Rau dền là loại rau rất phổ biến ở Việt Nam. Loại rau này lại thuộc rau rất rẻ ở chợ. Rau dền gieo dễ lên. Có loại dền trắng, dền đỏ và dền cơm, dền dại.
So với thịt bò hàm lượng sắt trong rau dền tương đương. 100g rau dền đỏ thì có tới gần 2mg sắt. Trong khi đó 100g thịt bò có 3mg sắt. Ngoài sắt thì rau dền còn rất giàu canxi tự nhiên, vitamin, khoáng chất nên rất thích hợp cho bồi bổ cơ thể.
Rau dền lại là một loại rau rất dễ mọc, dễ lên nên gần như không bị phun thuốc. Thịt bò giàu sắt đạm nhưng cũng là thịt đỏ nên khuyến cáo không phải ăn càng nhiều càng tốt, vì thịt đỏ có liên quan tới cholesterol cao, tăng nguy cơ ung thư. Ăn rau dền còn giúp thanh mát và là thứ rau chế biến nhiều món ngon quen thuộc với người Việt.
Giá rau dền ngoài chợ rất rẻ chỉ 5000 một bó. Bạn có thể chọn dền đỏ hoặc dền cơm đều rất ngon ngọt.
Nếu bạn thường xuyên ăn rau dền, cơ thể sẽ nhận được những lợi ích vàng dưới đây.
Hỗ trợ tiêu hóa giảm táo bón
Trong rau dền có nhiều chất xơ và có tính nhuận tràng tốt. Ăn rau dền có thể giúp chống táo bón và giúp tăng nhu động ruột nên giúp thanh lọc thải độc đại tràng tốt hơn.
Rau dền cơm
Cải thiện thị lực
Rau dền là loại rau rất giàu khoáng chất, carotene, protein, vitamin C, vitamin A là những loại dinh dưỡng đặc biệt giúp cải thiện thị lực, chống quáng gà. Ăn rau dền rât tốt cho những người lớn tuổi người đục thủy tinh thể, người bệnh mắt...
Cải thiện tình trạng thiếu máu do thiếu sắt
Rau dền giàu hàm lượng sắt nên rât tốt cho việc bổ máu những người thiếu máu vì thiếu sắt như phụ nữ mang thai, trẻ nhỏ... Rau dền còn giàu canxi, sắt và vitamin K, có thể thúc đẩy quá trình tạo máu, giúp duy trì hoạt động bình thường của cơ tim, ngăn ngừa co thắt cơ.
Rau dền dễ chín, nấu nhanh mềm nên có thể hỗ trợ bổ sắt cho cả trẻ nhỏ. Những người lớn tuổi, bệnh nhân thiếu máu thi hàm lượng rau dền cũng rất dễ ăn lại giàu sắt. Đặc biệt người lớn tuổi thương khó tiêu, hay táo bón, nên ăn rau dền lại càng có lợi.
Rau dền giúp trẻ phát triển
Rau dền ngoài bổ sắt thì còn giàu canxi nên được xem là viên canxi tự nhiên. Do đó bổ sung rau dền rất có lợi cho việc chống còi cọc ở trẻ nhỏ. Những phụ nữ loãng xương bổ sung rau dền cũng là một cách tốt để cải thiện chức năng xương khớp. Có hai loại rau dền chúng ta thường ăn là rau dền đỏ và rau dền cơm. Rau dền cơm vốn là rau mọc dại ở ven bờ ruộng, ăn rất ngọt và ngon. Ở chợ Việt thì rau dền bán rất rẻ chỉ 5000 được một mớ to, lại mang rất nhiều công dụng tốt cho sức khỏe. Bởi vậy ăn rau dền lành tính lại tăng thêm dinh dưỡng, bạn nên chú ý về loại rau này.
Trong các loại rau dền hiện nay thì nhiều chợ có bán rau dền cơm, đó là thứ rau dại mọc bờ ruộng. Nhưng rau dền cơm ăn rất ngon và là một trong những loại rau tự nhiên không phun thuốc. Đặc biệt rau dền nấu lên ăn rất ngọt dễ ăn.
Tuy nhiên những người đang yếu bụng lạnh bụng nên hạn chế ăn để tránh tiêu chảy.
Rau dền cũng là loại rau dễ trồng nên bạn có thể tận dụng thùng nhựa thùng xốp để trồng tại nhà.
Tác giả: An Nhiên
-
Thịt bò có màu sắc óng ánh như 7 sắc cầu vồng có ăn được không?
-
Đi chợ gặp 7 loại cá này mua ngay kẻo hết: Cá tự nhiên, không tăng trọng, bổ ngang tổ yến
-
4 loại quả giúp bổ thận, kiểm soát đường huyết: Số 1 rất quen thuộc, bán rẻ đầy chợ
-
4 'bí mật' người Nhật áp dụng khi ăn tối: Đảm bảo không béo phì, tuổi thọ luôn cao
-
Loại cá được gọi là sâm nước giúp bổ thận tráng dương, canxi gấp 6 lần cá chép, đừng tiếc tiền, nhớ mua ngay