Ăn 5 loại thực phẩm này với cà chua sẽ biến thành "độc dược", nguy hại khó lường, chớ dại mà mắc phải

15:54, Thứ tư 31/07/2019

( PHUNUTODAY ) - Đây chính là những thực phẩm đại kỵ với cà chua, chớ dại mà kết hợp kẻo phát sinh độc tính khó lường:

Cà chua và khoai tây

Empty

Khoai tây có tác dụng sản sinh ra axit clohidric giúp hệ tiêu hóa vận hành trơn tru. Cà chua thì có khả năng tạo ra chất kết tủa không tan trong môi trường axit mạnh. Bởi vậy, khi kết hợp hai loại thực phẩm này với nhau rất dễ gây nên chứng đầy bụng, khó tiêu.

Cà chua với rượu, bia

Cà chua chứa lượng axit tannic không nhỏ, chất này có thể gây tắc nghẽn đường ruột nên rất hại cho hệ tiêu hóa. Đặc biệt, khi sử dụng với các loại thực phẩm, đồ uống có nhiệt lượng cao như rượu bia thì sẽ làm tăng lượng calo vào cơ thể gây thừa cân, béo phì.

Cà chua với khoai lang

Cà chua và khoai lang đều là những thực phẩm dinh dưỡng, rất tốt cho mọi người. Tuy nhiên, đó là khi chúng tách nhau ra. Nếu ăn cùng nhau, các khoáng chất trong cà chua và khoai lang không thể tiêu hóa hết sẽ bị đẩy xuống thận, hình thành sỏi thận. Ngoài ra, khi lượng chất dinh dưỡng dư thừa còn gây đầy bụng, khó tiêu.

Ăn cà chua với dưa chuột

Đây là 2 loại thực phẩm thường thấy trong các món salad. Cả 2 đều có tác dụng làm đẹp da và giảm cân khá tốt. Tuy nhiên, vì trong cà chua rất nhiều vitamin C còn dưa chuột thì lại chứa enzyme catabolic. Chất này khi đi vào cơ thể sẽ có khả năng phá hủy vitamin C.. Do đó, giá trị dinh dưỡng của cà chua bị giảm đi đáng kể.

Cà chua với cá chép, cá trích và cá khô

Cà chua nấu cá hoặc cá sốt cà chua là món mà rất nhiều người thích ăn vì ngon mà cũng dễ nấu, lên màu lại đẹp nữa. Tuy nhiên, cá chép, cá trích hay cá khô là những loại mà không nên nấu cùng với cà chua. Bởi, khi ăn cùng nhau vitamin C trong cà chua sẽ nhanh chóng làm giải phóng đồng tư cá khiến dinh dưỡng của cá bị giảm đi. Hơn nữa, trong quá trình giải phóng đồng, chất axit tannic được hình thành và kích thích niêm mạc dạ dày. Do đó, chúng ta dễ bị đau bụng, khó tiêu và buồn nôn.

Ngoài ra, bạn cần lưu ý một số cấm kỵ khác với cà chua:

Không ăn cà chua xanh

Ăn cà chua xanh dễ gây ra chứng ngộ độc như buồn nôn, nôn mửa, tiết nhiều nước bọt, yếu sức, mệt mỏi và các triệu chứng khác... thậm chí trường hợp nghiêm trọng có thể đe dọa tính mạng.

Không ăn cà chua khi đói

Chất pectin và nhựa phenolic chứa nhiều trong cà chua. Khi bạn ăn cà chua vào những lúc đói, những chất này có thể phản ứng với axít, ảnh hưởng lớn đến dạ dày. Dạ dày tiêu thụ những chất này có thể gây nên tình trạng nôn mửa, đau bụng.

Không nên ăn nhiều hạt cà chua

Hạt cà chua cũng như hạt ổi, không tiêu hoá được trong dạ dày. Trong quá trình vận chuyển thức ăn của đường ruột, hạt cà chua có thể lọt vào ruột thừa, dễ gây viêm ruột thừa.

Không ăn quá nhiều cà chua

thuc pham ky voi ca chua-phunutoday

Ăn quá nhiều cà chua có thể dẫn tới hiện tượng cơ thể không dung nạp được dù chỉ một lượng nhỏ. Nếu tình trạng không được chữa kịp thời, để lâu ngày, bệnh kéo dài sẽ dẫn tới các bệnh nghiêm trọng hơn về đường tiêu hóa như đau dạ dày và bí khí.

Không dùng cà chua nấu chín hoặc cà chua để lâu

Khi sử dụng cà chua đã bị nấu chín kỹ hoặc để trong thời gian dài, dinh dưỡng và hương vị sẽ bị mất đi. Bên cạnh đó, nếu bạn ăn phải cà chua không còn chất dinh dưỡng có thể gây nên tình trạng ngộ độc thực phẩm, không tốt cho sức khỏe, thậm chí là nguy hiểm đến tính mạng.

chia sẻ bài viết
Theo:  giaitri.thoibaovhnt.vn copy link
Tác giả:
Từ khóa:
Tin nên đọc