Trẻ thông minh hay không mẹ nhìn 3 điểm này sẽ rõ, không cần đợi khi con lớn

( PHUNUTODAY ) - Một đứa trẻ thông minh hay không có thể nhìn thấy ngay từ nhỏ. Các nhà nghiên cứu cho biết, IQ của trẻ chủ yếu được quyết định bởi 2 yếu tố, di truyền từ cha mẹ và do sự rèn luyện có được.

Lý Mai Cẩn là giáo sư tâm lý về tội phạm nổi tiếng ở Trung Quốc. Bà chủ yếu nghiên cứu về tâm lý tội phạm trẻ vị thành niên. Trong lĩnh vực nuôi dạy con cái, bà cũng có những hiểu biết rất đáng học hỏi, được nhiều cha mẹ công nhận.

Trong một bài phát biểu, giáo sư Li Meijin tin rằng, trẻ có thông minh hay không chỉ cần nhìn vào 3 điểm, không cần đợi lớn lên.

Ngón tay

Bàn tay được ví như não bộ thứ 2 của trẻ. Trên tay phẩn bổ rất nhiều dây thần kinh, gấp 10 lần chân, mọi cử động của tay đều cần não bộ xử lý. Khi tay của trẻ càng linh hoạt, não bộ càng được kích thích và trẻ sẽ trở nên thông minh hơn.

Nếu bạn nhận thấy các ngón tay của con mình không linh hoạt thì cũng đừng quá lo lắng. Sự phát triển trí tuệ của trẻ có thể được rèn luyện và cải thiện theo từng ngày. Khi tay được rèn luyện, nó sẽ kích thích não vận động nhiều hơn.

Trí nhớ

Mỗi trẻ nhỏ là một cá thể khác nhau, có đứa thông minh bẩm sinh, trí nhớ tốt nhưng cũng có đứa nhờ rèn luyện, học tập mới trở nên giỏi giang.

Một đứa trẻ có trí nhớ tốt có nhiều lợi thế hơn so với bạn bè và dựa vào đó để lưu giữ mọi thứ mình nghe nhìn thấy. Nếu con có trí nhớ tốt, cha mẹ nên cho con làm thêm các bài tập bổ trợ trí nhớ. Điều này sẽ giúp ích rất nhiều cho việc học của trẻ sau này.

Nếu cha mẹ thấy trẻ có thể nhớ được những gì mình đã nói trong thời gian dài, khó quên chứng tỏ chúng có trí nhớ tốt, nên duy trì và rèn luyện nếu không sẽ bị mai một dần.

Hoạt ngôn

Có một số trẻ rất thích nói, có thể nói đủ thứ chuyện cả ngày không thấy mệt. Trẻ hoạt ngôn như vậy chứng tỏ chúng có khả năng ngôn ngữ mạnh mẽ. Thông thường những đứa trẻ như vậy sẽ rất thông minh, cha mẹ đừng ngăn cản trẻ nói.

Nghiên cứu cho thấy khi trẻ nói chuyện sẽ kích thích sự phát triển trí não. Vì vậy, cha mẹ nên trò chuyện với con nhiều để giúp con thông minh hơn.

Làm thế nào để trẻ thông minh hơn?

Giai đoạn 0-3 tuổi là thời kỳ phát triển trí não của trẻ nhanh nhất. Ở giai đoạn này, 95% các quá trình và tế bào thần kinh của não bộ phát triển nhanh chóng, càng có nhiều quá trình xử lý, não bộ của trẻ càng linh hoạt hơn.

Cha mẹ nên làm mọi cách để kích thích sự phát triển trí não của trẻ để trẻ thông minh hơn. Một trong những cách đơn giản nhất là kích thích các giác quan của trẻ như thị giác, xúc giác, thính giác, vị giác,… giúp trẻ phát triển các khớp thần kinh của não bộ. Các hoạt động thích hợp nhất là đọc sách, nghe các bài hát, chơi trò chơi.