Bé trai 3 tuổi đột nhiên bất tỉnh vì đột quỵ: Bác sĩ cảnh báo dấu hiệu bệnh ở trẻ nhỏ

( PHUNUTODAY ) - Trong lúc đang chơi với bạn, bé trai đột ngột té xuống sàn, lên cơn co giật và bất tỉnh.

Bé trai 3 tuổi bị đột quỵ trong lúc chơi với bạn

Mới đây, bác sĩ Huỳnh Hữu Danh, Khoa Ngoại Thần kinh, Bệnh viện Nhi đồng Thành phố (TP.HCM) chia sẻ với VietNamNet về trường hợp nhỏ tuổi nhất điều trị đột quỵ tại bệnh viện này. Đó là bé T.N (3 tuổi, ngụ Vĩnh Long) bị phình mạch máu não dẫn đến đột quỵ.

Gần 1 tháng trước, bé N. đang chơi với bạn thì té xuống sàn, lên cơn co giật và bất tỉnh. Gia đình lập tức đưa con đến Bệnh viện Nhi đồng Thành phố.

Tại Khoa Cấp cứu, các bác sĩ đã tiến hành làm xét nghiệm, chụp CT sọ não. Kết quả cho thấy bệnh nhi có dấu hiệu xuất huyết dưới nhện rất nhiều.

Bác sĩ Huỳnh Hữu Danh xử trí túi phình mạch não cho bệnh nhi.

Bác sĩ Huỳnh Hữu Danh xử trí túi phình mạch não cho bệnh nhi.

Các bác sĩ tiến hành hồi sức cho bệnh nhi và chụp DSA (chụp mạch số hoá xoá nền) mạch máu não để tìm nguyên nhân gây đột quỵ.

Chia sẻ với báo Lao động, bác sĩ chuyên khoa I Nguyễn Cát Phương Vũ, khoa Hồi sức tích cực - Chống độc cho biết nguyên nhân xuất huyết não của bé là túi phình mạch não.

Sau đó, bệnh nhi được được đến khoa Ngoại Thần kinh để được điều trị. Các bác sĩ tiến hành luồn ống thông vào trong mạch máu của bệnh nhi qua lỗ chích kim rất nhỏ trên da đi theo các mạch máu đến vị trí túi phình, sau đó thả stent chuyển dòng gây tắc túi phình.

Đây là phương pháp kỹ thuật cao, không cần phải phẫu thuật. Chi phí cho thủ thuật này rất cao. Tuy nhiên, nhờ có bảo hiểm nên gia đình không phải chi trả quá nhiều tiền.

Đến nay, sức khỏe của bé đã ổn định và chuẩn bị xuất viện.

Bệnh nhi hiện đã khỏe mạnh và có thể xuất viện.

Bệnh nhi hiện đã khỏe mạnh và có thể xuất viện.

Cảnh báo các triệu trứng đột quỵ ở trẻ nhỏ

Bác sĩ Huỳnh Hữu Danh cho biết, túi phình mạch máu não là bệnh thường gặp. Đây là một trong những bệnh lý gây tử vong hàng đầu ở người cao tuổi. Tuy nhiên, ngày càng nhiều người trẻ mắc phải chứng bệnh n ày.

Theo bác sĩ, triệu chứng đột quỵ ở trẻ nhỏ cũng giống như người lớn. Các biểu hiện thường thấy của bệnh là méo miệng, yếu chân tay, không nói được. Thậm chí, trẻ có thể nhanh chóng rơi vào trạng thái hôn mê, co giật khi xuất huyết não.

Đây là bệnh hiếm gặp ở trẻ nhỏ nên dễ bị chẩn đoán nhầm sang các bệnh lý khác, đặc biệt là viêm màng não. Nếu không được chẩn đoán đúng và điều trị kịp thời, bệnh nhi có nguy cơ bị tàn tật rất cao, thậm chí còn nguy hiểm đến tính mạng.