Cách bày quất, đào, mai rước tài lộc, may mắn vào nhà năm 2018

( PHUNUTODAY ) - Quất, đào, mai là những loại cây cảnh không thể thiếu trong nhà mỗi dịp Tết đến Xuân về với mong muốn sẽ mang lại may mắn, tài lộc cho gia chủ. Tuy nhiên việc trưng bày như nào để rước tài lộc vào nhà thì không phải ai cũng biết.

Bày quất, đào, mai như thế nào để có lộc?

Đào, mai, quất là những loại cây, hoa tượng trưng cho Tết. Tuy nhiên để cây vừa đẹp, vừa mang may mắn cho gia chủ trong năm mới, bạn cũng nên lưu ý đến cách cắm cây, hoa phù hợp với phong thủy. Tuy nhiên có một lưu ý chung là hãy chọn cây, hoa, quất phù hợp với diện tích và không gian. Nếu nhà nhỏ, bạn có thể mua cành đào, chậu mai, quất nhỏ để bày trên bàn khác, đôn bàn nước. Nếu nhà lớn, trần cao, bạn có thể mua cây lớn đặt ở vị trí trung tâm.

Ý nghĩa của 3 loại cây cảnh đào, quất, mai thường được dùng trong dịp Tết

Cây quất – Phong phú và hạnh phúc

cay-mang-loc-ngay-tet-vhp

Theo quan niệm từ xưa của người Việt, cây quất (hoặc quýt) tượng trưng cho sự thu hoạch “bội thu” và cũng là một khởi đầu cho năm mới tốt đẹp. Cây càng xum xuê, lá xanh tốt, quả trĩu cây thì hứa hẹn một năm mới càng tốt đẹp và tiền tài, lộc lá càng nhiều.

Các quả quất trông giống như mặt trời và là một biểu tượng tốt đẹp của sự phong phú và hạnh phúc.

Ngoài ra, cây quất đại diện cho sự may mắn nên thường mang lại may mắn trong năm mới cho gia chủ nếu được đặt trong nhà những ngày Tết.

Theo truyền thống ở Việt Nam và một số nước khác, trên cây quất thường treo hoặc đặt một vài chiếc lì xì màu đỏ. Những chiếc lì xì này dành để tặng cho trẻ nhỏ với ý nghĩa mang lại điều tốt đẹp, may mắn trong năm mới.

Một cây quất nên được chọn trong dịp Tết cần đầy đủ 5 đặc điểm: quả, hoa, lá, cành và rễ. Cây phải có quả chín và xanh, lá cây xanh tốt và chồi non - đại diện cho sự giàu có và may mắn.

Cây đào - Thịnh vượng và phát triển

Cây hoa đào cũng thường được lựa chọn dùng trang trí trong dịp năm mới. Hoa đào được coi là một biểu tượng linh thiêng biểu thị cho sự đổi mới và sức sinh sôi phát triển mạnh mẽ.

Quả đào tượng trưng cho tuổi thọ và có ý nghĩa mang thêm tuổi mới cho những người trong nhà, người già sống lâu trăm tuổi, trẻ nhỏ được thêm tuổi mới.

Ngoài ra, hoa đào tượng trưng cho sự lãng mạn, sự thịnh vượng. Vì thế nó thích hợp với những người trẻ tuổi đang tìm kiếm tình yêu.

Mai vàng – Sự giàu có và cao quý

3_90270

Nếu hoa đào là biểu tượng ngày Tết ở miền Bắc thì mai vàng là biểu tượng tượng những người miền Nam lựa chọn. Màu của mai vàng tượng trưng cho sự cao quý, giàu có và hy vọng.

Với ý nghĩa đó, gia đình nào cũng cố gắng trang trí một vài cây hoa mai nở rộ trong nhà với mong muốn bước sang năm mới có nhiều niềm hân hoan, hạnh phúc, tiền tài, công danh được dâng cao gấp bội.

Có một quan niệm từ xa xưa, nếu cây mai nhà nào chỉ nở toàn hoa mai 7 cánh thì nhà đó sẽ “đại cát đại quý” trong năm đó.

Cách bày đào, mai, quất rước may mắn, tài lộc vào nhà

- Cách trưng bày hoa đào theo phong thủy

Để chọn một cành đào, bạn cần chú ý đào phải có tán tròn, hoa (nụ) được phân bố đều khắp trên cành, các nhánh nhỏ đều nhau, không chênh lệch hoặc phân bố lộn xộn.

Cách cắm và chọn bình: Nếu là năm Tý, Thìn, Thân nên đặt bình đào theo hướng Tây. Nếu là năm Ngọ, Tuất, Dần nên đặt bình đào theo hướng Đông. Nếu là năm Dậu, Sửu, Tỵ nên đặt bình đào theo hướng Nam. Còn riêng năm Mão, Mùi, Hợi thì nên đặt bình đào theo hướng Bắc.

hoa-dao

Nếu đặt bình về hướng Bắc nên chọn bình có màu xanh da trời, màu đen. Nếu đặt bình về hướng Đông Nam hay Đông nên chọn bình màu xanh ngọc, xanh lá cây. Nếu đặt bình phía Nam nên chọn bình màu đỏ hoặc tím. Nếu đặt bình hướng Tây, Tây Bắc nên chọn bình màu vàng hoặc trắng. Đặt bình ở phía Tây Nam và Đông Bắc thì nên sử dụng bình màu vàng nâu.

Năm nay là năm Mậu Tuất, do đó, bạn nên chọn bình đào màu xanh ngọc hoặc xanh lá cây và đặt theo hướng Đông.

- Cách bày cây quất theo phong thủy

Một cây quất cảnh đẹp nên có đủ quả xanh, quả chín và hoa. Nếu mua được một cây quất cân đối, không bị lép về bên nào, bạn hãy đặt cây ở vị trí trung tâm trong phòng khách, hoặc ngoài tiền sảnh.

Với những cây bị khuyết một chút thì bạn có thể đặt ở góc nhà hay góc tiền sảnh.

Ngoài ra, bạn có thể mua hai cây với kích cỡ bằng nhau, đặt sát cạnh nhau hoặc cách một khoảng trống, đối xứng nhau.

Với những căn nhà nhỏ, bạn có thể dùng cành quất cắm vào lọ hoa và bày ở một góc phòng, hoặc đặt khéo một chậu quất nhỏ xinh bên cửa sổ hay trên góc bàn cũng là một gợi ý lý tưởng.

- Cách đặt mai trưng Tết hợp phong thủy

Theo quan niệm xưa, cây mai tượng trưng đủ bốn đức tính quý nhất của người quân tử - bộ Tứ đức (Nhân, Nghĩa, Lễ, Trí) tương ứng với chu kỳ nhú nụ - nở hoa - ra quả - kết quả.

Chọn đặt mai trang trí Tết ngoài yếu tố hình thức (gốc chắc chắn, tỷ lệ hoa nụ cân đối, lá non hoặc đỏ biếc, mật độ vừa phải,..), còn phải dựa vào diện tích không gian phòng khách rồi mới quyết định chọn kích thước chậu mai. Chậu mai bày Tết trong nhà không quá to hoặc quá bé, tạo cảm giác hài hòa, cân bằng, ấm cúng,... phù hợp với không khí những ngày đầu năm.

Với người mệnh Hỏa, chậu mai nên được đặt theo hướng Nam, hướng Đông, Đông Nam và hướng Bắc. Người mệnh Thủy nên trang trí mai vàng theo hướng Bắc, Đông, Đông Nam. Đối với những người mệnh Mộc, hướng phong thủy mang lại tài lộc, may mắn nằm ở Đông, Nam và Đông Nam. Người mệnh Kim rất hợp với hướng Tây và Tây Bắc. Với những người mệnh Thổ, hướng Nam, Tây Nam, Đông Bắc.