Trứng là một trong những thực phẩm phổ biến, thường được chế biến thành rất nhiều món ăn khác nhau và xuất hiện phổ biến trong mâm cơm hàng ngày của nhiều gia đình. Tuy nhiên, nếu như không biết bảo quản đúng cách sẽ rất dễ khiến cho trứng bị hỏng. Theo một nghiên cứu của Anh vào năm 1994 về mỗi quan hệ giữa nhiệt độ trứng và thời hạn sử dụng đã tìm ra công thức có thể tính toán khoảng thời gian tiêu thụ trứng an toàn. Đó là, nên ăn trứng trước khi lòng đỏ trứng vỡ màng nếu không sẽ rất nhanh trứng sẽ bị hư. Cùng với đó, nhiệt độ trứng càng cao thì màng lòng đỏ trứng càng dễ vỡ.
1. Nhiệt độ tốt nhất để bảo quản trứng
Trong thời tiết lạnh của mùa đông, trứng có thể bảo quản được lâu hơn so với nhiệt độ nóng trong những ngày hè. Không những vậy, thời gian giữ mùi vị của trứng cũng có thể lâu hơn hạn được ghi trên hộp đựng. Chẳng hạn như, theo nghiên cứu, trứng có thể bảo quản được khoảng 2 tháng ở nhiệt độ 10 độ C, bảo quản được khoảng một tháng ở 20 độ C và chỉ có thể bảo quản được khoảng 16 ngày ở 28 độ C. Sau khi xem xét tình trạng bảo quản khác nhau của mỗi gia đình và nguy cơ mất an toàn thực phẩm, nhà cung cấp khuyến nghị nên ăn trứng trong khoảng hai tuần để đảm bảo sức khỏe. Khi trứng xuất hiện tình trạng hỏng, có mùi hôi, thối và không thể ăn.
2. Trứng có thể được bảo quản tốt nhất cùng với hộp đựng của nó
Không ít người, sau khi mua trứng về thường bảo quản bằng cách để cho trứng vào khoảng trống phía trên cửa tủ lạnh để đựng trứng. Nhưng trên thực tế, các chuyên gia đánh giá, vị trí đựng trứng này lại không mấy lý tưởng vì trứng sẽ rất dễ bị nứt khi cửa tủ lạnh được mở ra đóng vào hàng ngày. Trong trường hợp, nếu như tác động của việc đóng mở cửa tủ lạnh khiến lớp màng ở bên trong vỏ trứng vỡ và lòng trắng trứng chảy ra ngoài thì nên ăn ngay. Chính vì thế, sau khi mua trứng, bạn nên giữa chúng trong hộp đựng ban đầu và để ngay trên kệ đầu tiên của tủ lạnh để bảo quản là tốt nhất, thay vì lấy từng quả một ra và đặt vào hộp đựng trứng phía trên cửa tủ lạnh.
Không những vậy, khi bảo quản trứng trong tủ lạnh, bạn phải chú ý, không nên để trứng ngay trước cửa gió điều hòa trong tủ lạnh vì sẽ rất dễ khiến cho trứng bị đông cứng, gây ra nứt vỡ, trứng không còn được tươi ngon nữa. Điều nguy hiểm nhất khi ăn trứng là khiến cho lòng đỏ tiếp xúc với không khí bên ngoài trong quá trình bảo quản. Một số người cố tình bảo quản lòng trắng trứng và lòng đỏ trứng trong hộp nhựa để nấu ăn, nhưng làm như vậy có thể gây ngộ độc thực phẩm. Nếu vỏ trứng bị vỡ thì nên nấu chín trứng và ăn ngay.
3. Cách bảo quản trứng trong tủ lạnh đúng
Bước 1: Rửa sạch trứng trước khi bảo quản.
Trước khi bỏ trứng vào tủ, bạn hãy rửa sạch trứng rồi để ráo hoặc sử dụng khăn mềm, đã được thấm ướt để lau sạch vỏ trứng.
Bước 2: Để phần đầu to quay lên trên.
Khi cho trứng vào vỉ, bạn nên xoay đầu nhỏ xuống dưới, để đầu to lên trên vì sẽ giúp lòng đỏ trứng không bị trôi nổi, dễ dàng sử dụng trứng được lâu hơn.
Bước 3: Sử dụng khay chuyên dụng.
Để bảo quản trứng dễ dàng, bạn để trứng đã lau sạch, dựng đúng đầu trong hộp carton, hộp đựng thực phẩm hoặc các hộp chuyên dụng và cho vào trong ngăn mát tủ lạnh.
Tác giả: Minh Hằng
-
Bảo quản tỏi theo cách này, để cả năm không thối hỏng hay mọc mầm, giữ nguyên dưỡng chất
-
Tủ lạnh còn đặt ở vị trí này bảo sao làm mãi không thấy tiền đâu
-
4 cách bảo quản chảo chống dính bền đẹp như mới
-
Đi chợ thấy 3 loại cà rốt này đừng mua, tưởng ngon nhưng ăn rất chán, lại khó bảo quản lâu
-
Thịt lợn mua về để luôn vào tủ lạnh là sai, làm thêm 1 bước thịt tươi ngon, giữ nguyên dinh dưỡng