Cùng với thịt lợn, thịt gà hay tôm cá, thịt bò là một thực phẩm vừa ngon vừa giàu dinh dưỡng. Với nguyên liệu này, bạn có thể chế biến nhiều món ăn ngon bổ như thịt bò xào hành tây, canh kim chi thịt bò, bắp bò ngâm mắm, bò kho gừng, cháo thịt bò bí đỏ…
Ngoài ra, bạn cũng có thể kết hợp thịt bò cùng nấm hương khô, loại rau duy nhất chứa vitamin D để có món thịt bò sốt nấm hương theo công thức dưới đây.
1. Nguyên liệu làm món thịt bò sốt nấm hương
- Thịt bò: 200 gram
- Nấm hương khô: 10 cái to
- Hành tây: ¼ củ
- Tinh bột bắp: 1 thìa
- Gừng, tỏi, vừng rang
- Gia vị: Muối, dầu ăn, tương đậu bản
2. Cách làm món thịt bò sốt nấm hương
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Thịt bò sau khi mua về sẽ được mang đi rửa sạch và ngâm trong một bát nước sạch để ra bớt máu thừa. Tiếp theo, cho thịt bò ra thái hạt lựu nhỏ và để trong một chiếc bát sạch.
- Ngâm nấm hương trong nước ấm để nguyên liệu nở mềm ra. Sau đó vắt sạch nước và thái nấm thành những miếng vuông nhỏ.
- Gọt vỏ gừng, rửa sạch và băm nhỏ.
- Bóc vỏ tỏi rồi mang đi rửa lại với nước và băm nhỏ.
- Sau khi bóc vỏ, mang hành tây đi rửa sạch và băm nhỏ.
Bước 2: Ướp thịt bò
- Lấy bát đựng thịt bò đã thái nhỏ ra, thêm vào ½ thìa cà phê muối, 1 thìa dầu ăn và 1 thìa bột bắp.
- Sau đó dùng dụng cụ nấu ăn như thìa, đũa… đảo đều và ướp trong khoảng 30 phút cho thịt ngấm gia vị.
Bước 3: Xào thịt bò
- Đặt chảo lên bếp, thêm vào một chút dầu ăn rồi đun nóng. Tiếp đó, thêm hành tây, gừng, tỏi đã băm nhỏ vào xào thơm. Nếu muốn thêm vị cay cho món ăn, bạn có thể băm nhỏ ớt và xào cùng.
- Chờ cho đến khi gừng, tỏi dậy mùi thì cho thịt bò vào xào trong lửa lớn. Bạn có thể xào thịt bò thái nhỏ cho đến khi thấy thơm và ra nước là được.
Bước 4: Sốt nấm
- Thêm nấm hương đã thái nhỏ vào xào cùng thịt bò rồi nêm nếm cùng 1 thìa tương đậu bản, 1/3 thìa cà phê muối và một chút đường sao cho phù hợp với khẩu vị gia đình.
- Tiếp tục đảo hỗn hợp thịt bò, nấm hương trên lửa nhỏ trong 20 phút cho đến khi thấy thịt bò thái nhỏ giòn thì rắc thêm một chút vừng rang và tắt bếp.
Món thịt bò sốt nấm hương sau khi chế biến xong có màu sắc và mùi thơm vô cùng hấp dẫn. Bạn cần chờ cho món ăn nguội bớt thì có thể dùng cùng cơm trắng. Mặc dù có cách chế biến đơn giản nhưng thịt bò sốt nấm hương vừa lạ miệng vừa rất đưa cơm.
3. Lưu ý khi làm món thịt bò sốt nấm hương
- Khi chọn thịt bò, bạn nên chọn loại thịt có màu đỏ tươi và xen kẽ mỡ màu vàng nhạt, gân bò màu trắng. Ngoài ra, bạn cũng nên mua những miếng thịt có thớ mềm nhỏ nhưng không cần quá mịn. Để chọn được miếng thịt bò ngon, bạn có thể ấn nhẹ đầu ngón tay vào thịt. Những miếng thịt ngon sẽ có độ đàn hồi tốt, khô ráo, không nhớt và không bị dính tay.
- Nếu muốn mua được nấm hương khô ngon, bạn có thể dựa vào những đặc điểm như quan sát màu sắc, kiểm tra hình dạng vách ngăn bên trong, nhìn thân nấm hương khô, quan sát tổng thể hình dạng cây nấm… hoặc ngửi mùi nấm hương khô.
- Bạn không nên băm thịt bò quá nhỏ để khi xào và mang đi sốt, thịt bò không bị quắt lại.