Chọn thịt
Đổi với món thịt nướng, bạn có thể chọn các phần thịt lợn khác nhau. Tùy theo món ăn mà chọn phần thịt phù hợp. Ví dụ, nếu làm món cơm tấm, bạn cần mua phần thịt cốt lết (còn gọi là sườn cốt lết, là phần thịt nạc gần đầu xương sườn); với món bún chả, thịt ba chỉ, thịt nạc vai thường được sử dụng...
Dù mua phần thịt nào, bạn cũng nên chú ý chọn thịt có màu hồng tươi sáng, thớ thịt săn chắc, liền khối. Ấn tay vào miếng thịt thấy bề mặt khô ráo, thịt có độ đàn hồi tốt. Tránh mua loại thịt bị mềm ướt, màu sắc nhợt nhạt, mỡ vàng, thớ thịt có đốm trắng, thịt có mùi lạ, ấn tay vào miếng thịt để lại vết lõm sâu khó trở về trạng thái ban đầu. Đây là dấu hiệu cho thấy miếng thịt đã để lâu hoặc là thịt lợn bệnh.
Sơ chế thịt
Thịt mua về nên rửa với nước muối loãng pha chút nước cốt chanh. Sau đó, rửa lại thịt bằng nước sạch, để ráo nước hoặc thấm khô. Nước muối giúp tiêu diệt vi khuẩn trên miếng thịt. Nước chanh chứa axit citric và vitamin C giúp thịt tươi lâu. Ngoài ra, axit tự nhiên trong chanh còn giúp phá lỡ liên kết của thớ thịt, giúp thịt mềm hơn. Rửa thịt bằng nước chanh muối loãng còn có tác dụng khử mùi hôi của thịt.
Nếu nướng thịt sườn cốt lết, bạn nên dùng chụng cụ dần thịt hoặc cán dao đập nhẹ vào miếng thịt để phá vỡ các sợi cơ giúp thịt mềm và nhanh thấm gia vị. Lưu ý, không dần hoặc đập thịt quá mạnh khiến miếng thịt bị nát.
Ướp thịt nướng
Khi ướp thịt nướng, bạn sẽ các gia vị tạo vị và các gia vị tạo mùi hương. Thứ tự ướp các loại gia vị có thể ảnh hưởng đến hương vị của thịt. Nếu làm không đúng cách, thịt sẽ bị khô cứng khi nước.
Trong khoa học ẩm thực có quy tắc "muối tách, đường giữ", tức là muối có tác dụng tách nước khỏi thực phẩm; đường giúp giữ nước trong thực phẩm.
Nếu nêm các gia vị có vị mặn (mắm, muối, nước tương...) trước sẽ làm thịt bị cứng và dai hơn.
Do đó, đầu tiên bạn nên ướp thịt với gia vị có vị ngọt như đường, mật ong, mạch nha trước. Thời gian ướp khoảng 3-5 phút để thịt ngấm gia vị, giúp giữ nước bên trong. Sau đó, ướp các loại gia vị tạo mùi như hành, sả, tỏi... trong vài phút. Tiếp đó, thêm các loại gia vị tạo vị mặn như mắm, muối. Cuối cùng là cho dầu màu điều hoặc dầu ăn.
Ướp gia vị có vị ngọt trước giúp giữ nước trong miếng thịt, làm thịt mềm mọng hơn, không bị khô khi nướng.
Với các loại gia vị tạo mùi như hành, sẳ, tỏi... nên giã nhỏ nguyên liệu và vắt lấy nước cốt để ướp hoặc dùng loại gia vị dạng bột để tránh bị cháy khét trong lúc nước.
Thêm dầu màu điều vừa giúp thịt có màu sắc đậm hơn, đẹp mắt hơn vừa giữ cho thịt không bị khô. Bạn có thể sử dụng dầu ăn thông thường thay cho giấy nến.
Nướng thịt
Thịt nướng ngon nhất là được nên trên than hoa. Phần thịt nướng thơm nức kết hợp với mùi khói thoang thảng vào nên hương bị hấp dẫn.
Khi nướng, nên chú ý lật trở mặt của miếng thịt. Canh lửa vừa để thịt chín mà không bị cháy.
Trong quá trình nướng, hãy lật miếng thịt và thoa đề nước ướp thịt lên bề mặt cho thịt đầm đà và thơm ngon hơn.