Thứ này ăn ngon bổ ngang thịt gà, protein cực cao, giá rẻ như mớ rau: Mua 5.000đ được cả đĩa đầy ú ụ

( PHUNUTODAY ) - Đậu phụ là nguồn thực phẩm giàu dinh dưỡng, dễ ăn, dễ chế biến lại rẻ tiền nên là lựa chọn của nhiều gia đình.

Đậu phụ là nguồn thực phẩm giàu dinh dưỡng, dễ ăn, dễ chế biến lại rẻ tiền nên là lựa chọn của nhiều gia đình. Tuy nhiên, theo kết quả nghiên cứu của y học, một số trường hợp lại không nên ăn đậu phụ vì có thể gây hại cho sức khoẻ.

Giá trị dinh dưỡng của đậu phụ

Theo kết quả nghiên cứu, đậu phụ có hàm lượng protein cao và chứa nhiều loại axit amin thiết yếu cho cơ thể. Cụ thể, trong 100g đậu phụ có: 144 calo, 17g protein, 3g carb, 2g chất xơ, 9g chất béo, canxi (53% nhu cầu mỗi ngày), mangan (51%), đồng (42%), selen (32%), vitamin A (18%), phốt pho (15%), sắt (15%), magiê (14%), kẽm (14%).

Do chứa isoflavone, đậu phụ có khả năng cải thiện mật độ khoáng xương và chức năng não, đồng thời giảm các triệu chứng mãn kinh và trầm cảm. Chuyên gia Jamie Mok, người phát ngôn của Học viện Dinh dưỡng và Ăn kiêng (Mỹ), cho biết: “Đậu phụ có lượng protein cao, là lựa chọn thay thế tốt cho protein nguồn gốc từ động vật”.

Tuy mang nhiều lợi ích với sức khoẻ nhưng đậu phụ lại không phù hợp với một số nhóm người vì có thể gây hại cho sức khoẻ.

Những người không nên ăn đậu phụ

+ Người bị bệnh tiêu hóa

Một số tài liệu cho biết, đậu phụ có hàm lượng protein thực vật cực kỳ cao, tiêu thụ quá nhiều cùng một lúc không chỉ cản trở sự hấp thụ sắt của cơ thể mà còn kích thích tiết acid dạ dày gây tình trạng đầy hơi ở ruột.

Người bị bệnh tiêu hóa ăn đậu phụ sẽ ảnh hưởng đến quá trình hấp thụ dinh dưỡng, dẫn đến chứng khó tiêu, chướng bụng, tiêu chảy và các triệu chứng khác.

+ Người bị bệnh tim mạch

Trong đậu phụ hàm lượng lớn methionine, chất này dưới tác động của enzym có thể được chuyển đổi sang cysteine - một chất có khả năng làm tổn thương tế bào nội mô trong thành động mạch. Do đó, việc tiêu thụ đậu phụ sẽ khiến cho các tiểu cầu vón cục, lắng đọng cholesterol và chất béo trung tính trong thành động mạch, gây ra xơ vữa các động mạch vành khiến cho tình trạng của người bệnh nghiêm trọng hơn.

+ Người bị suy tuyến giáp

Đậu phụ chứa rất nhiều isoflavone, người bị suy tuyến giáp hấp thụ nhiều hợp chất này sẽ ngăn chặn các emzyme peroxidase, loại emzyme hỗ trợ i-ốt trong quá trình tổng hợp sản xuất ra hormone tuyến giáp, gây ra tình trạng suy tuyến giáp nặng hơn.

+ Người bị bệnh gút

Bệnh gút xảy ra khi nồng độ acid uric máu tăng cao, dẫn đến sự hình thành tinh thể muối urat, lắng đọng ở các khớp và mô liên kết, gây cơn đau gút cấp. Acid uric máu là sản phẩm của quá trình phân hủy tế bào chết trong cơ thể và thức ăn giàu đạm chứa nhân purin. Do đó, người bệnh gút cần hạn chế các loại thực phẩm chứa hàm lượng lớn chất đạm có nhân purin để tránh bùng phát cơn gút cấp.

Trong 100g đậu phụ có khoảng 8g protein. Tuy lượng protein ở đậu phụ cao nhưng theo nghiên cứu của nhà khoa học Yamakita (Nhật Bản) cùng các cộng sự của mình, hàm lượng purin trong đó chỉ khoảng 13mg. Do đó, việc ăn đậu phụ có thể làm tăng nồng độ acid uric trong máu nhưng lượng gia tăng này không đáng kể. Vì thế, người bị bệnh gút không nên ăn quá 300gr đậu phụ/ngày và nên ăn đậu phụ luộc, hấp thay vì đậu rán, đặc biệt là không nên ăn đậu rán chấm mắm tôm.

+ Người lớn tuổi

Người cao tuổi nếu gặp các vấn đề về tiêu hóa hay thận, không nên ăn quá nhiều đậu phụ, mặc dù mềm, dễ ăn nhưng chúng lại không tốt cho sức khỏe người già.

+ Người mắc bệnh thận

Đậu phụ sẽ khiến hệ tiêu hóa hoạt động chậm do quá tải, vừa khiến thận suy yếu do chất thải nito dư thừa bên trong thận.

Trên đây là những nhóm người được khuyến cáo không nên ăn đậu phụ. Nếu bạn thuộc nhóm những người trên hãy tránh xa đậu phụ để đảm bảo sức khoẻ của bản thân.

Tác giả: Vũ Thêm