Dịp tết trung thu tới, tại sao bạn không thử trổ tài làm món trung thu nhân thập cẩm truyền thống cho gia đình cùng thưởng thức nhỉ.
Với cách làm bánh trung thu nhân thập cẩm chi tiết từ A-Z dưới đây, đảm bảo bạn có thể thành công ngay từ lần đầu tiên.
Nguyên liệu làm bánh trung thu nhân thập cẩm
Phần nhân bánh thập cẩm:
- 100gr hạt điều rang bóc vỏ
- 100gr mứt bí
- 100gr mứt sen
- 100gr hạt dưa rang bóc vỏ
- 80gr vừng rang
- 3 chiếc lạp xưởng
- 100gr mỡ đường
- 8-10 lá chanh
Phần làm chất kết dính của nhân:
- 70ml rượu mai quế lộ (một loại rượu thơm dùng để làm gia vị nấu ăn)
- 1 thìa cà phê con nước đường
- 1 thìa cà phê con dầu hào
- 70ml nước lọc
- 1/2 thìa ngũ vị hương
- 70gr bột nếp rang/bột bánh dẻo
Phần làm vỏ bánh:
- 500gr bột mỳ; 1/3 thìa cà phê banking soda; 350gr nước đường, 1 thìa cà phê nước tro tàu, 100gr dầu ăn, 1 lòng đỏ trứng gà loại to (nếu trứng gà ta nhỏ dùng 2 lòng đỏ), 1 muỗng cà phê rượu mai quế lộ.
Hỗn hợp quét mặt bánh:
- 2 lòng đỏ trứng; 1 muỗng cà phê dầu ăn
Cách làm bánh trung thu nhân thập cẩm
Bước 1:
– Lạp xưởng hấp hoặc luộc chín. Để ráo nước và thái hạt lựu.
– Hạt điều rang chín sau đó thái nhỏ.
– Vừng/mè, hạt bí, hạt dưa rang chín.
– Lá chanh rửa sạch, để ráo nước rồi thái chỉ
- Cho tất cả các nguyên liệu trên vào âu lớn, trộn đều.
- Pha hỗn hợp rượu, ngũ vị hương, nước đường, dầu hào, nước lọc.
- Cho bột gạo nếp vào âu nhân, trộn đều. Từ từ thêm hỗn hợp rượu vào để làm phần nhân kết dính lại với nhau.
Bước 2: Cho các nguyên liệu khô như bột và backing soda, đường trộn đều.
Ở một âu khác, cho lòng đỏ trứng gà, rượu mai quế lộ, dầu ăn, nước đường, nước tro tàu vào quấy đều.
Tiếp đó đổ hỗn hợp trứng vào phần bột khô. Nhào bột nhanh đến khi hỗn hợp hoà trộn. Khi thấy bột mịn, bọc khối bột lại ủ trong 30 phút.
Bước 3: Sau 30 phút, lấy bột ra nhào qua rồi chia thành các phần bằng nhau.
Chia nhân và vỏ theo tỷ lệ: nhân chiếm 2/3, vỏ 1/3 trọng lượng bánh. Vỏ và nhân đều viên lại thành hình tròn.
Bước 4: Vỏ bánh cán mỏng, đặt nhân vào giữa, gói kín lại.
Bước 5: Rắc chút bột vào khuôn để bánh không bị dính. Sau đó cho bánh vào ấn nhẹ để tạo hình.
Bước 6: Làm nóng lò nướng ở nhiệt độ 200 độ C.
Cho bánh vào lò, nướng khoảng 10 phút. Lấy bánh ra ngoài, xịt một lớp nước nhẹ trên vỏ mặt bánh.
Bước 7: Bánh nguội, thì dùng chổi thoa hỗn hợp trứng lên mặt bánh.
Cho bánh vào lò nướng 10 phút ta lại lập lại quy trình như trên. Làm như vậy tổng cộng 3 lần là bánh chín.
Bánh mới nướng có thể hơi cứng nhưng sau một ngày bánh sẽ xuống dầu và có màu nâu bóng đẹp.