Bé 1 tuổi được chẩn đoán nhiễm trùng đường tiết niệu, nguyên nhân khiến các bậc cha mẹ phải giật mình

( PHUNUTODAY ) - Bé gái người Australia Isabella Rees đã qua đời hôm 4/2/2015 tại Bệnh viện Sunshine, Melbourne (Australia). Cha mẹ cô bé khẳng định, nhân viên bệnh viện đã từ chối chụp X-quang cho Isabella chỉ vì không tin bé nuốt phải pin và đang rơi vào tình trạng nguy kịch.

Bé gái 1 tuổi đã thiệt mạng vì nuốt phải pin cúc áo

Kết quả cuộc điều tra cho thấy, Allison Rees - mẹ Isabella đã 3 lần đưa con tới Bệnh viện Sunshine trong vòng 2 tuần để cố gắng tìm xem có gì mắc kẹt trong cơ thể con gái không. Cô bé 1 tuổi cho thấy nhiều triệu chứng nghiêm trọng như cục máu đông, nôn ra máu, phân chuyển màu đen. Tuy nhiên, các bác sĩ cho rằng, bất cứ thứ gì ở trong người Isabella thì cũng đã được đưa ra qua đường đại tiện.

Empty

Một thanh tra cho biết mặc dù cha Isabella, Robert Rees, đã nói với bác sĩ trong lần đầu tiên họ đưa con tới phòng cấp cứu vào thứ 7 ngày 16/1/2015, với biểu hiện khóc và nôn trớ, là anh đã nhìn con gái cầm một cục pin trên tay nhưng điều này không được ghi lại trong bệnh án ở bệnh viện.

Khi việc nôn trớ ngừng lại, bác sĩ cho Isabella về nhà. Cô bé tiếp tục lên cơn sốt. Mẹ Isabella, Allison Rees, đưa con trở lại viện hôm thứ 2. Tại đây, mẹ bé phát hiện một số mảnh bóng bay nước ở trong bỉm con. Bệnh viện cho rằng, Isabella bị nhiễm trùng đường tiết niệu và bác sĩ kê đơn kháng sinh. Sau khi uống hết đơn thuốc, bé vào viện để tái khám hôm 21/1 và cho thấy dấu hiệu tiến triển tốt.

Tuy nhiên, 15 ngày sau đó, Allison hoảng sợ thấy con nằm trong nôi, xung quanh là một vũng máu lớn. Quần áo bé cũng thấm đẫm máu. Cô vội vàng đưa con vào viện. Tại đây, Isabella nôn ra máu khô sậm màu. Chỉ khi đó, cô bé mới được chỉ định chụp X-quang. Bác sĩ phát hiện vật tròn trong thực quản Isabella. Nhưng chỉ 3 tiếng sau, cô bé đã không còn trên cõi đời này nữa.

Trong ngày đầu tiên điều tra về cái chết của Isabella, mẹ bé cho biết, mỗi lần vào bệnh viện, họ lại bị từ chối: "Tôi biết, họ chẳng thèm tin chúng tôi. Bởi mỗi lần vào viện, chúng tôi đều có bằng chứng về tình trạng của con. Nhưng người ta chỉ gạt đi mà thôi".

Một số lưu ý để đảm bảo an toàn cho trẻ trước hiểm họa từ pin cúc áo

- Tìm kĩ khắp nhà và bất cứ nơi nào con bạn đặt chân tới những thiết bị có thể chứa pin cúc áo.

tinh-day-trong-vung-mau-be-1-tuoi-duoc-chan-doan-nhiem-trung-duong-tiet-nieu-nhung-chup-x-quang-thi-moi-biet-nguyen-nhan

- Đặt các thiết bị có pin cúc ngoài tầm mắt và tầm với của trẻ. Chúng có thể bao gồm điều khiển từ xa, tấm thiệp phát nhạc, cân điện tử, đồng hồ, thiết bị trợ thính, nhiệt kế, đồ chơi trẻ em, máy tính bỏ túi, chìa khóa xe hơi, vật trang trí dịp lễ…

Đảm bảo pin được giữ chắc bên trong khay đựng của thiết bị. Bạn có thể dùng băng kính dán thêm vài vòng ngoài thiết bị điều khiển để đảm bảo trẻ không dễ dàng lấy được pin ra.

Bác sĩ chỉ cách sơ cứu khi trẻ bị hóc dị vật

Với trẻ nhỏ, người cấp cứu có thể đứng, hoặc ngồi lên ghế. Sau đó, đặt bệnh nhân nằm sấp lên cánh tay, cho đầu bệnh nhân chúi xuống, nghiêng về 1 bên, dùng 1 chân đỡ dưới cánh tay và thực hiện vỗ lưng 5 lần. Lưu ý khi vỗ lưng theo chiều đẩy xuống phía dưới đầu, cổ. Sau 5 lần vỗ kiểm tra xem dị vật có ra hay không, sau đó lại làm tiếp.

Đặc biệt đáng chú ý, BS. Toàn khuyến cáo, ở trẻ nhỏ, các bác sĩ không khuyến khích làm Heimlich (đây là phương pháp ôm sau lưng xốc mạnh làm cho cơ hoành đẩy mạnh lên khiến cho dị vật thoát ra khỏi đường thở của nạn nhân, giúp cho họ thở lại được) vì nguy cơ tổn thương tạng mà chỉ khuyến cáo vỗ lưng, ấn ngực. Khi xử trí, cần quan sát đánh giá xem dị vật ra chưa. Trường hợp sơ cứu thành công, dị vật ra được bên ngoài thì cũng nên đưa bệnh nhân đến cơ sở y tế.