Người xưa xếp màu sắc thực phẩm theo ngũ hành và cơ quan nội tạng cũng ứng với ngũ hành, chữa bệnh theo ngũ hành. Thế nên y học dân gian và cổ truyền xưa cho rằng những thực phẩm màu đen tốt cho Thận mà Thận dưỡng Gan. Chính vì thế những thực phẩm màu đen theo y học cổ truyền là tốt cho gan và thận.
Còn theo phân tích hiện đại hầu hết các thực phẩm màu đen giàu chất chống oxy hóa là anthocyanins giúp trung hòa gốc tự do, giúp kiểm soát huyết áp và giảm nguy cơ bệnh tim mạch, giúp đào thải độc tố cơ thể.
Do đó có những thực phẩm màu đen rất phổ biến ở Việt Nam mà chúng ta có thể bổ sung vào bữa ăn hàng ngày:
Gạo đen
Gạo đen là loại gạo có màu tím đen. Đây là gạo có hàm lượng thành phần chất xơ rất cao và giàu chất chống oxy hóa cùng các vitamin. Hàm lượng dinh dưỡng trong gạo đen cao hơn gạo thông thường. Dùng gạo đen nấu cơm sẽ tốt hơn ăn gạo trắng. Bạn nên kết hợp luân chuyển ăn mỗi tuần vài bữa gạo đen xen với gạo trắng sẽ giúp bổ sung tốt hơn.
Đậu đen
Đậu đen là loại hạt phổ biến và giá rẻ. Đậu đen rất giàu anthocyanin nên rất tốt cho chống oxy hóa. Đậu đen lại giàu protein và các chất chống oxy hóa giúp thanh lọc cơ thể rất tốt. Đậu đen cũng là thực phẩm bổ máu, bổ gan thận.
Hạt vừng đen
Hạt vừng rất giàu canxi vitamin E và sắt kẽm. So với hạt vừng trắng thì hạt vừng đen giàu dihn dưỡng hơn. Nên giã nhuyễn vừng đen giúp hấp thu tốt hơn. Có thể dùng vừng đen làm món chè vừng đen, trộn vào salad hoặc các món bánh nhân vừng.
Mộc nhĩ đen
Mộc nhĩ cũng là thực phẩm rất phổ biến ở Việt Nam và là một món ăn có tính phổ biến trong văn hóa ẩm thực Việt Nam. Mộc nhĩ giúp bồi bổ tim mạch vì có khả năng chống đông máu. Mộc nhĩ giúp nâng cao hệ miễn dịch thúc đẩy củng cố hạ dày.
Tỏi đen
Tỏi sau quá trình lên men thành tỏi đen thì hàm lượng chất chống oxy hóa rất cao. Tỏi đen rất giàu allicin, một kháng sinh tự nhiên giúp kháng viêm trong cơ thể. Hơn nữa tỏi đen có công dụng chống oxy hóa mạnh giúp bảo vệ gan, thận, giảm nguy cơ tim mạch, tiểu đường huyết áp cao.
Ngoài ra còn có những thực phẩm màu đen khác rất tốt cho sức khỏe có thể nhập khẩu từ nước ngoài như kỷ tử đen (hắc kỷ tử), táo đen, nho đen, việt quất...
Bạn có thể bổ sung thêm các thực phẩm màu đen này trong chế độ ăn hàng ngày để cải thiện sức khỏe nhé
Tác giả: An Nhiên
-
5 loại thực phẩm là ‘thuốc nhuận tràng’ tự nhiên giúp đốt mỡ thừa, giảm cân ngoạn mục
-
3 bộ phận của tôm tưởng bổ dưỡng nhưng chứa nhiều độc tố, nên tránh xa
-
3 rau rẻ như cho, ăn nhiều thanh nhiệt, điều hòa máu, bổ ngang nhân sâm
-
5 thực phẩm càng ăn càng béo, món số 5 nhiều chị em yêu thích
-
Cách nấu nước lá đinh lăng trị nhiều bệnh, tốt cho sức khỏe