Cá là một nguồn thực phẩm giàu dinh dưỡng và thường được nhiều người ưa chuộng vì lợi ích cho sức khỏe. Chế biến cá có nhiều cách khác nhau như nướng, chiên, hấp, và rán. Trong số này, việc rán cá thường là phương pháp phổ biến và được ưa chuộng nhất.
Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách rán cá sao cho bề mặt trở nên giòn vàng, không bị vỡ nát, và ngăn chặn việc dầu bắn ra ngoài trong quá trình chế biến. Để có một kết quả tốt nhất cho món cá rán của bạn, hãy tham khảo những mẹo nhỏ dưới đây.
Chuẩn bị cá
Để có một món cá rán ngon, bước đầu quan trọng là tiến hành sơ chế cá sau khi mua về. Hành động này bao gồm việc lột vảy, loại bỏ mang, ruột, và màng đen trong bụng cá để tránh tình trạng cá bị tanh.
Tiếp theo, hãy rửa sạch cá bằng nước muối, nước vo gạo hoặc rượu gừng để loại bỏ nhớt và khử mùi tanh. Trước khi đưa vào chảo, đừng quên lau khô bề mặt cá bằng khăn để hấp thụ hết nước, giảm nguy cơ cá bị bắn dầu khi rán.
Sử dụng bột mì trong chảo
Để tránh cá bị sát chảo và ngăn chặn tình trạng bắn dầu khi rán, bạn có thể thêm một thìa bột mì vào chảo dầu và đảo đều để bột mì phủ đều trong dầu. Như vậy, khi rán cá, bạn sẽ không lo lắng về việc cá dính chặt vào đáy chảo hoặc bắn dầu.
Thoa một lớp bột mì lên cá
Một mẹo nhỏ để có lớp vỏ cá giòn vàng, không bị vỡ và không bắn dầu là thoa một lớp bột mỏng lên bề mặt cá trước khi rán. Hãy chú ý chỉ thoa một lớp mỏng để không làm ảnh hưởng đến hương vị của món ăn. Ngoài bột mì, bạn cũng có thể sử dụng bột chiên giòn, tinh bột ngô hoặc tinh bột khoai tây.
Thêm muối vào dầu ăn
Ngoài những biện pháp trên, bạn có thể sử dụng muối để làm cho cá rán trở nên hấp dẫn hơn. Hãy đổ một lượng dầu vừa phải vào chảo và đun nóng. Khi dầu đã nóng, thêm một ít muối trắng vào và đảo đều. Khi muối tan hoàn toàn, đưa cá vào chảo để chiên giòn.
Sử dụng gừng
Một cách khá hiệu quả để tránh cá bị dính chảo là sử dụng gừng để tạo ra một lớp màng chống dính. Bắt đầu bằng việc cắt một lát gừng đặc và sử dụng nó để chà đều khắp lòng chảo. Sau đó, đổ dầu vào và đợi cho dầu nóng trước khi cho cá vào rán. Quá trình này giúp cá không bị dính và bảo vệ bề mặt cá giữ được lớp phủ.
Hạn chế việc lật cá quá thường xuyên
Để đảm bảo mặt dưới của cá có lớp vỏ giòn, hãy duy trì lửa ở mức vừa. Nếu lửa quá lớn, cá có thể nhanh cháy ở bề mặt ngoài nhưng bên trong vẫn chưa chín kỹ. Chờ cho đến khi mặt dưới của cá có màu vàng giòn rồi hãy quay cá ngược lại.
Tránh việc lật cá quá sớm, khiến bề mặt cá chưa đủ chắc đã săn sàng, có thể dẫn đến cá bị vỡ nát và không đẹp mắt. Khi cá gần chín, bạn có thể tăng lửa để tạo lớp vỏ cá vàng giòn. Sau khi cá đã chín vàng đều, hãy vớt cá ra và để giấy thấm dầu trong ít phút, sau đó xếp lên đĩa để thưởng thức ngay khi còn nóng.
Tác giả: Quỳnh Trang
-
Tổ Tiên dạy chẳng sai: "Đầu giường để 3 thứ, không tai họa, bại vong cũng nợ nần chồng chất", đó là thứ gì?
-
Vì sao tài xế xe tải đường dài thường thích mang theo một người phụ nữ? Họ làm gì trên xe?
-
Điện thoại hay bị nóng, nhanh hết pin xử lý ngay cách này, đảm bảo điện thoại chạy vù vù, máy bền pin "trâu"
-
Bã cà phê dùng xong đừng vội bỏ đi, chúng còn nhiều giá trị mà bạn nên tận dụng
-
Máy giặt nào cũng có một bộ phận nhỏ này, mỗi tháng mở ra 1 lần, quần áo thơm tho, máy bền sạch hơn