Luộc mướp đừng thả ngay vào nồi: Cho thêm 1 thứ, miếng nào cũng xanh mướt, ngọt đậm

( PHUNUTODAY ) - Mướp hương luộc rất thơm ngon, nếu biết cách thì mướp sẽ xanh, giòn, không bị nhũn nhão.

Nguyên liệu

  • 3 quả mướp
  • Muối hạt
  • 1-2 nhánh hành lá
  • Nước mắm tỏi ớt chấm kèm

Lưu ý về nguyên liệu

Nên chọn mướp hương để luộc. Mướp hương thơm và ngọt hơn so với mướp thường, luộc sẽ ngon hơn.

+ Cách chọn mướp hương dựa vào độ dày của vỏ

Khi mua mướp cách chọn mướp hương ngon là chọn những trái có kích thước trung bình trong một rổ, đừng mua những quả quá to vì có thể trúng nhưng quả mướp già, ăn sẽ cơ và nhạt.

Ngoài ra, bạn nên chọn những quả mướp có vỏ dày vừa phải, vỏ phải láng mịn, không quá sần sùi. Không nên chọn những quả quá dài, hoặc quá ngắn.

+ Cách chọn mướp hương dựa vào cuống mướp

Bên cạnh đó, bạn cũng cần quan sát phần cuống mướp. Khi cuống muốn vẫn còn chảy nhựa, không có vết thâm đen và còn tươi xanh thì bạn nên chọn ngay vì đây là những quả mướp vừa hái xuống.

Tuyệt đối tránh mua những quả mướp cuống héo và teo lại dù bà bán có dụ dỗ giảm giá rẻ bèo nhé.

Cách làm

Sơ chế nguyên liệu

Mướp gọt vỏ, cắt bỏ phần mủm đầu và cuống. Rửa sạch lại mướp cho hết nhớt, để ráo, rồi cắt thành từng khúc (khoảng 3-4 khúc). Lúc luộc xong mướp hay bị chảy nước và nhũn nên nên không cần cắt khúc quá bé.

Bạn cũng có thể thái mướp thành miếng vừa ăn để luộc nhưng mướp sẽ bị nát hơn 1 chút.

Cách luộc mướp

Cho nước vào nồi, khoảng 1,2lít nước. Nấu nước già sôi thì thả mướp vào để luộc. Cho 1 ít muối hạt vào để mướp được đậm vị hơn. Và để mướp xanh, không úa thì bạn nên luộc mướp ở nhiệt độ lớn và không đậy nắp nồi.

Khi luộc, mướp nhẹ nên hay nổi lên trên mặt nước, nhớ dùng đũa để xoay sao cho các bề mặt của quả mướp được chín đều. Thời gian mướp luộc chín tới khoảng 4 phút, tính từ lúc thả mướp vào nồi. Nếu muốn ăn mềm hơn, bạn luộc thêm khoảng 30 giây đến 1 phút.

Đến khi gần ăn, dùng dao cắt thành những khoanh tròn hoặc khúc tùy ý. Mướp luộc thơm và ngọt, chấm cùng với nước mắm tỏi ớt rất hợp vị. 

Đặc biệt, mướp và giá đỗ là hai nguyên liệu có vị ngọt tự nhiên, vì vậy chúng có thể kết hợp tốt với nhau. Sau khi vớt mướp, bạn có thể cho giá đỗ vào nồi và tiếp tục luộc trong khoảng 1 phút nữa.

Phần nước luộc mướp, bạn nêm thêm ít bột canh, bột ngọt, cho 1 vài nhánh hành lá xắt nhỏ vào dùng để làm nước canh.

Cách làm nước mắm tỏi ớt

Cho 3 thìa canh nước mắm vào bát, cho 1 thìa canh đường, 1 thìa nước lọc, khuấy đều để đường tan, sau đó cho tỏi, ớt băm vào.

Mướp luộc cũng có thể chấm muối vừng cũng rất ngon.

Tác giả: Mộc