Bị nhiễm herpes sinh dục vì nguyên nhân không ngờ

( PHUNUTODAY ) - Phần lớn người bệnh không biết mình mắc bệnh vì herpes sinh dục thường có các triệu chứng nhẹ hoặc không có dấu hiệu nào.

Herpes sinh dục là một trong những bệnh lây truyền qua đường tình dục phổ biến nhất do virus herpes simplex (HSV) gây ra. Phần lớn người bệnh không biết mình mắc bệnh vì herpes sinh dục thường có các triệu chứng nhẹ hoặc không có dấu hiệu nào.

Mới đây chị N.T.T.H 18 tuổi được mẹ đưa đến một bệnh viện ở Hà Nội khám vì bị nhiễm vi rút herpes. Trao đổi với bác sĩ mẹ cháu cho biết cháu có quan hệ tình dục với bạn trai và thời gian gần đây thấy vùng kín xuất hiện các vùng mụn rộp sinh dục gây khó chịu. Cháu bé thường xuyên đi tiểu rát, đau vùng sinh dục.

Khi hấy con có biểu hiện bất thường nên mẹ cháu bé đưa con gái đi khám. Qua thăm khám bác sĩ chẩn đoán bé bị nhiễm vi rút Herpes, một loại vi rút lây qua đường tình dục. Khi khám cho bệnh nhân, bác sĩ cho biết không chỉ mụn rộp ở vùng sinh dục mà quanh hậu môn cũng rất nhiều.

Bác sĩ Trần Kim Loan

Bác sĩ Trần Kim Loan

Trao đổi với chúng tôi, bác sĩ da liễu Trần Kim Loan – Bệnh viện Đa khoa An Việt cho biết mụn rộp sinh dục là một loại bệnh lây truyền qua đường tình dục. Nhiễm trùng herpes có thể gây ra vết loét và mụn nước quanh môi, bộ phận sinh dục hoặc hậu môn. Đôi khi, nhiễm vi rút này người bệnh không gây ra vết loét, không phát hiện ra nên bạn tình không biết và quan hệ dễ lây bệnh. Bệnh xảy ra ở phụ nữ nhiều hơn nam giới.

Mụn rộp sinh dục là loại bệnh khó chữa khỏi, tuy nhiên có một số loại thuốc có thể rút ngắn thời gian tái phát các thương tổn và làm cho nó ít nghiêm trọng hơn hoặc thậm chí ngăn chặn xảy ra.

Dấu hiệu nhận biết

Các vết loét xuất hiện dưới dạng mụn nước nhỏ, chứa đầy chất lỏng trên bộ phận sinh dục, mông hoặc các khu vực khác. Các vết loét thường tập trung lại thành cụm, khu vực xuất hiện vết loét sẽ bị sưng và đau. Nếu vết loét ở bộ phận sinh dục, bạn sẽ có cảm giác đau nhói hoặc nóng rát khi đi tiểu. Khi có dấu hiệu này bác sĩ Loan khuyến cáo người bệnh cần nhanh chóng tới các cơ sở y tế để được thăm khám rõ ràng.

Nếu bạn có mụn nước và các triệu chứng herpes sinh dục khác, bác sĩ sẽ xác định nó là đợt bùng phát. Đợt bùng phát đầu tiên thường bắt đầu khoảng 2–20 ngày sau khi bạn bị nhiễm herpes. Đôi khi phải mất nhiều năm để các triệu chứng xảy ra.

Đợt bùng phát đầu tiên kéo dài khoảng 2–4 tuần. Mặc dù các vết phồng biến mất, virus vẫn ở trong cơ thể bạn và có thể gây ra vết loét một lần nữa. Các triệu chứng có thể lặp đi lặp lại, đặc biệt là trong năm đầu tiên bạn mắc herpes. Bạn có thể nhận thấy một số dấu hiệu cảnh báo một vài giờ hoặc vài ngày trước khi bùng phát, như ngứa, rát ở bộ phận sinh dục.