thìa, đũa đảo đều hoặc dùng tay xóc nhẹ cho củ cải ngấm đều gia vị và ướp trong khoảng 2 đến 4 tiếng.
- Tiếp đó, đem đổ bỏ phần nước củ cải đã chảy ra trong quá trình ngâm rồi mang rửa củ cải với nước sạch và để cho ráo.
Bước 3: Ngâm củ cải với tương
- Cho củ cải đã chuẩn bị vào bát, sau đó thêm tỏi băm, ớt cắt nhỏ vào.
- Tiếp tục thêm 5 thìa canh nước tương và 1 thìa canh đường rồi trộn đều và để trong tủ lạnh khoảng 30 phút đến một tiếng là có thể lấy ra ăn.
Món củ cải ngâm tương sau khi chế biến xong sẽ mùi thơm vô cùng hấp dẫn. Khi ăn, bạn có thể cảm nhận được củ cải giòn sần sật, ngọt ngọt cay cay đưa miệng. Bạn có thể sử dụng củ cải ngâm tương như một món ăn chống ngán hoặc dùng kèm cơm nóng.
3. Lưu ý khi làm món củ cải ngâm tương
- Khi chọn củ cải trắng, bạn nên lấy những củ có kích cỡ vừa phải và thuôn về phần đuôi. Không nên lấy những của quá to vì chúng thường không được giòn ngọt. Ngoài ra, nên tránh mua củ cải có phần cuống bị ung thối nhưng vỏ vẫn trơn bóng mịn màng vì có thể những củ này đã bị tiêm hoá chất.
- Mặc dù củ cải vừa ngon vừa bổ nhưng những người mắc các vấn đề về đường tiêu hoá và có thể trạng yếu không nên sử dụng nhiều. Đặc biệt, họ cần tránh ăn thực phẩm này vào mùa đông và không nên ăn củ cải sống. Trong trường hợp muốn ăn, cần luộc kỹ hoặc sử dụng củ cải làm nhân bánh bao, xào nướng cẩn thận...
- Trong trường hợp không ăn hết củ cải ngâm tương, bạn có thể cho chúng vào những hộp thuỷ tinh hoặc hộp nhựa có nắp đậy rồi bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh. Nếu bảo quản đúng cách, bạn sẽ có củ cải ngâm tương ăn vài tháng vẫn giòn ngon.