Nấu xôi đừng vội bỏ ngay gạo vào nước: Làm cách này xôi dẻo nhanh chín, rút ngắn thời gian

( PHUNUTODAY ) - Với công thức nấu xôi dưới đây bạn sẽ có một món ăn thơm ngon, thơm dẻo và rút ngắn nửa thời gian nấu xôi.

Mẹo đồ xôi ngon chín đều thơm dẻo

Một trong những bí quyết hàng đầu khi hấp xôi là cần phải ngâm gạo. Đây là những bí quyết giúp cho món xôi ngon là ngâm gạo. Bởi hạt gạo càng nảy nở thì xôi nấu xong càng mềm dẻo thơm ngon.  Đồng thời, đây cũng là nguyên nhân là vì xôi đồ chín bằng hơi nước nên cần ngâm gạo từ 6 - 8 tiếng tùy theo từng loại để giúp gạo nếp ''ngậm tròn'' nước, khi chín sẽ nở ra dẻo thơm.  Đồng thời, trong quá trình khi ngâm, thêm chút muối hạt vừa giúp xôi đậm vị, vừa khử mùi nước gạo ngâm lâu bị chua. Tiếp đó, au khi ngâm thì đổ gạo ra rổ cho ráo nước trước khi cho lên chỗ hấp.

Cách nấu xôi dẻo

Canh lượng nước vừa đủ với số gạo

Việc căn lượng nước vừa đủ là chìa khóa giúp xôi chín đủ độ dẻo mềm. Nếu ít quá xôi sẽ bị khô mà nhiều quá lại bị nát. Thông thường lượng nước trong nồi hấp chỉ khoảng 1/3 dung tích nồi. Khi đồ nếu lượng gạo nếp nhiều quá, xôi chưa chín thì thêm nước cũng định lượng như trên và tiếp tục đồ.

Đảm bảo nhiệt độ trong khi nấu

Việc canh và giữ mức nhiệt ổn định rất quan trọng để quyết định món xôi ngon. Sau khi đặt nồi lên bếp, đợi sôi thì mới đặt chõ xôi lên đồ. Chú ý dàn đều nếp, lấy đũa chọc 4 - 5 lỗ to cho lưu thông không khí. Để lửa trung bình và đồ từ 30 - 40 phút tùy từng loại gạo nếp. Thỉnh thoảng mở nắp ra ngoài để chảy bớt phần hơi nước bốc lên, hoặc dùng vải màn  phủ kín để nước không đọng, chảy xuống làm nhão xôi. Cứ 10 phút thì đảo cho các hạt xôi chín đều, ráo nước.

Nấu xôi thơm dẻo rút ngắn thời gian

Nên đồ xôi hai lần lửa xôi chín đều 

Một trong những bí chiêu để cho món xôi chín đều 'hoàn hảo thơm ngon cực phẩm là hãy nhớ ở lần lửa 1, đồ xôi khoảng 30 phút vừa chín tới thì múc ra mâm hoặc mẹt, tãi đều rồi hong quạt cho nguội bớt. Trước khi ăn thì đồ lửa 2 bằng cách vẩy chút nước lạnh, cầu kỳ hơn thì thêm chút mỡ gà vào trộn đều và tiếp tục đồ thêm 10 - 15 phút cho hạt xôi căng mẩy, bóng đẹp, dẻo mềm dù để lâu.

Tác giả: Min Min