Bỏ trốn khỏi khu vực cách ly dịch Covid-19 có thể bị phạt đến 10 triệu đồng

( PHUNUTODAY ) - Tất cả các hành vi bỏ trốn khỏi khu vực cách ly dịch bệnh Covid-19 có thể phải chịu mức phạt hành chính lên tới 10 triệu đồng hoặc bị phạt tù tới 10 năm.

Hiện nay, dịch viêm đường hô hấp cấp do virus corona chủng mới gây ra đang khiến nhiều người dân lo lắng. Để đảm bảo công tác phòng chống lây nhiễm dịch bệnh Covid-19, nhiều địa phương đã tiến hành cách ly đối với các trường hợp trở về từ vùng dịch hoặc nghi ngờ nhiễm bệnh. Tuy nhiên, một số đối tượng do thiếu hiểu biết vẫn tìm cách để bỏ trốn khỏi nơi cư trú, nơi cách ly.

Những trường hợp cố tình rời khỏi nơi cách ly, cố y làm lây lan bệnh truyền nhiễm có thể phải đối mặt với nhiều hình phạt của pháp luật.

bo-tron-khoi-khu-vuc-cach-ly-01

Luật sư Diệp Năng Bình (Đoàn luật sư TP.HCM) trao đổi với Zing, căn cứ Luật Phòng, chống bệnh truyền nhiễm 2007, chủng mới của virus corona được xếp vào bệnh truyền niễm nhóm A - nhóm bệnh có mức độ nghiêm trọng nhất gồm các bệnh truyền nhiễm đặc biệt nguy hiểm, có khả năng lây truyền rất nhanh, phát tán rộng và tỷ lệ tử vong cao hoặc chưa rõ tác nhân gây bệnh.

Theo điều 8 Luật Phòng, chống bệnh truyền nhiễm nghiêm cấm các hành vi: Cố ý làm lây lan tác nhân gây bệnh truyền nhiễm; che giấu, không khai báo hoặc khai báo không kịp thời các trường hợp mắc bệnh truyền nhiễm theo quy định; không chấp hành các biện pháp phòng, chống bệnh truyền nhiễm theo yêu cầu của cơ quan, tổ chức có thẩm quyền.

Về hành động bỏ trốn khỏi nơi cách ly dịch bệnh, Điều 10 Nghị định 176/2013 quy định người nào từ chối hoặc trốn tránh việc áp dụng quyết định cách ly y tế, cưỡng chế cách ly y tế của cơ quan Nhà nước có thẩm quyền đối với người mắc bệnh truyền nhiễm thuộc nhóm A, sẽ bị phạt tiền 5-10 triệu đồng.

Hành vi trốn khỏi nơi cách ly còn có thể bị truy cứu theo Điều 315 Bộ luật Hình sự về tội Vi phạm quy định về khám bệnh, chữa bệnh, sản xuất, pha chế, cấp phát, bán thuốc hoặc dịch vụ y tế khác.

Nếu bị truy tố, tùy theo mức độ gây thiệt hại mà người phạm tội có thể bị phạt tù lên đến 10 năm. Người phạm tội còn bị phạt tiền 10-50 triệu đồng.

Bên cạnh đó, Điều 6 Nghị định 176/2013 quy định xử phạt hành chính trong lĩnh vực y tế: Cá nhân nào phát hiện người mắc bệnh truyền nhiễm nhưng không khai báo sẽ bị phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 200.000 đến 500.000 đồng.

Khoản 2 Điều 6 Nghị định này quy định, cá nhân che giấu hiện trạng bệnh truyền nhiễm của bản thân hoặc của người khác mắc bệnh truyền nhiễm nhóm A sẽ bị xử phạt từ 500.000 đến 1 triệu đồng.

Mức phạt này cũng được áp dụng với hành vi không thực hiện việc xét nghiệm phát hiện bệnh truyền nhiễm nhóm A theo yêu cầu của cơ quan nhà nước có thẩm quyền. Cá nhân nào phát hiện trường hợp mắc bệnh dịch mà không khai báo hoặc che giấu tình trạng bệnh của mình hoặc của người khác thì đều bị xử phạt theo quy định như trên.

/Khoevadep

Thanh Huyền