Thực phẩm được ví như thần dược cho “chiều cao”, hàm lượng canxi cao gấp 7 lần cà chua, ăn vào giúp giải nhiệt

( PHUNUTODAY ) - Là một thực phẩm giàu canxi, chất xơ và kali, loại rau này được mệnh danh rau “ba cao”. Nếu ăn thường xuyên, có thể giúp bạn giải độc, thanh nhiệt và nhuận tràng.

Rau muống là một trong những thực phẩm được nhiều người yêu thích khi hè đến. Đây là nguyên liệu giòn ngon, thanh mát và có nhiều chất tốt cho sức khoẻ. Theo nghiên cứu, cứ 100 gram rau muống sẽ cung cấp lượng canxi cao gấp 7 lần cà chua. Vì vậy, thường xuyên ăn chúng sẽ giúp bạn điều chỉnh huyết áp, nhuận tràng và giúp xương chắc khoẻ hơn…

Từ nguyên liệu rau muống, bạn có thể trổ tài chế biến những món ăn hấp dẫn như rau muống xào tỏi, canh cua khoai sọ rau muống, nộm rau muống, thịt trâu xào rau muống… Ngoài ra, bạn cũng có thể học cách làm món rau muống xào cà chua theo công thức đơn giản này nhé.

1. Nguyên liệu làm món rau muống xào cà chua

- Rau muống: 1 bó

- Cà chua: 1 quả

-Gừng

- Ớt đỏ

- Gia vị: Dầu hào, dẫm bỗng

2. Cách làm món rau muống xào cà chua

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

- Rau muống sau khi mua về sẽ được mang đi nhặt bỏ cọng già, lá vàng úa. Để món ăn ngon hơn, bạn có thể xào riêng phần cọng rau và để dành lá rau muống đi luộc hoặc nấu canh.

- Ngắt cọng rau muống thành những đoạn vừa ăn và ngâm trong một chậu nước muối pha loãng khoảng 5 phút. Sau đó rửa lại với nước sạch và vớt ra chậu để ráo.

- Rửa sạch cà chua rồi dùng dao cắt thành những miếng nhỏ.

- Cạo vỏ gừng, rửa sạch và thái chỉ.

- Rửa ớt đỏ với nước sạch, cắt bỏ phần cuống và thái nhỏ.

Bước 2: Xào rau muống với cà chua

- Đặt chảo lên bếp, thêm vào một chút dầu ăn rồi phi thơm gừng và ớt. Tiếp đó, cho cà chua vào xào chín. Lúc này, bạn nên đảo liên tục để cà chua chín mềm và không bị cháy.

- Thêm một bát con nước lọc để có phần sốt sánh sệt. Trút phần cọng rau muống đã sơ chế sạch sẽ vào xào cùng cà chua.

- Tuỳ vào sở thích và khẩu vị, có thể nêm nếm vào chảo một chút muối và giấm bỗng để món ăn ngon hơn.

- Đảo đều tay để rau nhanh chín, giòn ngon và giữ được màu xanh mướt đặc trưng. Khi rau chín, tắt bếp và múc ra đĩa thưởng thức.

Món rau muống xào cà chua sau khi chế biến xong có màu sắc vô cùng hấp dẫn với màu xanh của rau kết hợp với màu đỏ cam từ cà chua. Khi ăn, bạn có thể cảm nhận được vị rau giòn ngon, thanh mát kết hợp với vị chua dịu của cà chua. Món rau muống xào cà chua có thể ăn trực tiếp hoặc dùng kèm cơm trắng.

3. Lưu ý khi làm món rau muống xào cà chua

- Nên chọn mua những bó rau muống có phần thân và lá hoàn chỉnh, màu xanh mướt mắt và không bị héo úa. Tránh mua rau muống có lá lốm đốm vàng và thân cứng, già.

- Khi mua rau muống, bạn cần quan sát vết cắt trên thân rau. Nếu thấy có vết cắt xanh và có nhựa thì đó là rau mới cắt. Còn những bó rau có vết cắt thâm, thối và chuyển màu thì có thể chúng đã bị bảo quản lâu.

- Những cọng rau muống có thân mảnh sẽ mềm và ngon hơn rau muống thân dày vì chúng cứng và giòn hơn.

- Vì rau muống rất nhanh héo do mất nước nên khi chưa sử dụng ngay, bạn cần ngâm chúng trong nước sạch để rau giữ được độ tươi ngon.

- Để rau muống có màu đẹp hơn khi xào, bạn nên để lửa to trong suốt thời gian chế biến.

Tác giả: Minh Thu