Nhà có nồi chiên không dầu, tận dụng ngay để làm cơm rang thập cẩm

( PHUNUTODAY ) - Thay vì phải mất công đun nấu trên bếp, dùng nồi chiên không dầu làm món cơm rang thập cẩm sẽ trở nên nhanh gọn hơn nhiều.

Cơm rang thập cẩm là món ăn ngon và nhiều người thường dùng chảo để chế biến. Tuy nhiên, bạn hoàn toàn có thể thử cách làm mới với nồi chiên không dầu mà vẫn đảm bảo thành phẩm cơm chiên tơi mềm.

Nguyên liệu làm cơm rang thập cẩm

- Cơm trắng: 1,5 chén

- Trứng gà: 2 quả

- Ngô Mỹ: 1 trái

- Đậu cove: 1 ít

- Cà rốt: 1 củ nhỏ

- Mực tươi

- Bột nghệ: 1 muỗng cà phê

- Gia vị: nước mắm, bột ngọt, tiêu, hạt nêm

Sơ chế nguyên liệu

- Cà rốt gọt bỏ vỏ, rửa sạch, cắt thành hạt lưu.

- Đậu cove tước vỏ, rửa sạch, cắt hạt lựu.

- Ngô Mỹ tách hạt, rửa sạch.

Bạn có thể thay cà rốt và đậu cove bằng các loại rau củ khác theo ý thích với lượng tương đương.

- Mực tươi làm sạch và cắt hạt lựu. Có thể xào sơ qua.

Cách làm cơm rang thập cẩm bằng nồi chiên không dầu

- Trước tiên bạn cho phần cơm đã chuẩn bị vào tô lớn. Cho 1/2 muỗng cà phê tiêu, 1/3 muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng cà phê bột ngọt.

- Sau đó bạn cho cà rốt, đậu cove, ngô Mỹ, mực tươi vào. Đập thêm 2 quả trứng và vào bát riêng, đánh tan rồi mới cho vào tô cơm và trộn đều.

- Bạn làm nóng nồi chiên không dầu ở nhiệt độ 200 độ C trong 5 phút. Sau đó cho cơm vào nồi chiên, chiên ở nhiệt độ 200 độ C trong khoảng 5 phút rồi lấy nồi chiên ra trộn cơm lên.

- Bạn bật tiếp nồi chiên 200 độ C trong 5 phút và cuối cùng là mức nhiệt 160 độ C trong 7 phút. Giữa mỗi lần bạn lấy cơm ra và trộn đều.

- Cuối cùng khi món ăn đã hoàn thành, bạn cho cơm rang ra đĩa và thưởng thức khi còn nóng. Với cách này bạn sẽ tiết kiệm được khá nhiều thời gian nấu nướng mà vẫn có món ăn ngon, đầy đủ dinh dưỡng.

Lưu ý khi làm cơm rang thấp cẩm

- Bạn có thể điều chỉnh thời gian chiên thức ăn cho phù hợp.

- Tùy vào lượng thức ăn nhiều hay ít, mỏng hay dày mà điều chỉnh nhiệt độ và thời gian chế biến cho phù hợp với nồi chiên nhà bạn sử dụng.

Mẹo chọn mua nguyên liệu tươi ngon

Chọn mua trứng

Nên chọn những quả trứng có vỏ dày, có lớp phấn mỏng bao quanh, kích thước vừa phải vì nó thường tươi hơn so với quả mỏng và to. Quả có vỏ bóng nhẵn, cảm giác như có vết rạn nứt thường là trứng cũ không nên chọn.

Chọn mua cà rốt

Cà rốt chọn củ kích thước vừa phải, vỏ trơn láng, hình dáng thuôn dài. Phần cuống lá xanh còn tươi, gắn chặt vào thân và có màu đậm. Khi cầm trên tay cảm thấy chắc và sờ vào thấy cứng.

Chọn mua đậu que

Đậu que nên chọn những quả có cuống màu xanh, nhìn còn mới. Khi dùng tay nhấn nhẹ vào cảm giác được độ giòn cứng.

Tác giả: Trần Thu Thủy