Biết mẹo phân biệt mật ong thật - giả này, không sợ bị lừa mua phải hàng kém chất lượng

22:30, Thứ sáu 14/02/2025

( PHUNUTODAY ) - Để phân biệt mật ong thật - giả, bạn có thể dựa vào một số đặc điểm dưới đây.

Mật ong rừng luôn được đánh giá là thực phẩm tốt cho sức khỏe. Nó chứa nhiều vitamin, khoáng chất, giúp tăng cường sức đề kháng, hỗ trợ điều trị một số bệnh. Sản lượng mật ong rừng tự nhiên khá thấp. Trên thị trường, được bày bán nhiều nhất vẫn là sản phẩm mật ong nuôi. Mua mật ong rừng hay mật ong nuôi đều được, miễn đó là sản phẩm nguyên chất, đảm bảo chất lượng.

Tuy nhiên, một số người bán vì lợi nhuận đã pha trộn mật ong với các loại tạp chất để tăng số lượng, tạo ra sản phẩm mật ong giả để đánh lừa người tiêu dùng. Sử dụng loại mật ong này nhiều sẽ ảnh hưởng không tốt cho sức khỏe. Mật ong giả thường được làm từ đường và các chất phụ gia khác, làm ảnh hưởng đến tiêu hóa, tăng nguy cơ béo phì và đặc biệt không tốt cho người bị tiểu đường.

Khi mua mật ong, bạn cần nắm được các mẹo nhỏ dưới đây để đảm bảo tránh mua phải hàng giả, hàng kém chất lượng.

Phân biệt mật ong thật - giả bằng nước

Bạn hãy chuẩn bị một cốc nước lọc. Lấy ống hút nhúng vào mật ong rồi thả một giọt mật ong vào trong cốc nước. Nếu giọt mật này từ từ chìm xuống đáy thì đó là mật ong thật. Mật ong giả sẽ tàn dần vào nước trong quá trình rơi xuống đáy.

Để chính xác, bạn nên sử dụng một chiếc cốc thủy tinh dài. Thời gian giọt mật ong chìm xuống đáy cốc sẽ dài hơn, giúp bạn dễ dàng quan sát xem nó có bị tan hay không. Ngoài ra, chỉ nên nhỏ một giọt mật ong nhỏ vào nước vì giọt lớn sẽ không kịp tan, khó phân biệt.

Bạn có thể phân biệt mật ong thật - giả bằng một cốc nước.

Bạn có thể phân biệt mật ong thật - giả bằng một cốc nước.

Bảo quản mật ong

Khi bảo quản mật ong, bạn nên chọn dụng cụ đựng làm bằng thủy tinh. Có thể chọn loại thủy tinh có màu để làm chậm quá trình oxy hóa của sản phẩm. Lọ thủy tinh sẽ không làm thay đổi tính chất của mật ong dù bảo quản lâu. Nên đậy chặt nắp của lọ đựng mật ong để hạn chế tối đa khả năng tiếp xúc với không khí, giữ cho sản phẩm bên trong luôn có chất lượng tốt.

Không nên bảo quản mật ong trong dụng cụ đựng bằng kim loại vì các chất trong mật ong có thể phản ứng với kim loại, làm ảnh hưởng đến chất lượng, đồ an toàn của sản phẩm.

Mật ong chỉ cần bảo quản ở nơi khô ráo, thoáng mát, tránh ánh nắng trực tiếp là được. Bạn không cần thiết phải để mật ong trong tủ lạnh.

Sau một thời gian bảo quản, đường trong mật ong có thể bị kết tinh, lắng lại ở dưới đáy lọ. Đây là hiện tượng bình thường, bạn không cần quá lo lắng. Loại mật ong này có thể sử dụng bình thường.

Về cơ bản, mật ong nguyên chất gần như không có hạn sử dụng nếu được bảo quản tốt. Mỗi lần dùng, bạn nên sử dụng dụng cụ sạch, khô ráo để lấy mật ong. Nếu thấy mật ong có mùi vị lạ thì không nên tiếp tục sử dụng.

chia sẻ bài viết
Theo:  giaitri.thoibaovhnt.com.vn copy link
Tác giả: Thanh Huyền