Mực là loại hải sản dùng làm nguyên liệu để chế biến nhiều món ăn ngon bằng cách chiên, nướng, hấp. Nếu đã quá quen thuộc với những cách chế biến đó, bạn có thể thử món bún mực siêu ngon mà cách làm lại đơn giản này.
Nếu những món ăn từ thịt, cá, trứng,… đã khiến bạn chán ngán thì món bún mực là lựa chọn tuyệt vời giúp bữa cơm gia đình trở nên mới mẻ và phong phú hơn.
Nguyên liệu nấu món bún mực
- Mực tươi, con tầm 2 ngón tay là ngon nhất
- Bún tươi
- Cà chua
- Dứa
- Hành tăm
- Gừng
- Ớt quả
- Ngò rí, hành lá
- Dầu ăn, nước mắm, gia vị,…
- Rau ăn kèm tùy nhu cầu
Cách nấu món bún mực
- Mực mua về, rút lấy phần đầu mực, bỏ phần túi mực, xương sống và tránh làm vỡ túi mực, rửa thật sạch dưới vòi nước nếu làm vỡ túi mực.
- Cắt bỏ phần mắt mực và khối tròn cứng ở giữ đầu mực hay còn được gọi là răng mực. Sau đó rửa lại với nước sạch.
- Cà chua và dứa rửa sạch, cà chua cắt múi cau, thơm cắt miếng nhỏ.
- Phi thơm hành tăm và chút dầu ăn với một ít ớt bột.
- Cho nước lọc vào, khi nước sôi cho cà chua và dứa vào đun sôi.
- Tới khi nước sôi bùng lên thì cho mực vào, cho thêm 2 thìa nước mắm ngon và 1 chút gừng tươi.
- Cho thêm hành lá và nêm nếm vừa ăn.
- Pha thêm bát mắm gừng thật ngon là có thể thưởng thức được rồi.
Mẹo chọn mua mực tươi ngon
- Mực tươi sống sẽ có độ trong suốt, phần đầu có màu nâu đậm và phần thân có màu trắng sữa, có độ bám và nhớt nhất định khi chạm vào.
- Nên chọn những con có phần thịt cứng, khi ấn vào có độ đàn hồi nhất định, mắt không bị lồi và có màu tươi trong.
- Không nên chọn mua những con mắt bị lồi, màu trắng đục, có mùi hôi, thịt mềm nhũn.
Cách chọn mua cà chua tươi ngon
- Cà chua ngon sẽ có màu đỏ tươi, đều màu, da căng mọng, không có vết trầy xước, khi chín có mùi thơm nhẹ đặc trưng, phần cuống còn tươi.
- Không nên mua những trái có kích thước quá lớn, vỏ có vết thâm, thân ấn vào mềm, phần cuống héo, không có mùi thơm đặc trưng hoặc có mùi hôi. Vì có thể chúng là các trái bị ép chín hoặc đã bị hư.
Cách chọn mua dứa tươi ngon
- Những quả dứa tươi ngon sẽ có màu vàng tươi đều, có mùi thơm, phần cuống vẫn còn tươi. Nên chọn mua những quả có dáng bầu thay vì dáng dài vì dáng bầu sẽ nhiều thịt hơn.
- Không nên mua những quả có màu quá xanh hoặc màu không đều, thân quá mềm, có mùi hôi vì những quả này có thể chưa chín đều hoặc đã bị hư.
Tác giả: Trần Thu Thủy
-
Cách ướp thịt và pha nước chấm làm bún chả chuẩn vị
-
2 món bún nước dễ làm giúp giải ngán sau dịp nghỉ lễ
-
Cách nấu bún gà lá é thơm ngon, bổ dưỡng, ăn là mê
-
Nấu bún ốc cứ cho gia vị này, không cần hầm xương cũng dậy mùi thơm ngon
-
Trời nóng, chán cơm: Vợ thử nấu 2 món bún thanh mát này, chồng khen nức nở