Không phải nước dừa, đem thịt ba chỉ kho với thứ nước này ngon ngỡ ngàng, hối hận không biết đến sớm hơn

( PHUNUTODAY ) - Khi chế biến món thịt kho, mọi người thường sử dụng nước dừa làm một trong những nguyên liệu không thể thiếu cho món ăn thêm mềm ngọt hấp dẫn. Nhưng trên thực tế, bạn hoàn toàn có thể thay thế nước dừa bằng nước mía khi chế biến món thịt kho chắc chắn hương vị sẽ khiến cho bạn phải ngỡ ngàng.

 1. Nguyên liệu cần chuẩn bị

- Thịt ba chỉ: 500gr

- Nước mía

- Hành tím

- Ớt

- Các loại gia vị thông dụng: Dầu ăn, nước mắm, đường, hạt nêm, bột ngọt, bột tỏi, tiêu, nước màu.

2. Cách chế biến món thịt kho nước mía

- Thịt ba chỉ sau khi mua về, bạn hãy đem đi rửa sạch với nước muối pha loãng để có thể khử bỏ đi mùi hôi đặc trưng của thịt lợn. Sau đó, bạn hãy cắt thịt thành từng miếng vừa ăn. 

- Đối với hành tím, bạn hãy lột sạch vỏ bên ngoài, rửa sạch qua với nước rồi cắt làm đôi.

- Tiếp đến, bạn tiến hành ướp thịt ba chỉ bằng cách, trộn đều 500g thịt ba chỉ cùng với các nguyên liệu và gia vị gồm: 4 muỗng cà phê nước mắm, 1 muỗng cafe đường, 2 muỗng cà phê hạt nêm, 2 muỗng cà phê bột ngọt, 2 muỗng cà phê bột tỏi và 1 muỗng cà phê tiêu rồi cứ giữ nguyên như vậy trong khoảng thời gian 15 phút cho thịt thấm đều gia vị.

- Tiếp đến, bạn hãy đặt chảo lên bếp và cho vào đó 2 muỗng canh đường cùng với một chút nước rồi khuấy đều để cho hỗn hợp tự tan. Sau khi thấy đường đã chuyển sang màu cánh gián thì bạn hãy cho thêm vào đó 1 muỗng canh tương ớt và 1 muỗng canh nước tương vào cho hỗn hợp sốt đậm vị hơn.

- Sau khi thấy hỗn hợp lúc nãy đã tan và hòa quyện với nhau thì bạn bắt đầu cho hành tím cắt đôi và ớt vào đảo trong khoảng thời gian là 30 giây cho hành tím mềm. Rồi tiếp đến, bạn cho toàn bộ thịt ba chỉ đã ướp vào đảo. Chú ý trong 5 phút đầu thì bạn đảo với lửa lớn để thịt săn lại và mỡ được trong.

- Tiếp theo, bạn hãy cho nước mía xăm xắp bề mặt thịt rồi vặn lửa liu riu. Khi thấy nước hơi cạn thì bạn cho 1 muỗng canh nước màu vào, đun thêm cho đến khi thịt keo lại và thấm hết gia vị là hoàn thành món ăn rồi.

Món thịt kho nước mía có màu nâu đẹp mắt thu hút và tỏa mùi thơm nức khắp gian bếp. Khi nếm thử thìbạn sẽ cảm nhận được từng miếng thịt ba chỉ mềm ngon thấm đẫm gia vị kết hợp cùng vị ngọt thanh của nước mía.

3. Một số mẹo hay khi nấu món thịt ba chỉ kho nước mía

- Cách chọn mua thịt ba chỉ ngon:

+ Thịt ba chỉ được chia ra làm 2 loại, đó là: thịt ba chỉ phần trên và thịt ba chỉ phần dưới. Trong đó, thịt ba chỉ phần trên là phần ở bụng lợn nhưng nằm sát về phía 2 bên sườn hơn, tiếp giáp với sườn, có nhiều mỡ, ít nạc nên khi ăn sẽ rất nhanh ngấy. Thịt ba chỉ phần dưới là phần thịt nằm ở bụng dưới của lợn, không dính với sườn, có nhiều lớp và ít mỡ hơn, thường có từ 3 đến 5 lớp xen kẽ. Vì vậy, người bán thịt khuyên rằng, bạn nên chọn mua thịt ba chỉ phần dưới vì khi ăn sẽ thơm ngon hơn rất nhiều, dù muốn chế biến theo cách nào cũng không bị ngấy vì ít mỡ.

+ Để chọn được thịt ba chỉ tươi thì đầu tiên, bạn hãy xem các lớp thịt có rõ ràng không, có đàn hồi không và màu sắc có tươi tự nhiên hay không? Miếng thịt ba chỉ ngon là yếu tố quan trọng làm nên thành công của món ăn nên khi mua các bạn nhớ xem kỹ, nhất là những loại có màu quá sáng, hãy cẩn thận khi lựa chọn! Nên chọn loại thịt có màu hồng nhạt không đốm, không tụ máu.

Tác giả: Minh Hằng