Luộc hấp mực chỉ bỏ nước lạnh và gừng là dại: Làm thêm bước này mực hết sạch mùi tanh, giòn sần sật

10:32, Thứ bảy 14/10/2023

( PHUNUTODAY ) - Với công thức hấp luộc mực dưới đây bạn sẽ có một món ăn thơm ngon, đậm vị ai ăn một lần cũng nhớ mãi.

Cách chọn mực tươi ngon

Để có một món mức luộc hay hấp thơm ngon thì trước tiên bạn cần phải có những con mực tươi ngon hấp dẫn. Khi chọn mực tươi bạn cần phải kiểm tra độ tươi ngon của mực. Nếu như mực còn sống là tuyệt vời nhất. Nhưng nếu mực được ướp đá đông lạnh thì sự tuyển chọn càng cần phải kỹ lưỡng hơn.

Bạn cần dùng tay kiểm tra độ đàn hồi của thịt mực nếu thấy mực săn chắc thì chăc chắn đây là mức ngon nên lựa chọn. Ngược lại nếu thấy thịt mức có vẻ không tươi phần râu mực rụng ra ngoài chứng tỏ mực đã để lâu không nên lựa chọn. Đồng thời, khi bạn dùng tay ấn vào con mực thấy phần thịt mực nó lún xuống và đàn hồi kém thì không nên mua.

Ngoài ra, bạn hãy thử kiểm tra độ ngon của mực bằng cách ngửi qua mùi thịt mực nếu mực ngon sẽ có mùi đặc trưng của nó. Ngược lại mực để lâu xuất hiện mùi khó chịu. 

Cách luộc mực ngon giòn

Nguyên liệu chính: Mực ống tươi tuỳ số lượng người ăn

Hành lá, muối

Giấm trắng, nước tương trắng

Rượu , đường, mù tạt

cach hap muc ngon

Cách làm mực luộc ngon giòn

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Trước tiên, bạn cần phải lấy phần mực sau khi mua về thì đem tách bỏ phần râu dính chặt ở thân mực, sau đó loại bỏ túi mực và bộ phận tiêu hoá của chúng. Trong quá trình tách túi mực cần cẩn thận, không được làm vỡ vì sẽ khiến mực bị tanh hơn.

Tiếp đó, bạn hãy dùng tay kéo mạnh phần xương sống màu trắng ở lưng mực sau đó đem mực đi ngâm qua với một chút rượu trắng pha loãng để khử mùi tanh rồi rửa lại với nước sạch.

Vòi mực là phần không được thưởng thức, vì vậy hãy dùng kéo để cắt bỏ hoặc dùng tay bóp mạnh ở vùng gần mắt.

Sử dụng chuối để chà xát lên xung quanh thân làm sạch mực một lần nữa rồi đem đi thái thành những miếng khoanh tròn vừa miệng ăn.

Bước 2: Tiến hành luộc mực

Tiếp theo, bạn cần phải chuẩn bị một chiếc nồi sạch và bắc một nồi nước lên bếp. Đợi nước sôi thì từ từ cho mực vào để tiến hành luộc, luộc mực cho đến khi thân mực săn lại, có màu trắng hoàn toàn thì vớt nhanh ra ngâm trong một bát nước đá. Bạn cần phải làm thao tác này vì đây là một mẹo rất hay giúp mực được giòn sần sật sau khi chín khiến cho món ăn của bạn thơm ngon hơn.

Tiếp đó, bạn hãy tiến hành đun thêm một nồi nước pha thêm chút muối loãng, sau đó nhúng phần hành lá đã chuẩn bị vào bên trong rồi đem đi cắt thành những khúc dài.

muc-hap-gung.2

Bước 3: Pha chế nước chấm cho mực

Món mức muốn thêm phần đậm đà thì thì không thể thiếu đi nước chấm. Để pha nước chấm cho món ăn, bạn chỉ cần sử dụng các hỗn hợp đường, mù tạt, dấm trắng, tương trắng,….lại với nhau tuỳ theo khẩu vị là được. Khi thưởng thức, cho thêm hành lá và nước chấm rưới đều lên trên thân mực.

chia sẻ bài viết
Theo:  giaitri.thoibaovhnt.com.vn copy link
Tác giả: Min Min