Bác sĩ sản khoa chia sẻ: Sợ nhất khi khám thai cho 4 kiểu mẹ bầu này

( PHUNUTODAY ) - Mặc dù việc khám thai là nhiệm vụ của các y bác sĩ, tuy nhiên chính họ rất sợ khi gặp phải những kiểu mẹ bầu dưới đây:

Mẹ bầu luôn nói dối về tình trạng sức khỏe

Bác sĩ luôn hỏi mẹ bầu về những vấn đề liên quan đến thai kỳ như: Đã từng sảy thai chưa? Mắc bệnh truyền nhiễm gì không? Có dị ứng với thuốc gì không? Đã từng nạo hút thai chưa? Việc ăn uống, tâm trạng, thay đổi trong cơ thể như thế nào?… Đây sẽ là căn cứ để bác sĩ xác định xem thai kỳ của bạn hiện tại có vấn đề gì đáng lo ngại hay không?

4 kieu ba bau khien bac si so nhat-phunutoday

Thế nhưng, trên thực tế có không ít mẹ bầu lại che giấu tình trạng của mình với bác sĩ vì một số lý do cá nhân. Đây là hành động vô trách nhiệm với chính sức khỏe thai kỳ của mình và vô tình làm khó bác sĩ, ảnh hưởng không nhỏ đến chính mẹ bầu và thai nhi. Hầu hết các bác sĩ đều lắc đầu ngao ngán khi gặp những mẹ bầu này.

Mẹ bầu không nghe theo chỉ dẫn của bác sĩ

Không ít những mẹ bầu chăm chỉ đi khám thai nhưng lại không nghe lời bác sĩ, thay vào đó là nghe những lời khuyên truyền miệng của những người xung quanh, hay trên mạng xã hội. Có người bác sĩ khuyên nên đẻ mổ nhưng nhất nhất đòi đẻ thường… Bác sĩ là người có chuyên môn sản khoa nên nắm rất rõ về thai kỳ của bạn, chính vì vậy mẹ bầu nên nghe theo lời khuyên của bác sĩ để đảm bảo thai kỳ tốt đẹp.

Nếu có thể không tin tưởng một bác sĩ nào đó, bạn có thể theo khám 2-3 bác sĩ để có kết quả chính xác nhất.

Mẹ bầu không nắm được thông tin thai kỳ của mình

Chu kỳ kinh nguyệt trước khi có thai, giấc ngủ và chế độ ăn uống của bà mẹ mang thai là vấn đề chỉ có chính mẹ bầu mới là người nắm rõ nhất. Tuy nhiên, không ít chị em lại không nắm được những thông tin này của chính bản thân mình. Thậm chí có những thông tin bác sĩ phải hỏi người chồng hoặc người thân mới nắm được.

Việc không cung cấp được triệu chứng thai kỳ, sức khỏe của chính bản thân mình sẽ ảnh hưởng không nhỏ đến việc khám thai, khiến bác sĩ không biết được tình hình thực tại của sản phụ. Chính vì vậy, mẹ bầu nên chú ý đến những thay đổi của bản thân và cung cấp thông tin cho bác sĩ một cách đầy đủ, chính xác nhất.

Mẹ bầu nhạy cảm

Trong suốt thai kỳ, rất có thể bạn sẽ gặp một số vấn đề không mấy suôn sẻ như vấn đề về nước ối, cân nặng thai nhi, huyết áp người mẹ… và bác sĩ có nhiệm vụ sẽ giải thích cũng như hướng dẫn chi tiết các mẹ về những vấn đề này. Tuy nhiên, bác sĩ sản khoa thực sự không có thiện cảm với những bà mẹ quá nhạy cảm, dễ khóc và làm căng thẳng mọi chuyện lên. Hành động này thực sự không giải quyết được gì mà còn khiến các y bác sĩ cảm thấy khó chịu và mất thời gian để trấn an bệnh nhân.

Bà bầu cần lưu ý gì khi đi khám thai trong mùa dịch Covid-19?

Nguy cơ lớn nhất khi bà bầu nhiễm Covid-19 là chuyển dạ sớm hơn ngày dự sinh hoặc phải kết thúc thai kỳ sớm hơn dự kiến vì em bé không khỏe do tình trạng của mẹ xấu đi. Việc nhiễm SARS-CoV-2 càng gần ngày dự sinh, nguy cơ cho thai nhi sẽ càng lớn.

Một số nghiên cứu trên những virus tương tự cho thấy thai nhi có thể không phát triển tốt sau khi nhiễm. Do đó, các chuyên gia đều khuyến cáo thai phụ siêu âm ít nhất một lần sau khi khỏi bệnh 2-4 tuần để đảm bảo thai nhi đang phát triển tốt. Sau đó, nên làm siêu âm thường quy sau mỗi 2-4 tuần để đánh giá sự phát triển của thai nhi.

Nếu thai phụ có ho, phải mang khẩu trang khi đến bệnh viện, phòng khám và thông báo cho người khác biết trước để được chuẩn bị việc chăm sóc, thăm khám tốt hơn.