Hạt đác là một loại hạt thực vật, gần giống với thốt nốt. Hạt đác màu trắng, mịn, cùi thịt dày có hình bầu dục, thường dùng nấu chè. Chất dinh dưỡng chính trong hạt đác bao gồm: Acid lauric, Chloride, và sắt, kali, magiê, canxi, natri, và Phospho. Lượng kali có trong hạt đác gấp 2 lần lượng kali có trong chuối. Hạt đác có công dụng thanh nhiệt trị mụn, làm đẹp da hiệu quả, bổ cho não và giảm huyết áp cao, kháng khuẩn, chống 1 số bệnh đường tiêu hóa.
Có rất nhiều cách chế biến hạt đác, tuy nhiên gần đây chị em truyền tai nhau công thức chế biến món hạt đác rim dứa cực ngon lại thanh mát giải nhiệt ngày hè.
Nguyên liệu làm hạt đác rim dứa
- 1kg hạt đác. Chọn loại tươi, màu đục, hạt mềm không quá già.
- 250gr đường cát trắng hoặc đường phèn
- Nửa quả dứa
Cách làm hạt đác rim dứa
- Bước 1: Rửa sạch hạt đác vài lần đến khi hết mùi.
- Bước 2: Nấu nước sôi. Chần hạt đác cho đến khi nước sôi lại, sau 3 – 5 phút tắt bếp để giảm bớt mùi khó chịu, làm bớt nhớt.
- Bước 3: Rửa sạch hạt đác lại 1 lần nữa với nước mát
- Bước 4: Dứa gọt sạch vỏ và mắt, rửa sạch, chần qua nước sôi rồi cắt nhỏ.
- Bước 5: Trộn hạt đác với đường và dứa, không thêm nước, sau đó cho vào nồi đun lửa vừa cho đường tan ra, không cần cho thêm nước vì hạt đác tươi ngậm nhiều nước. Sên cho tới khi hạt đác có màu trong nước đường sánh là được.
Trộn hạt đác rim dứa cùng với hoa quả, thạch, sầu riêng, sữa chua đều rất ngon.
Lưu ý: Chọn hạt đác non khi chưng lên ăn sẽ mềm dẻo. Hạt đác già chưng lên bị dai, cứng. Khi nước đường sánh thì tắt bếp. Nếu chưng kĩ quá cạn nước đường thì hạt đác cũng bị dai khó ăn.