Nguyên liệu:
-1/2 quả lê (nếu lê to) hoặc 1 quả lê (nếu là loại lê nhỏ)
-1/4 củ cải trắng
-1 nhánh gừng nhỏ thái sợi
-2 đến 3 tép tỏi (nếu bé ho đờm, sổ mũi xanh thì dùng tỏi, còn nếu nước mũi trong hoặc không có đờm thì không cần dùng nhé)
-Mật ong
-Đường phèn (có thể dùng hoặc không dùng)
-Một nhúm muối nhỏ
Cách làm:
- Lê gọt vỏ thái miếng nhỏ, mỏng
- Củ cải gọt vỏ thái miếng nhỏ, mỏng
- Gừng thái sợi
- Tỏi bóc vỏ
- Cho tất cả vào một cái bát, đổ mật ong ngập nguyên liệu, cho nhúm muối nhỏ vào
- Đem tất cả nguyên liệu đã trộn chung cho lên chưng (hấp) cách thủy từ 30-45 phút
- Khi lê và củ cải đã đạt (trở nên hơi trong, mềm, dùng đũa có thể xiên qua dễ dàng) thì mang ra ngoài, đổ vào máy xay sinh tố để xay nhuyễn thành một hỗn hợp đồng nhất.
- Liều dùng: Bé từ trên 1 tuổi đến 3 tuổi: 10ml/lần, ngày 3 lần. Bé từ trên 3 tuổi: 20ml lần, ngày 3 lần.
Chú ý: Các mẹ cần cho con uống kiên trì kết hợp giữ ấm. Nhưng các mẹ cũng nên cho con đi khám nếu uống 1 tuần không thấy thuyên giảm. Nếu bị các chứng bắt buộc phải dùng kháng sinh thì không tránh khỏi (như viêm tai giữa chẳng hạn).
Có thể thay đổi mật ong bằng đường phèn cho bé dưới 12 tháng. Vì trẻ dưới 1 tuổi được khuyến cáo là không nên dùng mật ong.
Đơn giản hơn, mẹ chỉ cần 1 quả lê và đường phèn cũng có thể thành 1 loại thuốc giúp con chữa ho. Công thức cụ thể như sau:
Cách chế biến lê chưng đường phèn
Sơ chế lê
Quả lê rửa sạch vỏ, cắt ngang phần cuống đến 1/5 quả. Dùng thìa hoặc dao nạo bớt phần lõi.
Chưng lê
Cho đường phèn, kỷ tử vào trong rồi đậy phần nắp vừa cắt vào. Đặt quả lê vào trong 1 cái bát hoặc dĩa rồi cho vào nồi hấp.
Hấp 1 tiếng đến khi lê chín mềm, đường tan hết là được.
Thành phẩm
Lấy lê hấp ra, ăn nóng hoặc lúc nguội đều ngon. Dùng dao cắt quả lê thành nhiều miếng nhỏ, ăn cả cái lẫn nước rất tốt.
Món lê hấp đường phèn mềm ngọt, miếng lê giòn giòn cực kỳ hấp dẫn chắc chắn sẽ khiến bạn hài lòng.
Lương y Vũ Quốc Trung cho biết: “Cách chữa ho bằng quả lê rất hiệu quả cho việc chăm sóc sức khỏe cho trẻ nhỏ và cả người lớn, ngoài ra, quả lê còn có rất nhiều chất dinh dưỡng tốt cho hệ tiêu hóa, xương khớp và nâng cao hệ thống miễn dịch của cơ thể.
Củ cải trắng có tên thuốc là la bạc tử, theo Đông y, la bặc tử (hạt củ cải) vị cay ngọt, tính bình. Vào kinh tỳ, vị và phế. Có tác dụng đưa hơi đi xuống (giáng khí), trừ đờm; ngoài ra, còn có tác dụng tiêu thực (giúp tiêu hóa).
Còn củ cải tươi ép, chắt lấy nước có thể chữa được viêm họng.
Ngoài ra, gừng, tỏi, mật ong đều rất tốt cho sức khỏe, các nguyên liệu này xay và ép nước tạo ra một hỗn hợp trị ho, giảm đau họng, khản tiếng, ngoài ra còn bổ sung cho cơ thể một lượng dưỡng chất rất hiệu quả, tăng hệ thống miễn dịch cho cơ thể. Các nguyên liệu này đều khá lành tính, nên siro này an toàn cho trẻ nhỏ”.