Bỏ 1 nắm gạo vào hũ muối rồi đặt góc nhà, mẹ chồng tưởng con dâu "khờ dại" cho đến khi biết lý do

( PHUNUTODAY ) - Muối ăn là gia vị quen thuộc trong nhà bếp, thế nhưng nguyên liệu này cũng rất dễ bị chảy nước và xuất hiện vi khuẩn có hại. Hãy thử làm theo cách này để bảo quản các loại gia vị tốt hơn:

1. Cách bảo quản muối ăn

Muối I-ốt cũng như tất cả các gia vị, nguyên liệu khác trong nấu ăn cần được bảo quản đúng cách nếu không sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe. Nếu không chú ý, bảo quản thì bụi bẩn, vi khuẩn rất dễ xâm nhập. Ăn muối I-ốt bẩn sẽ gây nên các triệu chứng đau bụng, tiêu chảy.

cho gao vao hu muoi-phunutoday8

Đặc biệt là khi mùa hè đến, muối I-ốt rất hay bị chảy nước. Khiến lúc chế biến gặp khó khăn và nó cũng làm mất đi vị ngon của món ăn. Bên cạnh đó, nếu bạn biết cách bảo quản muối I-ốt thì sẽ sử dụng nó được lâu hơn trong chế biến.

Nếu muốn bảo quản muối không bị vón cục và chảy nước thì bạn hãy dùng một túi vải, bỏ ít gạo và cho vào trong hũ muối. Gạo là thứ nguyên liệu hút ẩm cực tốt đấy nhé.

Không chỉ thế, bạn cũng có thể dùng giấy thấm ở đáy lọ muối để chúng hút hết ẩm trong lọ. Nhờ thế mà muối sẽ không bị ướt.

Vì muối rất dễ bay hơi, bạn nên lưu ý không để muối gần bếp lửa nóng hay nơi có ánh nắng chiếu vào. Khi đó một lượng đáng kể muối trong bếp sẽ không cánh mà bay.

2. Cách bảo quản các loại gia vị khác

Mẹo bảo quản hạt tiêu

Trong hạt tiêu có chứa tinh dầu, tuy là chỉ có lượng nhỏ nhưng lại rất khó bảo quản. Nếu là hạt tiêu xay thì càng khó hơn vì chẳng được bao lâu, tinh dầu sẽ bay mất. Thế nên, cách tốt nhất để bảo quản hạt tiêu là để nguyên hạt rồi cho vào lọ thủy tinh, dùng túi bóng đóng kín lại. Mỗi khi dùng chỉ lấy lượng cần thiết để hạt tiêu không bị bay mùi.

Mẹo bảo quản hành, tỏi khô

bao quan gia vi-phunutoday

Hành, tỏi khô sau một thời gian sẽ bị bay mất nhân ở bên trong, bị thối. Ở các vùng quê, người ta hay gác lên gác bếp để bồ hóng ngăn vi khuẩn bám vào hành. Tuy nhiên, ở các thành phố thì không có. Nếu muốn bảo quản hành, tỏi khô không bị hỏng, bạn nên chọn nơi thoáng, mát và thỉnh thoảng mang ra phơi dưới trời nắng.

Mẹo bảo quản đường

Đường rất dễ bị chảy nước, vón cục hoặc bị kiến chui vào nếu không bảo quản cẩn thận. Bạn hãy cắt 1 lát chanh mỏng bỏ vào trên nắp hoặc xung quanh hũ đường. Hoặc bạn cũng có thể cắt 1 lát bánh mì rồi bỏ vào trong hũ đường, bánh mì sẽ hút hết hơi ẩm trong đường. Nhờ đó, đường sẽ không bao giờ bị vón cục.