Bác sĩ sản phụ bị tố bắt sản phụ chờ đợi mới được đẻ khiến bé gái chưa kịp chào đời đã t.ử v.ong

( PHUNUTODAY ) - "Khoảng hơn 1 tiếng sau bác sĩ khám lại và bảo đã mở hết rồi và cho vào phòng sinh, nhưng đã mở 10 phân mà vào phòng sinh bác sĩ không cho lên đẻ mà kêu em tôi ngồi ở ghế ̣để chờ họ đỡ đẻ cho 3 ca kia trước. Em tôi là ca thứ 4", người nhà sản phụ cho biết.

Sáng ngày 6/11, chia sẻ về vụ việc bác sĩ của Bệnh viện Đa khoa Quảng Trị bắt chờ đợi mới được đẻ khiến cháu bé chưa kịp ra đời đã chết, gia đình sản phụ Võ Thị Thùy Dương (sinh năm 1989 trú tại Triệu Phong - Quảng Trị) cho biết: "Sáng ngày 3/11/2017, em gái tôi là Thùy Dương đến ngày dự sinh, đau bụng chuyển dạ nên đã cùng chồng vào BV Đa khoa Quảng Trị để làm thủ tục sinh nở. Trải qua quá trình thăm khám, đến 9h anh đưa vợ về Khoa Sản siêu âm. Kết quả cho thấy thai nhi là bé gái, nặng 3,3kg.

Đến khoảng 14h chiều họ khám lại cho em tôi và báo đã mở 8 phân, lúc này nước ối cũng đã vỡ. Khoảng  hơn 1 tiếng sau bác sĩ khám lại và bảo đã mở hết rồi và cho vào phòng sinh, nhưng đã mở 10 phân mà vào phòng sinh bác sĩ không cho lên đẻ mà kêu em tôi ngồi ở ghế ̣để chờ họ đỡ đẻ cho 3 ca kia trước. Em tôi là ca thứ 4".

Cũng theo lời kể của người nhà sản phụ Dương, tới khoảng 16h30, do quá đau đớn nên bác sĩ mới cho chị Dương lên bàn đẻ. Nhưng lúc này tim em bé đã ngừng đập và bệnh viện chuyển đi mổ cấp cứu thì không kịp. 

bac-si-san-khoa-bi-to-2

Gia đình chia sẻ thông tin với PV (Ảnh: Pháp luật VN)

Chị Dương bị băng huyết vì máu ra quá nhiều còn em bé thì chết ngạt. Các bác sĩ đã cho cháu bé nằm lồng kính nhưng không có tiến triển gì. Vì vậy, gia đình đã đưa cháu về mai táng vào sáng ngày 4/11.

Về cái chết của cháu bé, phía Bệnh viện Đa khoa Quảng Trị kết luận do cháu bé bị sa dây rốn. Không đồng tình với giải thích trên, phía người nhà sản phụ Dương bức xúc và cho rằng phía Bệnh viện không làm đúng, tắc trách nên dẫn đến cháu bé tử vong.

Được biết, 2 vợ chồng chị Dương cưới nhau từ năm 2014 và đã trải qua 2 lần mang thai nhưng không thành, đến lần thứ 3 rất giữ gìn nhưng rồi khi đi sinh nở lại không được.

bac-si-san-khoa-bi-to-1

BV Đa khoa tỉnh Quảng Trị

Liên quan đến sự việc, ông Trương Xuân Nhuận - Phó Giám đốc BV Đa khoa tỉnh Quảng Trị cho hay: "Bệnh lý sa dây rốn dẫn đến ngạt của trường hợp trên có tỉ lệ 1/300 trẻ ra đời. Ở ca này sản phụ ngồi chỏm, diễn biến bình thường, đến cuối thì mới bị sa dây rốn và nữ hộ sinh đã siêu âm, phát hiện ra. Khi đó thai còn sống, tim thai còn đập thì chuyển mổ cấp cứu."

Ông Nhuận đánh giá: "Khi phát hiện việc sa dây rốn, động tác bác sĩ làm đúng quy trình, là đưa tay vào ngôi thai, đỡ lên cho cuống thai không bị chẹt; và ngồi trên xe từ phòng đẻ cho đến phòng mổ để làm động tác đó, nhưng do ngạt nặng, biến chứng ngoài mong muốn nên mới như vậy."

Chiều ngày 6/11, trao đổi với PV Kenh14.vn, ông Nguyễn Văn Dàn (PGĐ Bệnh viện Đa Khoa Quảng Trị) cho biết: "Sáng ngày 6/11 phía Bệnh viện đã rà soát lại quy trình của kíp trực sinh hôm xảy ra vụ việc rồi. Chúng tôi đã thông tin lại toàn bộ lại cho gia đình".