Bé gái quỳ gập người giữa lòng đường đông đúc để ăn xin bất chấp nguy hiểm

( PHUNUTODAY ) - Người tham gia giao thông không ít lần bắt gặp cảnh một cô bé trong vẻ ngoài bình thường, quỳ giữ đường Trần Quang Khải, hướng đi Cầu Chương Dương (Hà Nội).

Theo Pháp luật & bạn đọc, cô bé ngồi dưới lòng đường tại đường Trần Quang Khải hướng đi Cầu Chương Dương, bên cạnh em là chiếc mẹt. 

Hình ảnh cô bé cúi gập người ra giữa đường gây nguy hiểm (Ảnh: Pháp luật & bạn đọc)

Hình ảnh cô bé cúi gập người ra giữa đường gây nguy hiểm (Ảnh: Pháp luật & bạn đọc)

Mỗi khi đèn tín hiệu giao thông chuyển màu xanh, thì cô bé ngồi một cách tự nhiên nhưng cứ đến nhịp đèn đỏ cô bé lại cúi sát xuống mặt đường để gây sự chú ý cho mọi người.

Khi có người ngỏ ý nhận nuôi, tạo công việc thì cô bé lắc đầu từ chối (Ảnh: Pháp luật & bạn đọc)

Khi có người ngỏ ý nhận nuôi, tạo công việc thì cô bé lắc đầu từ chối (Ảnh: Pháp luật & bạn đọc)

Khi người dân dừng lại hỏi thăm, cô bé chỉ giơ tay ra xin tiền mà không nói bất cứ điều gì. Nhiều người còn bảy tỏ muốn tạo điều kiện cho cô bé có công việc, nuôi ăn học nhưng đều nhận lại cái lắc đầu. Theo người dân ở khu vực này, hình ảnh này diễn ra thường xuyên, bất chấp nguy hiểm. Thậm chí có nguy cơ khiến người khác gặp tai nạn.

(Ảnh: Pháp luật & bạn đọc)

(Ảnh: Pháp luật & bạn đọc)

"Có tình huống mấy thanh niên ngổ ngáo bốc đầu khi vừa lên đến đèn đỏ thì bất ngờ gặp ngay cô gái đang nằm rạp dưới lòng đường, suýt nữa thì đè lên người", một người dân ở khu vực này kể.Không chỉ vậy, nhiều phương tiện xe buýt, ô tô đi qua đây với tốc độ khá nhanh, khi nhịp đèn chuẩn bị đổi màu thì thường tranh thủ phóng nhanh, khiến cho tai nạn xảy ra bất cứ lúc nào.

Nói về tình trạng trên, nhiều người cho rằng, có thể chấp nhận được những hoàn cảnh khó khăn nên phải chấp nhận hành khất, đó là lẽ tự nhiên.

Tuy nhiên, rất có thể em nhỏ này thuộc nhóm trẻ em ăn xin do một ai đó "chăn dắt", bởi vì sau mỗi ngày làm việc, cô bé sẽ đi về phía xa xa và có người đến đón.

Liên quan đến việc bắt trẻ ăn xin hay ăn xin trá hình dưới hình thức bán hàng rong, trao đổi với báo Gia đình và Xã hội, ông Đặng Hoa Nam, Cục trưởng Cục Trẻ em (Bộ LĐ,TB&XH) khẳng định, đó đều là hành vi bóc lột trẻ em, đều là hành vi vi phạm pháp luật cần phải xử lý nghiêm.

"Hiện nay cơ sở pháp lý đối với sử dụng lao động trẻ em đã có nhưng các chế tài xử lý đang rất nhẹ, không có tính chất răn đe. Ngoài ra, các cơ quan có thẩm quyền trong thời gian vừa qua hầu như chưa làm quyết liệt vì việc xử lý các hành vi liên quan đến trẻ em tương đối phức tạp.

Thời gian tới, sẽ bổ sung, sửa đổi Luật Trẻ em nhằm tăng cường xem xét đến vấn đề sử dụng lao động trẻ em, trẻ em lang thang, lao động trên đường phố, đưa vào các chế tài để xử lý. Trong đó cũng sẽ có biện pháp xử lý đối với cha mẹ, gia đình để trẻ đi bán hàng rong", Cục trưởng Cục Trẻ em nhấn mạnh.