4 cách bảo quản chảo chống dính bền đẹp như mới

( PHUNUTODAY ) - Chắc hẳn nhiều người gặp phải tình trạng dùng chảo chống dính một thời gian thì chảo không còn chống dính được như ban đầu. Để chảo luôn bền đẹp như mới bạn hãy áp dụng những cách này.

Rửa chảo bằng cà phê khi mới mua về

Khi mới mua chảo chống dính về bạn nên rửa chảo chống dính qua một lần với nước rửa chén để làm sạch lớp bụi bẩn bám trên mặt chảo. Sau đó quét một lớp cà phê đen lên mặt chảo và đem hâm nóng rồi rửa lại chảo cho sạch. Bằng cách này, chẳng những có thể khử mùi của lớp sơn chống dính mà còn giúp chảo dễ rửa hơn.

Không cọ sát kim loại vào lòng chảo

Bạn không nên sử dụng các vật liệu gây mòn như dao, dĩa, kẹp, muỗng kim loại để đảo thức ăn. Thay vào đó nên nấu bằng đũa gỗ, tre và rửa bằng miếng bọt biển hoặc khăn mềm.

Cho dầu ăn vào chảo trước khi bật bếp

Đối với các loại chảo bình thường khi nấu nhiều người hay cho chảo nóng lên rồi mới đổ dầu vào. Tuy nhiên với chảo chống dính bạn tuyệt đối không nên để chảo trên bếp nóng khi bên trong chảo chưa có dầu ăn. Lý do là với lớp sơn tĩnh điện bên ngoài sẽ giúp chảo chống dính nhanh nóng hơn các chảo bình thường. Nếu như chế dầu ăn hoặc chất lỏng khác vào đột ngột sẽ làm lớp sơn chống dính dễ bong tróc.

Nấu ở nhiệt độ thấp hoặc trung bình

Thị trường hiện nay có khá nhiều loại chảo chống dính bằng sơn tĩnh điện, men sứ, ceramic cách nhiệt, hợp kim allumium… Tùy vào chất lượng lớp chống dính mà các loại chảo có thể chịu được mức nhiệt độ khác nhau.

Ở nhiệt độ cao, chất chống dính bắt đầu bị phân hủy và giải phóng các phân tử độc hại gây ung thư.

Vì vậy, để bảo quản chảo chống dính, một trong những cách hữu hiệu nhất là sử dụng ở nhiệt độ dưới 260 độ C. Cách này tuy đơn giản nhưng không nhiều người biết. Vậy nên khi nấu bạn hãy chú ý điều chỉnh nhiệt độ khi dùng chảo, không nên dùng để nướng, thắng đường hay rang thịt cháy cạnh.

Nếu không xác định được nhiệt độ thì tốt nhất là bạn nên để lửa cháy trong phạm vi đáy chảo. Nếu như lửa cao lên đến thành chảo sẽ rất dễ làm hỏng chảo cũng như khiến chất chống dính trong chảo bị phân hủy, có thể gây độc hại, ảnh hưởng lớn tới sức khỏe nếu bạn vẫn tiếp tục sử dụng.