Mẹo làm chè khoai lang tím dẻo mềm, ngọt thanh lại đẹp mắt

( PHUNUTODAY ) - Món chè khoai lang tím dẻo mềm, có công thức đơn giản. Chè để đến hôm sau vẫn mềm ngon mà không bị cứng và hỏng.

Nguyên liệu:

Phần vỏ bánh

- 250g bột nếp

- 250g khoai lang tím

- 200g đường

- 200ml nước ấm 70 độ

Phần nhân:

- 150g đậu xanh

- 3 muỗng canh đường

- 100ml nước cốt dừa

- 5g hành lá

- Nước cốt dừa:

- 500ml nước cốt dừa

- 3 muỗng canh đường

- 1 muỗng canh bột bắp

- Ít xíu muối

Cách làm:

- Đậu xanh ngâm trong vòng 2 tiếng. Rửa sạch đậu sau đó luộc đậu xanh cho đến khi gần hết nước thì nêm nếm 3 muỗng canh đường, 1 xíu muối và 300ml nước cốt dừa. Sên cho đậu xanh đặc lại. Khi sên đặc thì cho hành lá vào đậu xanh để nhân thơm hơn. (Nếu không thích bạn có thể không cho hành lá vào).

- Khoai lang tím hấp để nguội. Sau đó, nghiền mịn khoai lang.

- Cho 200 ml nước ấm khoảng 70 độ từ từ vào bột nếp. Nhồi bột nếp liên tục đến khi bột dẻo và mịn.

- Cho tiếp khoai lang đã nghiền vào phần bột nếp và tiếp tục nhồi đến khi mịn. Để bột nghỉ trong 1 tiếng.

- Nấu nước cốt dừa: Cho vào nồi 500ml nước cốt dừa, 3 muỗng canh đường, 1 xíu muối. Mở bếp lên và khuấy nước cốt dừa ở mức lửa nhỏ. Cho thêm 1 muỗng canh bột bắp đã hòa tan với nước. Tiếp tục khuấy đều với lửa nhỏ cho đến khi nước cốt đặc lại.

- Vo đậu xanh thành viên tròn.

- Cho đậu xanh vào 1 cục bột sau đó vo tròn lại.

- Đun 1 nồi nước sôi, cho bột có nhân đậu xanh vào. Khi bột nổi lên là chín. Vớt bột ra 1 thau nước đá lạnh.

- Nấu chè: Cho 400ml nước, 200g đường, 1 ít lá dứa, 1 xíu muối, vài lát gừng. Khi đường tan ra thì cho bột vào.

- Múc chè ra bát, cho nước cốt dừa vào và rắc thêm đậu phộng rang.

Chè ăn vào dẻo mềm, béo thơm, nước chè ngọt thanh.

Chúc các bạn thành công!

Tác giả: Mộc