Mẹo nấu riêu cua đồng chua ngọt, nổi gạch vàng ươm

( PHUNUTODAY ) - Có một bí quyết nho nhỏ để thịt cua nổi đóng thành tảng, ngon đẹp mắt chia sẻ với các bà nội trợ. Nồi bún riêu hay lẩu riêu cua mà từng cục thịt cua nổi bồng bềnh nhìn đã đẹp mắt và thấy hấp dẫn hơn.

Dưới đây là hướng dẫn chi tiết giúp bạn làm được món riêu cua ngon như ngoài hàng:

Nguyên liệu:

  • Cua đồng
  • Muối
  • Cà chua
  • Rau sống ăn kèm
  • Bún (nếu thích)
  • Gia vị thông thường

Cách làm:

Để nấu riêu cua ngon, cần chọn nguyên liệu tươi, tránh mua xay sẵn.

Cua làm sạch, khều riêng gạch ở mai bỏ riêng.

Cua giã tay được thì càng ngon nhưng với người bận rộn thì xay sẽ là giải pháp tối ưu.

Bỏ phần cua làm sạch vào máy xay kĩ rồi lọc kĩ.

Còn dưới đây là cách nấu nước dùng thanh ngọt chua nhẹ và thơm không bị tanh.

Phi hành xào cà chua nêm xíu nước mắm và 1 muôi nước đun cho cà chua chín mềm ngấm mắm. Cho cà chua riêng ra bát.

Bỏ nồi nước cua lên bếp nấu lửa nhỏ rồi khuấy nhẹ, để cho thịt cua nổi dần lên, khi cảm giác nồi nước cua đã sôi thì nhanh tay lấy mui lỗ hớt thịt cua ra 1 chiếc bát riêng rồi mới bắt đầu nấu. Phần thịt cua này sẽ cho sau cùng để thịt cua nổi đẹp mắt.

Đổ cà chua đã xào vào nồi nước cua đun sôi, thả đậu phụ chiên vào, nêm nếm vừa ăn.

Cho thêm 2 thìa giấm táo để nước dùng lẩu cua có vị chua thanh,có thể cho bỗng rượu nhé. Tuỳ khẩu vị.

Cuối cùng là phi hành khô, cho gạch cua vào xào thơm rồi cho vào nồi nước dùng. Bước này quyết định vị thơm đặc trưng của nước dùng riêu cua.

Và để có màu đỏ đẹp thì mình cho vào nồi 1 thìa dầu điều.

Cuối cùng mới thả thịt cua vào nồi nước dùng là xong.

Riêu cua ngon nhất là ăn cùng bún và các loại rau sống. Thêm đậu chiên, chả lá lốt nếu thích.

Tác giả: Mộc