Cách hầm thịt đông ngon chuẩn vị miền Bắc, trời se lạnh ăn cực đưa cơm

09:00, Chủ nhật 24/11/2024

( PHUNUTODAY ) - Dưới đây là cách hầm thịt đông ngon chuẩn vị ngay tại nhà.

Món thịt đông là một món ăn truyền thống đặc trưng của miền Bắc, thường được chế biến trong những ngày đông lạnh giá. Món ăn này không chỉ dễ ăn mà còn rất bổ dưỡng và thơm ngon nhờ sự kết hợp hoàn hảo giữa thịt, mộc nhĩ và tai heo.

Dưới đây là cách hầm thịt đông miền Bắc chuẩn ngon, cùng với mộc nhĩ và tai heo:

Món thịt đông là một món ăn truyền thống đặc trưng của miền Bắc

Món thịt đông là một món ăn truyền thống đặc trưng của miền Bắc

Nguyên liệu cần chuẩn bị

500g thịt chân giò (hoặc thịt ba chỉ)

100g tai heo

50g mộc nhĩ

1 củ hành tím

1 củ cà rốt (tùy chọn)

Gia vị: Nước mắm, muối, hạt tiêu, bột nêm, dầu ăn

Cách làm

1. Sơ chế nguyên liệu:

Thịt chân giò rửa sạch, chặt thành miếng vừa ăn. Tai heo luộc qua với chút muối, sau đó vớt ra cạo sạch lông, cắt thành miếng nhỏ.

Mộc nhĩ ngâm trong nước ấm khoảng 15 phút cho mềm, sau đó rửa sạch và cắt sợi nhỏ.

Hành tím bóc vỏ, đập dập. Cà rốt gọt vỏ và cắt thành lát mỏng nếu bạn muốn trang trí.

2. Ướp thịt và tai heo:

Cho thịt chân giò và tai heo vào tô, ướp với 2 thìa nước mắm, 1 thìa bột nêm, 1 thìa tiêu, hành tím đập dập. Để gia vị ngấm vào thịt khoảng 20 phút.

3. Xào sơ thịt và hầm:

Đun nóng chảo với chút dầu ăn, cho hành tím vào phi thơm, sau đó cho thịt và tai heo vào xào săn. Tiếp theo, đổ nước vào nồi, đun sôi rồi hạ lửa nhỏ để hầm trong khoảng 1-1,5 tiếng cho thịt mềm.

4. Thêm mộc nhĩ và làm đông:

Sau khi thịt đã mềm, cho mộc nhĩ vào nồi, tiếp tục hầm thêm khoảng 15 phút để mộc nhĩ ngấm gia vị. Nếu muốn món ăn thêm phần đẹp mắt, bạn có thể cho cà rốt đã cắt lát vào nồi để tạo hình hoa, tăng phần trang trí cho món ăn.

Khi thịt và mộc nhĩ đã ngấm gia vị, múc ra khuôn hoặc bát, để nguội và cho vào tủ lạnh từ 4-6 giờ cho thịt đông lại.

Khi thịt đông đã đông lại, lấy ra khỏi khuôn, cắt thành miếng vừa ăn. Món thịt đông này có thể ăn kèm với cơm trắng hoặc dưa hành muối, mang đến hương vị thơm ngon, đặc biệt là trong những ngày lạnh.

Mẹo để món thịt đông chuẩn ngon:

Hầm thịt trên lửa nhỏ để thịt mềm, ngọt mà không bị nát.

Chọn tai heo tươi, không quá béo để món ăn không bị ngấy.

Mộc nhĩ có thể thay thế bằng nấm hương nếu muốn món ăn thêm đậm đà.

Món thịt đông miền Bắc với mộc nhĩ và tai heo này chắc chắn sẽ là món ăn tuyệt vời cho cả gia đình trong mùa đông lạnh giá!

chia sẻ bài viết
Theo:  giaitri.thoibaovhnt.vn copy link
Tác giả: Vũ Ngọc