Bé gái 3t đã có kinh nguyệt, bé trai 5t ngực phát triển: Nguyên nhân đến từ 1 món đồ mẹ dùng hàng ngày

( PHUNUTODAY ) - Sự phát triển sớm của các con có thể liên quan đến việc bất cẩn của mẹ.

Bệnh viện Nhi đồng Thành Đô Tây Nam (Trung Quốc) đã từng tiếp nhân 2 bệnh nhân có triệu chứng bệnh lý khác nhau nhưng cùng là dậy thì sớm ngoại vi.

Ở trường hợp đầu tiên, một bà mẹ trẻ khi tắm cho con gái 3 tuổi phát hiện vùng kín của bé có một lượng máu nhỏ. Lúc đầu, người mẹ này chủ quan nghĩ do va chạm nên không quan tâm lắm. Cho đến vài ngày sau, cô thấy đồ lót của con ngày nào cũng có vết máu. Khi đưa bé đến bệnh viện kiểm tra, bác sĩ chẩn đoán con của cô có dấu hiệu dậy thì sớm ngoại vi.

Trong trường hợp thứ hai, một gia đình khác phát hiện cậu con trai 5 tuổi có phần ngực phát triển như phụ nữ, có kích thước bằng một quả trứng, núm vú màu sẫm, quầng vú sâu và có dấu hiệu đau khi chạm vào. Qua thăm khám, bác sĩ chẩn đoán cậu bé cũng bị dậy thì sớm ngoại vi.

Sau khi hỏi kỹ, bác sĩ phát hiện ra nguyên nhân gây ra tình trạng dậy thì sớm ngoại vi của hai bệnh nhi đều bắt nguồn từ việc hai bà mẹ đều sử dụng thuốc tránh thai.

day-thi-som-01

Người mẹ có con gái 3 tuổi nói rằng có lần con gái nhìn thấy cô uống thuốc và hỏi mẹ đang ăn cái gì. Vì không biết giải thích như thế nào, cô buột miệng nói đó là thuốc bổ. Do đó, khi không có mẹ ở nhà, bé gái đã lấy thuốc tránh thai để ăn. Còn cậu bé 5 tuổi nghĩ thuốc tránh thai của mẹ là hộp đường nên đã ăn vụng.

Bác sĩ của Bệnh viện Nhi đồng Thành Đô Tây Nam cho biết, thuốc tránh thai có chứa nhiều estrogen. Các bé chỉ cần ăn một liều duy nhất cũng có thể làm tăng estrogen đột biến và dẫn đến hậu quả khôn lường.

Những món đồ có thể gây ra tình trạng dậy thì sớm

Mỹ phẩm, sản phẩm trang điểm của người lớn

Ngoài các thành phần giúp nuôi dưỡng, làm đẹp da, mỹ phẩm của người lớn có thể chứa cả estrogen. Thành phần này giúp da mịn màng và sáng bóng hơn.

Tuy nhiên, nó không thích hợp đối với những đứa trẻ đang trong giai đoạn phát triển.

Cho con tiếp xúc với mỹ phẩm quá sớm có thể đưa một lượng không nhỏ estrogen vào cơ thể, làm gián đoạn tăng trưởng và gây ra sự phát triển bất bình thường.

day-thi-som-02

Các loại thực phẩm bổ dưỡng, thuốc bổ, thực phẩm chức năng

Một số phụ huynh lo lắng về tình trạng con cái ốm yếu, còi cọc nên thường xuyên mua thuốc bổ và các thực phẩm bổ dưỡng để giúp bé tăng chiều cao, cân nặng. Mặc dù loại thực phẩm này mang đến những tác dụng nhất định nhưng nó có thể gây ra hậu quả đáng tiếc.

Ở độ tuổi của các bé, các chức năng của cơ thể chưa phát triển hoàn chỉnh. Nếu làm dụng các món đồ bồ dưỡng, môi trường nội tiết trong cơ thể sẽ bị thay đổi và dẫn đến dậy thì sớm.

Trước khi sử dụng các loại thuốc bổ, vitamin hay thực phẩm chức năng, tốt nhất phụ huynh nên tham khảo ý kiến của bác sĩ.