1. Nguyên liệu làm gỏi gà măng cụt
Để làm gỏi gà măng cụt, bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu sau:
Măng cụt non: 1kg
Gà ta: 1 con
Hành tây: 1 củ
Chanh tươi: 2 quả
Ớt sừng: 2 quả
Tỏi: 5 tép
Hành tím: 3 củ
Đậu phộng rang
Gừng: 1 củ
Tinh bột nghệ: 1 thìa cà phê
Rau thơm: rau răm, kinh giới, húng quế,...
Nước mắm ngon: 4 muỗng canh
2. Hướng dẫn chi tiết các bước làm gỏi gà măng cụt
Bước 1. Sơ chế và ướp măng cụt
Trong công đoạn này, bạn cần đeo găng tay để sơ chế măng cụt vì măng cụt non thường có nhiều mủ, dễ bám vào quần áo.
Măng cụt non rửa sạch.
Ngâm trong nước muối pha loãng trong 15 phút cho sạch mủ.
Gọt bỏ lớp vỏ bên ngoài, lấy phần ruột bên trong.
Ngâm phần thịt măng cụt trong nước muối một lần nữa.
Rửa sạch, để ráo nước và cắt khoanh vừa ăn.
Ướp măng cụt đã gắt với giấm đường (hoặc hỗn hợp chanh đường) theo khẩu vị.
Bước 2. Sơ chế và luộc gà
Rửa sạch gà với muối và gừng để khi luộc tiết đen không bị bám vào thịt gà.
Thoa đều bột nghệ lên phần da gà để sau khi luộc, phần da sẽ có màu vàng óng. Chờ khoảng 5-10 phút để nghệ ngấm vào da gà.
Cho gà vào nồi, úp bụng gà xuống đáy, đổ nước lạnh ngập mặt. Đập dập gừng, 2 củ hành tím và nêm một chút muối trong khi luộc gà để khử mùi hôi.
Luộc gà khoảng 20 phút ở lửa vừa. Khi gà chín, ngâm gà trong nước đá lạnh khoảng 5-10 phút.
Xé gà thành những miếng vừa ăn. Ướp với một chút nước mắm chua ngọt để thịt đậm đà hơn.
Bước 3. Sơ chế những nguyên liệu khác
Hành tây. Cắt khoanh và ngâm với 1 muỗng đường, 1 quả chanh, 1/2 muỗng muối.
Ớt sừng. Một quả băm nhỏ để làm nước mắm chua ngọt. Quả còn lại cắt sợi để trộn gỏi.
Rau thơm nhặt bỏ những lá úng, bị vàng. Rửa sạch để ráo nước. Cắt nhỏ.
Bước 4. Pha nước mắm chua ngọt trộn gỏi
Bạn có thể pha nước mắm trộn gỏi theo tỉ lệ nước mắm và đường là 1:1.
Đun sôi nước mắm và đường ở lửa nhỏ cho đến khi hỗn hợp sệt lại.
Cho thêm nước cốt 1 quả chanh, tiêu, ớt băm. Nêm nếm nước sốt theo khẩu vị.
Bước 5. Bóp gỏi gà măng cụt
Bạn cho tất các các nguyên liệu gồm thịt gà, măng cụt, rau củ vào và trộn như trộn gỏi thông thường. Rưới nước mắm lên và trộn đều một lần nữa. Cuối cùng, cho đậu phộng rang vào, cho ra đĩa rồi thưởng thức.
Vị ngọt thanh của măng cụt kết hợp với gà xé tạo thành món gỏi rất ngon mà không bị ngán, là món ăn lý tưởng cho cả gia đình thưởng thức vào mùa hè này.
Tác giả: Mộc
-
Loại hạt có lượng đạm cao gấp 2 lần trứng, được ví như ‘viên bổ não’, nấu lên ăn ngon hơn thịt
-
Phần bổ nhất của quả dưa hấu, nhiều người vứt đi mà không biết phần này giúp giải nhiệt, dưỡng dạ dày
-
Loại rau được xem là ‘bậc thầy nuôi dưỡng dạ dày’, đem nấu với trứng có ngay món ngon bổ, mát
-
3 loại 'rau trường sinh' ngày xưa đói kém mới ăn, giờ thành món ngon đại bổ
-
Loại rau rất giàu kali và canxi, ăn thường xuyên vừa tiết kiệm vừa bổ