Tại sao luộc măng phải mở vung?
Để loại bỏ lượng độc tố có trong măng, sau khi mua măng về, bạn cần rửa sạch rồi đem luộc vài lần, mỗi lần để sôi trong khoảng 10 - 15 phút. Trong quá trình luộc, nên mở vung thay vì đậy kín.
Lý giải của bác sỹ sẽ giúp bạn hiểu tại sao luộc măng phải mở vung: Măng tươi chứa nhiều cyanide, khi vào cơ thể sẽ chuyển hóa thành axit cyahydric - chất độc gây chóng mặt, buồn nôn, thậm chí gây suy hô hấp, cơ thể tím tái… Măng cũng có thể bị tẩm chất tẩy trắng hoặc lưu huỳnh để bảo quản được lâu và có màu sắc đẹp.
Việc mở vung khi luộc măng sẽ giúp bay bớt chất độc. Ngoài ra, để giảm chất độc trong măng, bạn cần ngâm và luộc kỹ.
Mẹo luộc măng tươi không bị đắng và độc
Những mẹo hay dưới đây sẽ giúp món măng của bạn ngon và an toàn hơn, chất độc được loại bỏ tối đa.
Luộc măng nhiều lần
Măng tươi sau khi mua về cần bóc bỏ vỏ, rửa sạch, cho vào nồi luộc đi luộc lại nhiều lần. Trong khi luộc, nhớ mở nắp để chất độc theo hơi nước thoát ra ngoài. Khi thấy măng mềm, bớt vị đắng thì dùng để chế biến món ăn.
Luộc măng với nước vo gạo
Măng tươi để nguyên cho vào nồi lớn, cho ớt tươi, nước vo gạo vào luộc đến khi mềm thì tắt bếp. Khi măng nguội hẳn, bạn vớt ra, lột vỏ và rửa sạch bằng nước lạnh.
Nếu thấy măng có mùi lạ, màu sắc bất thường thì không nên sử dụng.
Luộc măng cùng rau ngót
Đây là cách loại bỏ độc tố của măng mà không phải ai cũng biết. Khi mua măng về, bạn bóc vỏ, rửa sạch rồi cho vào nồi luộc cùng với một nắm rau ngót. Khi thấy măng chín mềm thì vớt ra rửa sạch với nước lạnh, đem chế biến thành món ăn.
Cho thêm ớt
Măng tươi nên để cả vỏ rồi xếp vào nồi. Cho thêm vài trái ớt đã bỏ hạt, đổ nước gạo vào gần ngập măng. Đun lửa vừa, khi măng mềm thì tắt lửa. Chờ măng nguội, bạn vớt ra lột vỏ rồi xả lại vài lần bằng nước sạch.
Các chuyên gia khuyến cáo, măng tươi có độc tố nên tuyệt đối không được ăn sống.
Khi chế biến và ăn măng tươi người dùng cần lưu ý những điều sau đây:
- Măng tươi có chứa độc tố nên tuyệt đối không ăn măng sống.
- Khi luộc, nấu măng bạn nên mở nắp nồi để chất độc có thể bay hết ra ngoài, không ngấm vào măng gây hại cho sức khỏe.
- Trước khi đem măng đi sấy hoặc phơi làm măng khô nên ngâm măng tươi trong nước muối.
- Luộc măng cần luộc đi luộc lại khoảng 2-3 lần.
- Những măng tre có màu trắng/vàng bất thường hoặc có mùi lạ (dấu hiệu của mùi lạ hoặc măng đã được ngâm hóa chất) thì nên loại bỏ và tuyệt đối không nên ăn.
Tác giả: Mộc
-
Loại cá giàu canxi gấp 6 lần cá chép, 10 lần mực, bổ ngang nhân sâm: Cá tự nhiên, ít xương, giá rẻ bèo
-
Hầm xương cứ cho thêm thứ này đảm bảo nước trong veo, ngọt sánh cả nhà đều khen
-
Xào rau cứ cho thêm thứ này, đảm bảo mọi loại rau xanh mướt ai cũng tấm tắc khen, trăm bữa đều như một
-
Trên con lợn có 1 bộ phận chỉ nặng 2 lạng: Quý như nhân sâm trăm tuổi, ăn nhiều cũng không lo tăng cân
-
Luộc rau nên mở vung hay đậy vung rau mới xanh giòn, giữ nguyên chất bổ?