Đầu bếp kinh nghiệm 20 năm: Chia sẻ bí quyết ướp sườn xào chua ngon ngon bất bại

( PHUNUTODAY ) - Với công thức làm món sườn xào chua ngọt dưới đây cả nhà ai cũng phải gật gù khén kéo.

Nguyên liệu làm sườn xào chua ngọt

500g sườn non

1 củ hành tây, rau mùi, ớt

Bột năng

Hành tím, tỏi

1 trái chanh

Một ít bột năng hoặc bột bắp

Gia vị: giấm, muối, nước mắm, đường, hạt nêm, nước tương, dầu hào, tiêu

Cách làm sườn xào chua ngọt

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Trước tiên, bạn cần phải pha nước ấm với 3 muỗng canh muối và 3 muỗng canh giấm rồi cho sườn vào rửa, chà xát thịt để ra hết chất dơ và máu. Rửa lại nhiều lần với nước cho đến khi nước không còn đục là thịt đã sạch.

Bước 2: Chiên thịt

Trước khi chiên, bạn cho vào tô thịt 1 muỗng canh bột năng, 1 muỗng cà phê hạt nêm và trộn lên, làm cách này sẽ giúp thịt đậm đà và bột năng sẽ giúp giữ lại chất ngọt của thịt. Khi dầu đã nóng thì cho thịt vào chiên ở lửa lớn cho vàng các mặt rồi vớt ra.

Bước 3: Xào thịt sườn

Làm nước sốt: cho vào chén 1.5 muỗng canh nước tương, 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng canh tiêu, 2 muỗng canh đường rồi trộn đều.

Làm nước chua ngọt: 1 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng canh đường, 3 muỗng canh nước chanh rồi quậy cho đường tan.

Vẫn tiếp tục ở chảo chiên thịt, cho phần hành tím băm và tỏi băm vào phi cho vàng. Kế tiếp bạn cho phần nước sốt vừa pha vào nấu khoảng 1 phút rồi cho hết thịt đã chiên vào nấu ở lửa lớn, trộn đều để thịt ngấm nước sốt.

Vẫn tiếp tục ở chảo chiên thịt, cho phần hành tím băm và tỏi băm vào phi cho vàng. Kế tiếp bạn cho phần nước sốt vừa pha vào nấu khoảng 1 phút rồi cho hết thịt đã chiên vào nấu ở lửa lớn, trộn đều để thịt ngấm nước sốt. 

Tiếp đó, bạn hãy để thời gian khoảng 15 - 20 phút, cho hỗn hợp nước chua ngọt vào rồi tiếp tục đun cho đến khi nước cạn bớt và đạt được độ sệt mong muốn, ngon nhất là khi nước sốt chỉ vừa bám đủ vào miếng sườn chứ không quá nhiều.

Vẫn tiếp tục ở chảo chiên thịt, cho phần hành tím băm và tỏi băm vào phi cho vàng. Kế tiếp bạn cho phần nước sốt vừa pha vào nấu khoảng 1 phút rồi cho hết thịt đã chiên vào nấu ở lửa lớn, trộn đều để thịt ngấm nước sốt.

Bước 4: Thành phẩm

Múc sườn xào chua ngọt ra đĩa, ăn kèm với một số loại rau và cơm trắng thì đúng điệu quá rồi. Món sườn xào chua ngọt có mùi thơm vô cùng hấp dẫn. Khi ăn thử bạn sẽ cảm nhận được vị chua nhẹ và một chút cay cay nên ăn hoài không thấy ngán. Có thể ăn sườn với cơm trắng cũng rất tuyệt đấy!

Cách chọn sườn non ngon

Một trong những cách để có món sườn xào chua ngọt ngon là bạn cần phải chọn được sườn non ngon. Khi chọn bạn nên lựa những miếng sườn có màu sắc hồng tươi. Phần xương nhỏ dẹt và nhiều thịt. Bên cạnh đó, bạn cũng nên thử kiểm tra mùi thơm của sườn, nếu như miếng sườn có mùi thơm ngon thì nên lựa chọn. Ngược lại, nếu miếng sườn có mùi lạ thì đừng bỏ tiền ra mua làm gì. 

Tác giả: Min Min