Nguyên liệu làm bánh bao
– Bột mì: 250g
– Men nở (men làm bánh mì): 8g
– Sữa tươi không đường: 150ml
– Thịt đùi heo xay: 300g
– Trứng cút: luộc sẵn, bóc vỏ
– Hành tỏi băm nhuyễn
– Gia vị: đường, muối, hạt nêm, tiêu
Các bước làm bánh bao
Cách làm bánh bao bằng nồi cơm điện đơn giản lắm nè! Mọi người làm tuần tự các bước sau nha!
Bước 1: Nhào bột
Đầu tiên, chị em hãy đổ đường và men nở vào 1 cốc sữa tươi rồi khuấy đều.
Sau đó đổ bột mì ra bán, cho cốc sữa trên vào và trộn đều cho thật mịn. Nhào khoảng 15 – 20 phút thì dùng màng bọc thực phẩm bọc lại, ủ 30 phút cho nở.
Trong lúc nhào bột, thấy khô quá thì các chị đổ thêm sữa vào, còn nếu nhão thì rắc thêm bột mì nhé.
Lưu ý: Trước khi làm, các chị nên thử rắc 1 ít men nở vào nước ấm xem có nổi bọt không, chỉ khi men nổi bọt thì bánh bao mới nở được như mong muốn. Trong trường hợp ko sủi bọt thì bạn nên mua men nở mới nha!
Bước 2: Làm nhân bánh
Trong lúc đợi bột nở, mọi người hãy tiến hành làm nhân bánh bằng cách sau: ướp thịt xay với gia vị mắm muối, cho thêm hành tỏi băm nhuyễn rồi trộn đều là được.
Bạn cũng có thể cho thêm lạp xưởng nếu muốn.
Bước 3: Tạo hình bánh
Bây giờ đến phần tạo hình bánh thôi!
Trước hết, chị em nhớ rắc 1 ít bột lên mặt bàn cho khỏi dính. Rồi đổ bột lên bàn, nhào sơ bột rồi chia thành từng phần nhỏ để làm bánh, muốn bánh có kích thước to nhỏ thế nào hãy chia bột như vậy nha.
Cán mịn phần bột mới chia rồi cho thịt xay vào, cho 1 quả trứng cút đã luộc sẵn ở giữa như hình bên dưới:
Giờ thì hãy gói bánh lại thật khéo léo, sao cho nhân không bị trào ra ngoài rồi bóp nhẹ ở đỉnh bánh để tạo dánh bánh cho đẹp mắt.Giờ hãy cắt miếng giấy hình vuông rồi đặt bánh lên trên nhé. Đem xếp gọn gàng vào vỉ hấp nồi cơm điện nha.
Bước 4: Hấp bánh
Bánh sắp hoàn thành rồi đấy! Giờ bạn chỉ cần đổ nước vào nồi rồi bấm ‘Cook’ để nấu thôi.
Bạn nhớ đợi nước sôi rồi mới cho vỉ hấp vào nhé, nếu cho vào từ đầu bánh bao dễ chín sẽ bị nát đó.
Hấp trong khoảng 20 – 25 phút là món bánh bao hoàn thành rồi đấy.
* Một số lưu ý khác hay mắc phải khi làm bột bánh bao:
– Bột bánh bao bị chua: Nguyên nhân là do bạn ủ bột quá lâu hoặc cho quá nhiều bột nở bánh bao hoặc bột khai.
– Bột bánh bao bị nhão: Do bạn cho nhiều nước khi trộn với bột làm bánh bao.
– Vỏ bánh bao bị cứng: Do bột bánh bao không qua thời gian ủ bột.
– Vỏ bánh bao bị đắng: Bạn cần phải xem lại chất lượng bột mỳ đang làm.
– Vỏ bánh bao màu vàng: Khi hấp ở thời gian lâu liên tục, bột bánh bao sẽ chuyển dần sang màu vàng do trong bột có trứng. Nếu bột không chuyển sang màu vàng mà trắng đục là do vỏ bánh bao sử dụng thuốc tẩy trắng.