Khoai lang mang tới những lợi ích sức khỏe gì?
Là nguồn bổ sung vitamin A:
Vitamin A là loại vi chất rất quan trọng đối với sức khỏe con người, đặc biệt là với sự phát triển của khung xương, mắt và hệ thống miễn dịch. Cơ thể có thể hấp thụ vitamin A từ nhiều nguồn khác nhau, trong đó khoai lang được coi là một trong những thực phẩm hàng đầu.
Vitamin A dễ dàng tan trong các loại chất béo, vì vậy hãy ăn khoai lang kèm với một ít dầu ô liu, bơ, hoặc các loại hạt xắt nhỏ để cơ thể dễ dàng hấp thu.
Cung cấp lượng carbonhydrate tốt cho cơ thể:
Thông tin khoai lang có chứa nhiều carbs có thể khiến bạn lo ngại - nhưng đó chắc chắn không phải là điều xấu. Không giống như nguồn carbs mà bạn tìm thấy trong bánh mì trắng hay đồ ăn nhẹ bán sẵn, khoai lang chứa các loại carbohydrate phức tạp và phải mất nhiều thời gian để cơ thể có thể tiêu hóa. Do đó ăn khoai lang giúp tạo ra nguồn năng lượng an toàn và bền vững hơn.
Còn với lượng đường chứa trong khoai lang? Bạn cũng không cần lo lắng về điều đó vì khoai lang chứa một lượng chất xơ lành mạnh - giúp làm chậm quá trình giải phóng glucose và không làm tăng lượng đường huyết. Trong thực tế, Hiệp hội Tiểu đường Hoa Kỳ còn khuyến khích mọi người sử dụng khoai lang thường xuyên vì nó là lựa chọn thay thế tuyệt vời cho các món ngọt không tốt cho sức khỏe.
Nguồn năng lượng tuyệt vời trước mỗi buổi tập:
Các chuyên gia khuyên bạn nên ăn khoai lang trước buổi tập khoảng vài giờ để giúp cơ thể bạn có được năng lượng bền vững và có được sức mạnh dẻo dai hơn, đặc biệt là trước các bài tập sức bền, như chạy hoặc đạp xe. Hơn nữa, khoai lang còn cung cấp một liều điện giải dưới dạng chất kali để giúp cân bằng lượng chất lỏng trong cơ thể bạn.
Ăn khoai lang đúng người, đúng thời điểm sẽ nhận được hiệu quả bất ngờ
Người già và người tiêu hóa kém không nên ăn khoai lang vào buổi tối vì rất dễ bị trào ngược dạ dày, khó tiêu, mất ngủ.
Nếu ăn vào bữa sáng thì phải kèm theo sữa nguyên kem hoặc sữa chua, thêm chút hạt và rau xanh để đảm bảo cơ thể được cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng.
Riêng với phụ nữ muốn giảm cân, tốt nhất là ăn khoai lang vào bữa sáng thay cho khẩu phần ăn thông thường hàng ngày. Ngoài ra, trước bữa trưa hoặc tối, chúng ta có thể ăn một chút khoai để giảm lượng thức ăn đưa vào cơ thể.
Tuy nhiên, thời điểm tốt nhất vẫn là ăn vào bữa trưa, vì sau khi ăn, canxi trong khoai lang cần phải mất 4 – 5 giờ mới hấp thụ vào cơ thể, ánh sáng mặt trời lúc buổi chiều có thể thúc đẩy sự hấp thụ canxi này.
Khi ăn khoai lang vào bữa trưa, canxi có thể được hấp thụ toàn bộ trước bữa tối, sẽ không ảnh hưởng tới sự hấp thụ canxi từ các thực phẩm khác khi ăn tối.
Bên cạnh đó, ăn khoai lang 1-2 lần/ tuần sẽ giúp da được cung cấp nhiều sinh tố có lợi, chất khoáng, chất xơ, không những làm căng da mà còn làm mịn phẳng các nếp nhăn trên mặt..