Mấy hôm liền ra chợ, mình thấy có nhiều người bán dâu tằm quá. Về nói chuyện với anh xã, anh xã cứ giục giã vợ mua quả dâu tằm về ngâm cho đường cho anh ăn hoặc có thể làm rượu dâu tằm cho anh uống.
Mình lăn tăn lắm, cũng muốn chiều anh xã nhưng lại chưa từng ngâm rượu dâu tằm bao giờ. Vì thế mình chỉ sợ chúng bị hỏng thì phí. Nhưng anh xã bảo, cứ mua dâu tằm về rồi chọn lựa những trái chín. Sau đó về rửa sạch với nước sạnh 2 hay 3 lần và để thật ráo nước. Mọi chuyện còn lại tùy thuộc vào anh xã làm, anh xã ngâm.
Chưa yên tâm, mình đã hỏi anh sẽ ngâm rượu dâu tằm thế nào. Anh bảo ngâm rượu này đơn giản như đan rổ. Chỉ cần khi dâu tằm đã để ráo nước, cứ xếp vào hũ 1 lớp dâu thì 1 lớp đường. Nếu ai muốn uống ngọt thì cứ 5kg dâu là khoảng 800g đường. Sau đó đậy kín để vào chỗ mát khoảng 20 hôm là uống được.
Thời điểm có nước dâu tằm đầu này, anh sẽ bắt đầu cho thêm 1 lít rượu trắng ngon vào rồi để thêm 5 ngày nữa là uống được. Hũ rượu dâu tằm này có thể uống được vài lần. Anh xã cũng nói rượu dâu tằm uống rất tốt, giúp lưu thông máu huyết và giảm đau lưng.
Chưa tin tưởng vào lời anh xã nói, và muốn làm một hũ rượu dâu tằm thật ngon cho anh uống, trước khi làm, mình đã phải gọi điện hỏi ông ngoại. Và chính bố mình đã hướng dẫn mình làm rượu dâu tằm cực chuẩn. Bản thân mình thấy, phải làm theo cách của ông ngoại cháu mới chất các mẹ ạ.
Để làm rượu dâu tằm cho anh xã uống, các chị em hãy chuẩn bị những nguyên liệu sau nhé:
- 5 kg dâu tằm
- 3 kg dường trắng
-1 -2 lít rượu trắng
-1 hũ thủy tinh to
Cách thực hiện:
1. Khi ra chợ mua dâu tằm về, bạn nên cắt bỏ cuống, rửa nhẹ tay với nước. Thường thì bạn rửa khoảng 2-3 lần. Đến lần rửa cuối nên rửa với nước muối pha loãng. Sau đó, vớt ra rổ để ráo hẳn.
2. Trong thời gian đợi dâu ráo nước, bạn tranh thủ nấu một nồi nước sôi. Khi nước nóng khoảng 80 độ, dội qua rổ dâu. Biện pháp này giúp những trái dâu khi ngâm lâu không bị mốc hay nổi váng trong hũ.
3. Bỏ vào trong hũ cứ 1 lớp dâu, 1 lớp đường như khi làm các thức uống hoa quả khác. Lớp trên cùng là 1 lớp đường.
Tiếp tục đậy kín nắp và ủ trong vòng 20 ngày, nước dâu sẽ tự ra.
Sau khi ngâm khoảng 15 ngày, lúc này bạn nên mở hũ dâu ngâm ra kiểm tra. Dùng vật nặng sạch, nhấn chìm phần dâu phía trên cùng xuống hũ sao cho ngấm đều.
Ngâm được 30 ngày, bạn mở hũ và gạn hết phần nước cốt này ra chai /lọ khác. Sau đó, đóng kín miệng chai /lọ và bảo quản trong tủ lạnh dùng dần.
3. Bạn có thể pha nước cốt dâu với đá uống giải khát cũng rất ngon. Với phần xác dâu còn lại, bạn nên đổ rượu trắng vào. Sau đó, đậy kín ủ tiếp 1 tháng nữa. Lần này xác dâu sẽ nhừ nát, dùng khăn vắt để rượu dâu đậm hương vị thơm ngon.
Uống rượu dâu tằm thì hương vị thơm ngon khỏi chê rồi các mẹ ạ. Chẳng những anh xã của bạn uống được mà phụ nữ mình cũng uống vào lắm đó. Chị em mình uống rượu dâu tằm tốt cho lưu thông máu lắm và còn có thể tăng thêm hưng phấn khi xxx chồng nữa.
Đặc biệt, khi ngâm theo cách trên của ông ngoại cháu chỉ, mình thấy rượu rất sánh, thơm ngon và nhất là không bị hỏng chút nào. Chưa bao giờ ngâm rượu dâu tằm mà mình còn làm ngon hơn cả anh xã bày cách nữa đấy. Mẹ nào có hứng thú ngâm rượu dâu tằm thì có thể tham khảo thêm bí quyết này nha.