Dưới đây là những loại trái cây trái cây tốt nhất cho người bệnh táo bón:
1. Trái cây có múi
Trong một quả bưởi và một quả cam chứa khoảng 4g chất xơ.
Ăn các loại trái cây có múi thuộc họ cam quýt như bưởi và cam cũng có thể giúp giảm táo bón. Trong một quả bưởi và một quả cam chứa khoảng 4g chất xơ, tốt cho người bệnh táo bón.
Giống như táo, trái cây có múi họ cam quýt có chất xơ hòa tan ở dạng pectin, giúp giảm táo bón. Ngoài ra, trái cây họ cam quýt cũng có flavonoid naringenin có tác dụng nhuận tràng.
2. Táo
Táo cũng là một trong những loại trái cây trị táo bón do giàu kali, sắt, magie, photpho, lưu huỳnh, mangan.
Đặc biệt, táo còn có hàm lượng chất xơ hòa tan và không hòa tan dồi dào giúp cải thiện và ngăn ngừa chứng táo bón vô cùng hiệu quả.
Nếu muốn dùng táo để chữa táo bón, người lớn có thể ăn 1 - 2 quả táo mỗi ngày. Riêng trẻ nhỏ, bạn nên cho 1 quả táo, 50g thì là và 100ml nước vào máy xay sinh tố để xay nhuyễn, lọc nước bằng rây, bỏ bã, cho bé uống hỗn hợp trong ngày.
Cần lưu ý nên chọn táo có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, tươi, không bị dập nát.
3. Quả lê
Quả lê chứa một loại đường tự nhiên gọi là sorbitol, đây là thuốc nhuận tràng tự nhiên.
Theo Dịch vụ Y tế Quốc gia Hoa Kỳ, NHS: "Một số chất tạo ngọt được gọi là polyol (như sorbitol, xylitol và erythritol) có thể có tác dụng nhuận tràng nếu tiêu thụ với số lượng lớn. Một số loại thực phẩm có chứa polyol tự nhiên, chẳng hạn như một số loại trái cây và rau quả. Nếu polyol được thêm vào thực phẩm hoặc đồ uống chiếm hơn 10% sản phẩm, nhãn sản phẩm phải nêu rõ rằng tiêu thụ quá nhiều có thể gây ra tác dụng nhuận tràng".
4. Thanh long
Không giống như táo và lê, thanh long có vỏ dày, không ăn được. Mặc dù vậy, một quả thanh long cũng cung cấp gần 5g chất xơ.
Thanh long rất dễ ăn, chúng có vị ngọt mát, giàu vitamin và khoáng chất. Vì vậy, bạn nên bổ sung thanh long vào chế độ ăn uống để tốt cho sức khỏe và phòng chống táo bón hiệu quả.
5. Mận
Loại trái cây phổ biến nhất để dùng làm nước ép giảm táo bón là nước ép mận. Mỗi ly nước ép chứa khoảng 2,6g chất xơ.
Mặc dù chất xơ có thể làm tăng khối lượng phân, nhưng sorbitol trong nước ép mận khô giúp làm mềm phân, giúp chúng ta có thể đi đại tiện dễ dàng hơn.