Biểu hiện, triệu chứng của bệnh chân tay miệng

( PHUNUTODAY ) - Chân tay miệng là một loại bệnh dịch nguy hiểm, có khả năng cao gây ra tử vong cho người mắc bệnh. Vì vậy, nhận biết các triệu chứng, dấu hiệu sớm để biết bệnh và chữa trị sớm là điều đặc biệt cần thiết. Dưới đây là một số dấu hiệu, triệu chứng khi mắc căn bệnh này.

Dấu hiệu nhận biết bệnh tay chân miệng

  • Mệt mỏi và sốt nhẹ

Triệu chứng ban đầu của căn bện này sẽ xuất hiện sau khi virus xâm nhập vào cơ thể khoảng 3 đến 6 ngày. Sau đó người bệnh sẽ bắt đầu cảm thấy mệt mỏi, không có sức lực để làm gì cảm. Với trẻ em sẽ cảm thấy khó chịu trong người, quấy khóc, không chịu chơi. Sau đó xuất hiện tình trạng sốt nhẹ, những cơn sốt biểu hiện của căn bệnh này sẽ không cao, thường sẽ sốt khoảng 38 – 39 độ C. Kèm theo đó là hiện tượng sổ mũi, đau họng,…cơn sốt cũng kéo dài trong vài ngày mới hết.

  • Xuất hiện mụn nước

Sau khi có những biểu hiện mệt mỏi và sốt thì bệnh chuyển sang giai đoạn toàn phát. Lúc này trên da sẽ xuất hiện các mụn nước, thường xuất hiện ở niêm nạc miệng, ở mặt trong của má, lợi, hai bên của lưỡi,… Các mụn này có kích thước nhỏ những mọc rất nhiều, nó nằm trên một nền niêm mạc viêm đỏ. Các mụn này xuất hiện những cũng bị vỡ rất nhanh, sau khi vỡ nó sẽ tạo ra những vết trớt và loét ra rất đau rát, bệnh nhân khó khăn trong việc ăn uống.

Dien-bien-benh-tay-chan-mieng-01

Sau khi xuất hiện mụn nhỏ thì mụn nước lớn cũng bắt đầu xuất hiện, các mụn nước, bọng nước xuất hiện ở bàn chân, bàn tay, mông,… Tuy nhiên không giống với các mụn nhỏ khi vỡ ra, các mụn nước này sẽ không gây ra đau rát, chúng sẽ tồn tại trên da 7 – 10 ngày rồi tự mất đi mà không cần chữa trị gì cả.

Bệnh này là một bệnh dịch có lây nhiễm, nó lây qua đường hô hấp trong vòng 1 tuần đầu khi phát bệnh. Bệnh có thể xuất hiệm quanh năm, nhưng nhiều nhất vào khoảng từ tháng 2 đến tháng 4 và tháng 9 đến tháng 12.

Bệnh thường xuất hiện ở trẻ dưới 5 tuổi, người lớn cũng có thể mắc bệnh này nhưng khả năng rất thấp

  • Một số biểu hiện của bệnh

- Bệnh nhân đau họng và chảy nước bọt liên tục. - Biếng ăn hoặc bỏ ăn. - Khó ngủ, quấy khóc, run chi, giật mình nhiều một cách bất thường. - Sang thương da, niêm chủ yếu nằm ở miệng, lòng bàn tay, lòng bàn chân, gối mông. - Sang thương ở miệng, đa số là những vết loét đỏ (do các bóng nước vỡ ra), đường kính 2 – 3 mm ở vòm họng, niêm mạc má, nướu răng, lưỡi.

Loading...

Nguồn: http://www.khoevadep.com.vn/bieu-hien-trieu-chung-cua-benh-chan-tay-mieng-search/

/Khoevadep

Đào Nguyệt Minh