"Bác sĩ Hoa Súng" Hoàng Nhuận Cầm qua đời, hưởng thọ 69 tuổi

( PHUNUTODAY ) - Nhà thơ Trần Đăng Khoa xác nhận "bác sĩ Hoa Súng" Hoàng Nhuận Cầm đột ngột qua đời.

Nhà thơ Trần Đăng Khoa đã xác nhận thông tin nhà thơ Hoàng Nhuận Cầm qua đời tại nhà riêng chiều 20/4. Buổi chiều, nhà thơ có  chương trình ở Đài Tiếng nói Việt Nam. Tuy nhiên, đến giờ lên sóng không thấy ông xuất hiện nên ê-kip đã liên hệ phía nhà thơ song không thấy hồi âm. Khi người thân phá cửa thì thấy "bác sĩ Hoa Súng" đã mất. Thời gian mất ước đoán từ 14h-15h00 ngày 20/4.

"Anh Cầm bị bệnh phổi. Có lẽ do tắc nghẽn đột ngột và anh đã ra đi. Đây là một tổn thất không gì bù đắp được. Xin chia buồn với gia đình nhà thơ và những bạn đọc yêu mến Hoàng Nhuận Cầm", nhà thơ Trần Đăng Khoa bày tỏ.

hoang-nhuan-cam-19160165-1930

Hoàng Nhuận Cầm sinh năm 1952 tại Hà Nội, là con đầu lòng của nhạc sĩ Hoàng Giác. Năm 1971, đang học dở Khoa Văn Đại học Tổng hợp Hà Nội, Hoàng Nhuận Cầm nhập ngũ. Năm 1975, ông trở lại học nốt chương trình đại học và đến năm 1981 làm việc tại Hãng Phim truyện Việt Nam. Hoàng Nhuận Cầm chuyển sang làm việc cho Đài Truyền hình Việt Nam trong một thời gian ngắn rồi quay trở lại Hãng Phim truyện Việt Nam năm 2005.

Các tác phẩm tiêu biểu của ông như Chiếc lá buổi đầu tiên, Vào mặt trận lúc mùa ve đang kêu, Hò hẹn mãi cuối cùng em cũng đến, Viên xúc xắc mùa thu,...

Ngoài thơ, ông còn sáng tác kịch bản phim và đã từng tham gia đóng phim. Hoàng Nhuận Cầm đoạt giải nhất cuộc thi thơ Báo Văn nghệ 1972-1973, Giải thưởng Hội Nhà văn năm 1993 với tập thơ Xúc xắc mùa thu. Ông còn nổi tiếng với nhân vật "bác sĩ Hoa Súng" trong chương trình "Gặp nhau cuối tuần".